9 hiến kế để đường sách TP.HCM hấp dẫn hơn

0

Đường sách TP.HCM đã đi vào hoat động trên con đường Nguyễn Văn Bình, trung tâm quận 1, tiếp giáp nhà thờ Đức Bà và trở thành một nét đẹp nhận được sự chú ý của cộng đồng.

Theo kế hoạch, đường sách TP.HCM sẽ hoạt động liên tục và tồn tại khoảng 5 năm hoặc dài hơn, điều đó có nghĩa là con đường sách này sẽ dần như một nét đẹp văn hóa tôn vinh văn hóa đọc. Sau thời gian cũng được rảo bước trên con đường này, tôi bỗng nảy ra một vài ý kiến để giúp đường sách trở nên hấp dẫn và độc đáo hơn.

1. Nằm trên con đường với hàng me tỏa bóng mát suốt ngày, hẳn đây sẽ là điểm đọc sách lý tưởng cho bất cứ ai. Tuy nhiên sau khi đi một vòng thì tôi thấy rằng, vẫn còn thiếu những chiếc ghế để mọi người nghỉ chân, cũng như là nơi để mọi người ngồi đọc sách trong không gian mở. Nếu được, thì những chiếc ghế cách điệu hẳn sẽ tạo nên điểm nhấn cho con đường sách này.

2. Vào buổi tối, con đường không được “lung linh” cho lắm mà khá tối, do các bóng điện bị lu và thưa thớt. Hẳn nhiên các bạn chỉ có thể đọc được sách trong các gian hàng sách chứ không thể đọc được bên ngoài. Bên cạnh đó, thiết kế vẻ “lung linh” cho con đường sẽ là cơ hội thu hút thêm nữa những bạn yêu sách đến để tản bộ, chụp ảnh, tăng cơ hội cho các nhà sách và dĩ nhiên góp phần quảng bá cho con đường.

3. Gọi là đường sách nhưng thật ra, bạn đã thấy điểm gì thú vị chưa, ngoài việc có sự xuất hiện các gian hàng của những nhà sách? Nó có khác gì so với những con đường bán sách khác, hay như con phố Đinh Lễ ở Hà Nội? Tại sao không xây dựng những mô hình cây sách công cộng bên đường, trước các nhà sách với hình thức trao đổi tự do, bạn đến lấy một quyển thì tự giác bỏ vào một quyển khác. Hoặc thiết kế những xe sách công cộng phục vụ bạn đọc vãng lai không muốn vào các nhà sách. Tức là hãy sang tạo thêm những điều mới lạ hơn. Như bức ảnh tủ sách dưới đây là một ví dụ. Tôi được biết ngoài Hà Nội các bạn sinh viên đã làm những tủ sách thế này để đặt nơi công cộng, chắc sẽ không khó đối với các nhà sách.

4. Tôi không biết các gian hàng sách cũ nằm ngay giữa đường sẽ chỉ tồn tại một thời gian nhất định hay để luôn như vậy? Nếu để luôn thì hãy thiết kế quy hoạch lại cho hợp lý, để thể hiện được đúng cái hồn của sách cũ, đừng mang ra đường như thế trông rẻ quá. Hoặc làm những xe sách như hình dưới trông rất “chất”.


(Ảnh sưu tầm internet)

5. Ngay trung tâm quận 1 là nơi du khách nước ngoài rất nhiều, đã khi nào bạn hỏi, nếu họ vào con đường này thì bạn sẽ có gì để thu hút họ hoặc có gì để bán cho họ, làm sao để họ cảm nhận được như lạc vào văn hóa đọc của người Việt Nam? Trả lời được câu hỏi này, nghĩa là bạn đã có một cái mới mẻ nữa rồi đấy. Cái này thuộc về sự tinh ý và con mắt kinh doanh của từng nhà sách thôi, nên tôi không nói rõ ra đây.

6. Vấn đề này có lẽ đã nằm trong kế hoạch của các nhà sách rồi, nhưng cứ cho là tôi phỏng đoán hoặc nói lại đi. Đó là tất cả những hoạt động về sách như giới thiệu sách mới, giao lưu… hãy kéo ra đường sách này, biến nó thành một đặc điểm nhận dạng, một thói quen cho bất kỳ bạn đọc yêu sách nào.

7. Các nhà sách hãy kết nối cộng đồng những người yêu sách, tổ chức những buổi giao lưu cộng đồng. Đây là cơ hội để các nhà sách có thể PR rất tốt. Ví dụ như tôi có cộng đồng 1BOOK.VN (hay fanpage Nghệ thuật và Sách), có thể đơn vị nào đó tài trợ cho chúng tôi buổi offline chẳng hạn. Với số lượng fans gần 150.000 fans, thì các bạn nghĩ xem, chương trình PR của các bạn có hiệu quả không cơ chứ?

8. Hãy thực hiện những điều trên và nghĩ thêm những cái mới để biến đường sách TP.HCM trở thành một thương hiệu như đường hoa Nguyễn Huệ và hơn thế nữa. Đừng để nó chỉ là một trào lưu thời gian đầu, sau đó tồn tại trong sự buồn tẻ và lãng quên.

9. Đường sách chưa có nhà vệ sinh. Hãy biến điều này thành cơ hội quảng bá thương hiệu đi. Tôi còn nhớ tới ngân hàng Sacombank với hệ thống nhà vệ sinh đặt ở công viên sạch sẽ, tinh tươm, và sau này được gặp người đưa ra ý tưởng đó – chú Đặng Văn Thành (đại gia ngân hàng một thời) mới biết nó mang đến giá trị thương hiệu đến nhường nào.

Đó chỉ là một số điều cơ bản thôi (mặc dù đã bổ sung điều 9 nhưng tôi vẫn giữ tiêu đề 8 điều), tôi biết sẽ có rất nhiều những sáng kiến khác đang nảy nở trong đầu bạn, hãy viết ra và gửi cho 1BOOK nhé.

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: