Tư duy đơn giản khi làm việc

0

(Đừng phức tạp hóa mọi vấn đề khi nó nằm ngoài khả năng của bạn)

Mấy năm trước khi còn làm trong 1 trang báo điện tử, lúc mình gia nhập thì nhìn đội ngũ toàn các bạn trẻ, rất trẻ và còn non kinh nghiệm ban đầu mình cũng hơi ái ngại. Nhìn chị trưởng phòng nội dung thường chau mày nhìn màn hình là mình biết khó khăn cỡ nào.

Đó là tháng 5/2015, chắc mọi người đều nhớ thời điểm Bphone ra mắt. Sáng đó, mọi người đang khấp khởi chờ đón sự kiện ra mắt Bphone, thì tòa soạn mình có cuộc họp. Tuy nhiên, vì tính chất cấp bách nên bạn phụ trách chuyên mục công nghệ được phép không tham gia họp để theo dõi và làm các tin cho sự kiện trên. Cuộc họp diễn ra hơn 1 tiếng, lúc trở về phòng, mình và chị trưởng phòng biên tập hân hoan nghĩ hôm nay chắc có nhiêù tin ngon, view sẽ tăng đây. Bước xuống mình đi qua ngay chỗ em đang làm tin công nghệ hỏi ẻm lên bao nhiêu tin rồi, view sao? Ẻm ngồi ngay đơ, chương trình chưa xong anh ạ, em đợi xong rồi viết, cũng có nhiều ý tưởng lắm rồi. Mình đứng hình. Tức là chưa có 1 tin nào lên? Lúc đó là mắt muốn nổ đom đóm: Sao em không dẫn luôn link trực tiếp là có 1 bài, có view, rồi vửa xem sao em không tường thuật lại cho bạn đọc nắm thông tin…. Nói 1 hồi thì đành bất lực, yêu cầu làm ngay những cái vừa nói.

Năm đó cũng là năm tổ chức Copa Ameria (tháng 6/2015). Vì sự kiện này mà team Thể thao được tăng Kpis về view gấp đôi bình thường. Nhìn em phụ trách cũng có phần lo, mình trấn an, sự kiện này em phải tăng vượt Kpis ấy chứ, chẳng có gì khó, cơ hội đó. Rồi mình hỏi em chuẩn bị những mục nào cho sự kiện này. Em cũng ghi ra cho mình những thứ em muốn làm, mình ngồi cùng chị trường phòng nội dung, 2 chị em đồng ý hết, cho bạn thỏa sức thể hiện. Rồi ngày cận kề sự kiện, nhìn lượng view vẫn chỉ nhích chút, mình nói gửi các đề mục bài viết sắp tới mình xem. Xem xong mình bảo: trước khi em tính làm những bài này thì em hãy làm những tin cực kỳ đơn giản sau: Làm bài và series bài cập nhật lịch thi đấu, kết quả các đội, sau đó muốn triển khai bình luận, phỏng vấn gì cũng được. Mình chia sẻ thêm chút là mục Thể thao trang khá kém và hầu như cũng không phải nằm trong mục đinh của trang nên bình thường làm bài không yêu cầu cao, chỉ đủ Kpis là được. Và kết quả đúng như mình dự đoán, chỉ sau 1 tuần mục đã đạt Kpis và những bài đạt lượng view tính bằng triệu là những tin đơn giản mà báo nào cũng làm được.

Qua 2 câu chuyện mình chỉ muốn nói rằng, hãy nghĩ đơn giản vấn đề trước, giải pháp cũng cần đơn giản, đừng nghĩ cao siêu hay ý tưởng lớn lao quá. Ý tưởng hay là rất tốt, nhưng cũng phải cần bệ phóng. Ví dụ mục bình luận bài viết rất hay, nhưng với 1 trang tin mà Thể thao không là thế mạnh thì ai biết đến mà đọc, do đó phải thu hút họ bằng những mồi đơn giản trước mà chỉ cần mất vài phút là có thể xong, tại sao không làm? Bên cạnh đó khi đạt Kpis rồi thì còn tha hồ thời gian để làm những thứ hay ho khác. Các bạn biết rằng, làm báo điện tử, view không đạt Kpis là cũng bị trừ lương đó, đâu phải đùa.

Do đó, hãy đơn giản, đơn giản nhất có thể, từ tư duy đến giải pháp, sau đó muốn làm gì thì làm (dĩ nhiên nó phù hợp với những trường hợp cụ thể, không nên máy móc nhé).

À, mình cập nhật chút, các bạn trẻ trong tòa soạn ngày trước có bạn còn theo nghề, có bạn không, các bạn theo nghề thì giờ đều là cây bút tốt của các tờ báo lớn rồi, đó cũng là kết quả cho sự nỗ lực của các bạn.

Trần Lâm,

Ảnh: internet

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: