Bạn đã chọn được đúng công việc mình yêu thích chưa?

0

Tôi biết một em sinh viên mới ra trường, em ấy hỏi tôi: Hiện có hai công ty cùng gọi em, nhưng em không biết chọn công ty nào, hai công ty đó về hai lĩnh vực khác nhau?

Ban da chon duoc dung cong viec minh yeu thich chua

Thật sự đó là câu hỏi mà tôi nghĩ sẽ nhiều bạn không chỉ là sinh viên mà thậm chí là những người đã đi làm rồi đôi khi cũng gặp phải. Vậy lúc đó bạn giải quyết thế nào?

Tôi hỏi rằng: Em thích công việc ở công ty nào hơn, nghĩa là điều em thích thật sự khi làm công việc đó?

Em ấy trả lời: Cả hai việc em chưa thật sự thích, em vẫn chưa tìm được công việc em nghĩ sẽ có thể gắn bó lâu dài.

Tôi hỏi rằng: Vậy công ty nào em thấy có cơ hội học hỏi nhiều hơn?

Em trả lời: Em chưa thử nên khó nhận biết.

– Vậy công ty nào trả lương cao hơn em hãy vào công ty đó.

Trong thời gian chưa tìm được mình sẽ thích gì, và cũng chẳng có cơ hội để tìm hiểu kỹ hơn về nơi làm việc sắp tới, thì hãy cứ chọn lựa theo nhu cầu của mình. Nếu em quan tâm đến vấn đề tài chính thì hãy chọn công việc lương cao hơn. Hoặc nếu đó là công việc lương thấp nhưng công việc đỡ áp lực để em có thể đi học thêm này nọ thì hãy chọn công việc lương thấp, tùy vào mục đích của từng người.

Còn vấn đề, mất bao lâu để nhận ra mình thích hợp và yêu thích công việc nào thì cũng còn tùy. Có nhiều bạn đã có đam mê sẵn, học đúng ngành các bạn ao ước sau này ra làm gì, định hướng rõ ràng thì khỏi bàn cãi. Còn những ai chưa xác định rõ thì hẳn cần thời gian trải nghiệm ở các công việc khác nhau. Ban đầu mình học và ngỡ mình sẽ ra làm một nhà nghiên cứu Văn học (ghê chưa), thế rồi mình ra trường làm Biên tập viên, cứ ngỡ công việc này cũng hay đấy, hay mình gắn bó với nó luôn đi. Thế rồi dòng đời đưa đẩy, trải qua các công việc khác nhau, mình mới dần nhận ra sở thích của chính mình.

Như những người bạn mình cũng thế, sau thời gian làm Biện tập viên, thấy không hợp thế là quay lại trường dạy học. Vậy mà trở thành yêu thích và gắn bó. Hay một người bạn khác, học văn khoa đấy, nhưng vèo một cái về làm kinh doanh vẫn ngon ơ.

Vì vậy, nếu những bạn chưa có định hướng rõ ràng về con đường tương lai, chưa biết mình thích gì thì hãy lao vào làm việc, bất cứ việc gì, hãy trải nghiệm, hãy cho mình 1-2 năm trải nghiệm hẳn bạn sẽ tìm được câu trả lời cho chính mình.

2015-TL
Ảnh: internet

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: