Khi cuộc sống của bạn “Không có lựa chọn nào khác’

0
Ảnh: internet

Mình nhận thấy rằng, một trong những thứ kìm chân chúng ta là có quá nhiều lựa chọn hoặc ít thì cũng có từ 2 lựa chọn, chính điều này góp phần làm giảm đi sự quyết tâm trong mỗi người.

Mình đọc thấy khá nhiều bạn chia sẻ về việc chọn trường, chọn ngành nghề sai, rồi hướng nào đi cho những trường hợp như vậy… Mình không có kinh nghiệm đưa ra lời khuyên cho những việc này, nhưng mình muốn kể những câu chuyện ở mặt đối lập – về những người không có những lựa như chúng ta.

(Lý do mình chọn 2 trường hợp sau là vì nó chân thực, mình chứng kiến vì đều là người quen, thứ nữa nó đáp ứng yếu tố hot của xã hội đang quan tâm ‘thước đo thành công con người bằng số tiền anh ta kiếm được’ – cái này là nói vui thôi)

Mình có câu bạn, năm lớp 12 quyết định không thi đại học, vì nhà cậu chỉ có cậu và 1 mẹ già (nghe cứ như tiểu thuyết nhỉ). Thế là thay vì bạn bè làm hồ sơ thi đại học, cao đẳng các kiểu thì cậu làm hồ sơ đi làm công nhân. Mình nhớ lúc đó nó khoe lương đâu được 4-500k/ 1 tháng. Khoảng 6 năm sau mẹ cậu mất, cậu chỉ còn 1 mình, lúc đó vẫn làm công nhân. Rồi sau, câu học đại học tại chức kế toán, với mong muốn làm kế toán cho chính công ty đang làm việc để có cơ hội thăng tiến hơn. Học xong thì xin được thật, vẫn cần mẫn làm, đến giờ thì lên được trưởng phòng (tức khoảng 18 năm). Vì đi làm sớm, nên cậu ta đã xây dựng được cơ sở khá vững chắc cho bản thân. Mỗi lần bắt được cơ hội để có thu nhập là làm ngay, không chờ đợi. Hiện riêng tài sản đất tính khoảng trên chục tỉ đồng, 3 căn nhà, xe, tài chính vững, thu nhập trong ngoài các kiểu cũng trên dưới 100 triệu/1 tháng. Khối lượng tài sản mà nhiều khi học hành rồi làm bục mặt chưa chắc được, như mình, học cho cố làm đủ thứ mà nghèo vẫn hoàn nghèo.

Trường hợp 2 là đứa cháu mình đang là chủ của công ty, Tết vừa rồi về nó khoe doanh thu năm rồi khoảng 1000 tỷ đồng (đó là doanh thu 1 công ty, vì vợ nó cũng có công ty ngang ngang đó, còn các công ty nào nữa không thì mình không hỏi, mà biết là có vì nó bảo đang đầu tư nhiều ngành). Nó là thằng phá làng phá xóm, đánh nhau tùm lum, học chưa hết cấp 2 thì nghỉ đi học nghề, làm linh tinh rồi sau lên SG làm công nhân ở cảng. Làm cũng trên chục năm thì cơ hội đến. Trong công ty có bà con làm quản lý, nhận thấy có mảng công ty không làm (công ty nhà nước nên không được tự quyết nhiều vấn đề), mà con cái ông kia không đứa nào muốn theo vì việc đó rất cực, thế là nói nó, nó làm luôn. Cũng qua phong ba bão táp, giờ thì được cơ ngơi như mình kể trên. (Mình kể tóm tắt vậy, vì công ty khá có tiếng trong ngành, mình không muốn làm ảnh hưởng đến nó).

Mình kể chuyện vậy cho có mùi ‘bạc’ ấy. Để rút ra vài điều rằng:

– Khi những người không có nhiều lựa chọn họ sẽ rất quyết tâm, quyết tâm để kiếm sống trước đã, trước khi nói chuyện lớn lao hơn. Quyết tâm và cực kỳ kiên trì.

– Vì không có nhiều lựa chọn nên khi có cơ hội đến họ rất nhanh nhạy, nắm rất nhanh, bởi vì KHÔNG CÓ GÌ ĐỂ MẤT, chẳng phải đắn đo suy tính (chứ tính xong là cơ hội cũng qua)

– Thường những trường hợp này có máu ‘liều’ cao, không chỉ liều bản thân mà còn liều trong công việc để tồn tại (đây cũng là mặt trái), sẵn sàng đánh đổi nhiều.

– Thành quả họ đạt được thật sự là sự đền bù cho những điều bỏ ra: tuổi trẻ, sức khỏe, máu, mồ hôi, nước mắt… mà không ai thấy được.

Mình không có ý khuyến khích hay tung hô trường hợp nào. Chỉ là viết ra để mọi người thấy, khi chúng ta có nhiều lựa chọn hơn, nghĩa là có nhiều cơ hội tới hơn, nhưng vì thế chúng ta thường ít biết cách nắm bắt cơ hội và theo đuổi nó. Không có lựa chọn nào là đúng hay sai, hoàn cảnh nào là tốt hơn hay xấu hơn, quan trọng vẫn là bản thân mình. Và sự thành công của mỗi người cũng phụ thuộc vào suy nghĩ của từng người, có người thấy đủ khi có thu nhập ổn định làm công việc yêu thích, có người vui khi phải có nhiều tiền, có người thấy vui khi sống cuộc sống bình yên…

Do đó, dù có nhiều lựa chọn hay không, thì mỗi người tự chịu trách nhiệm với bản thân, với mỗi quyết định của mình.

P/s: bài nếu có lỗi đánh máy các bạn bỏ qua nhé.

Trần Lâm

Ảnh: internet

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: