Khi ông bà ta… khởi nghiệp

0

Ông bà – tức ông bà nội của 2 đứa nhỏ, tức bố mẹ mình. Nói chung bà trên 70, ông trên 80, chắc có lẽ con cháu ở xa, nhà buồn nên bày ra khởi nghiệp chút. Hoặc cũng là do thời tuổi trẻ bỏ qua mảng khởi nghiệp nên giờ rảnh rang thử sức.

Chuyện là có miếng đất trước nhà, bao năm để không cỏ mọc đó, ban đầu không có ý định cho ai thuê vì nghĩ làm hư đất mà toàn người thuê làm xưởng này xưởng nọ ô nhiễm nơi ở nên bỏ qua. Ông bà cũng suy tính, hay là xây phòng trọ cho thuê. Nhưng ngặt nỗi phòng trọ vài ba cái thì chả bõ, mà xây hết thì phải có người trông coi, rồi điện nước hư, làm sao mà chạy tới lui được. Thế là mấy năm gần đây, có người hỏi thuê làm quán ăn, ông bà có vẻ ưng thuận. Nhưng đời đâu là mơ, 2-3 khách đầu làm được có vài tháng thì nghỉ, dù ông bà cũng tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi rầm rộ như: cho mượn đất trồng rau sạch miễn phí, miễn phí tưới tắm, chăm sóc luôn… Ấy thế mà chúng cũng không trụ nổi.

Ngỡ như con đường khởi nghiệp dang dở ngay từ ban đầu thì may quá, năm ngoái có 1 người khác đến thuê. Người này làm ăn khá bài bản, tuyển đầu bếp xịn, đầu tư nguyên vật liệu ngon, nhân viên sạch sẽ. Trước đây dù mấy chủ trước bán đồ ăn ngay trước nhà nhưng chưa bao giờ ông bà ăn, thì nay ông bà có thể ra ăn sáng, buồn thì lại gọi ăn trưa, con cháu đến thì mua đồ ăn tối. Đã vậy còn được ông bà khuyến mãi gói truyền thông miễn phí, do ông bà dạng KOLS ở xã nên cũng được cái uy tín.

Từ khi có chủ mới, quán làm ăn tưng bừng hẳn ra thì ông bà cũng bận bịu hơn. Mỗi ngày phải đi từ nhà ra quán 5-7 lần vào các thời điểm khác nhau, sáng trưa chiều tối… để xem ‘Quán nó có khách không’. Lúc thì ngồi giữa quán như chủ tịch, xem chúng nó làm có tươm tất không, lúc thì ngồi tám quên đường về. Hôm nào đông thì ‘Úi dồi ôi, nay đông lắm’, hôm nào ít thì bà chẹp miệng ‘sao nay có mấy người’. Có lúc mình hỏi, thôi kệ người ta, ông bà ra vô nhiều làm gì mệt người? Ông bà bảo, nó làm ăn được thì mình cũng vui, đâu phải chỉ là chuyên kinh doanh.

Nhưng có vẻ vẫn chưa an tâm lắm vào việc kinh doanh đang thuận lợi (của người ta), ông bà làm thêm quả deal siêu xịn mịn là cho một chị phụ việc của quán vô ở miễn phí trong nhà (trước chị ấy thuê phòng trọ cách quán 2 cây số). Sau khi làm quả deal thần thánh này ông bà mới an tâm ra mặt.

Thế rồi biến cố xảy ra, quán ăn đang làm ăn tốt thì bị mấy thằng xung quanh ghét, khích tướng ông chồng, thế là vợ chồng chủ quán lục đục, tính dẹp quán. Quán đóng 1 ngày, bếp, phục vụ nheo nhóc. Ông bà thấy vậy lại bàn nhau, thế này không được phải làm buổi họp báo đồng thời miễn phí cho khóa học quản trị trước bọn GATO trong kinh doanh. Quyết là làm, bà tức tốc gọi điện cho vợ chồng chủ, bếp, nhân viên phục vụ của quán vào nhà luôn, sau đó dùng kỹ năng chính trường bao năm khai sáng. Chỉ trong hơn 1 tiếng đồng hồ mọi người như vỡ òa ra trong niềm hân hoan vô tận (mà tôi đoán là trong buổi họp đó chắc chỉ có mẹ tôi nói phần nhiều =))). Thế là ngay sáng hôm sau, nổi lửa khua đũa khua bát trở lại, càng tưng bừng hơn.

Nhưng đời có ai ngờ, mới làm ngon lành mấy tháng thì năm ngoái em Vy ghé cả nước, quán đóng tầm 2 tháng, ông bà làm quả hỗ trợ tự nguyện 6 tháng, năm nay từ tháng 5 đến giờ quán cũng đang đóng, mong từng ngày trở lại.

Cái chỗ ra chỗ vào hàng ngày nay vắng vẻ, chắc ông bà cũng buồn. Khởi nghiệp tuổi nào cũng thật gian nan. Mà thôi, tình hình ổn, quán mở lại, ông bà lại coi như tiếp tục với hành trình khởi nghiệp, lại vui!

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399