Làm sao để viết bài cộng tác cho các trang tin và một số câu hỏi liên quan?

0

Mấy hôm nay mình có viết 2 bài về chủ đề này và không ngờ nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn. Nghĩ lại mấy năm trước mà biết các bạn sớm thì hay quá, lúc đó đi tuyển CTV cho trang cực quá cực, cả ngày ngồi đọc duyệt bài nhưng chỉ có rất ít bài viết tốt.

Nay mình sẽ chia sẻ kỹ hơn đến các bạn một chút, để bạn nào có ý định muốn trở thành CTV hoặc định hướng sau này đi theo nghề luôn cũng có thể tham khảo.

1. Xác định thế mạnh của mình về lĩnh vực nào

Bạn cần xác định xem mình có thể viết bài về lĩnh vực nào, như du lịch, ẩm thực, đời sống, công nghệ, thể thao, làm đẹp… Khi bạn không xác định được thế mạnh thì rất khó để chọn cho mình chuyên mục phù hợp. (À, không chỉ là viết, nếu bạn có video đều được nhé)

2. Tìm kiếm những trang tin cho chuyên mục mình dự tính viết

Tìm kiếm, tìm kiếm và tìm kiếm. Đó là điều mình muốn nói. Cứ lên mạng tìm, đầy rẫy, hay đơn giản là thói quen hàng ngày bạn hay đọc tin tức của trang nào, cứ vào đó tìm xem có chuyên mục mà bạn có thế mạnh không.

3. Chú ý văn phong của trang mà bạn muốn cộng tác

Thường thì mỗi trang sẽ có 1 số đặc điểm riêng về văn phong, về cách triển khai chủ đề…vì mỗi trang có một dđối tượng bạn đọc khác nhau. Nên cách để bài viết của mình dễ được chọn đăng là tìm hiểu những đặc điểm đó. Ví dụ 1 trang tin dành cho những người đã có gia đình nhưng bạn viết giọng văn dành cho các bạn trẻ ‘tin tin’ thì dĩ nhiên khó lọt rồi.

4. Chọn viết các chủ đề ‘nguội’ trước

Bạn nên chọn các loại bài viết ‘nguội’ không đòi hỏi về việc cập nhật tin tức hot hit hay mang tính thời sự, như vậy sẽ phù hợp hơn. Vì bạn là người mới, viết sự kiện ‘nóng’ nhiều khi BTV đọc đến bài bạn thì sự kiện cũng qua lâu rồi, lúc đó bài có hay mấy cũng không dùng được nữa. Sau này khi đã quen thì bạn có thể viết thêm tin ‘nóng’, tham gia các sự kiện, phỏng vấn nhân vật… sẽ phù hợp hơn, vì bạn đã có thể liên hệ trực tiếp với người phụ trách và có thể được đặt bài từ họ.

5. Đọc thật kỹ bài mình trước khi gửi

Hãy đọc kỹ bài mình viết trước khi gửi, câu chú còn lủng cũng không, vấn đề viết đã nổi bật chưa, có cần viết lại đoạn nào không? Thường viết xong, đi đâu đó vài phút hãy quay lại đọc lại bài.

6. Có cần phải gửi bài trược tiếp đến người phụ trách từng mục không?

Không cần. Mới viết thì cứ gửi theo email chung, khi bài bạn tốt và BTV phát hiện khả năng của bạn thì họ sẽ là người chủ động liên hệ bạn để đặt bài cho lần sau. Bạn tự tin vào bản thân thì chẳng lo gì. Dĩ nhiên, có mối quan hệ gửi thẳng cho người phụ trách là cũng tốt, sẽ hỏi han được tình hình bài vở, nhưng bản thân mình thì chọn không. Ngay cả bây giờ, quen khá nhiều trong các trang tin, có bạn còn là nhân viên cũ của mình, nhưng mình vẫn chọn gửi bài theo email chung mà trang tin đó để.

7. Theo dõi bài viết

Theo dõi email phản hồi (có nhiều trang không có email phản hồi) hoặc theo dõi xem trên trang xem bài mình có được đăng không. Cách theo dõi là lên trang đó Tìm kiếm theo từ khóa bài mình viết.

Một số câu hỏi bổ sung thêm rất nhiều bạn hay hỏi:

1. Nhuận bút 1 bài bao nhiêu, khi nào nhận được

Nhuận bút tùy theo cơ chế của từng trang, mỗi trang sẽ có 1 khung nhuận bút khác nhau, từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn. Thường thì nhuận bút xác định theo các mức sau:
+ Khung nhuận bút chung của trang
+ Độ dài của bài viết, hình ảnh (chính chủ) hay không
+ Tên của người viết (CTV cứng tay, lâu năm mức nhuận khác các bạn mới)
+ Một số trang còn có mức thưởng cho các bài đặc biệt: chủ đề mới, thú vị, lượt view cao…
+ Các trang tạp chí giấy thì có trang tính bằng tiền triệu 1 bài, chưa kể nhuận ảnh (nếu là ảnh của bạn chụp minh họa cho bài viết)…
Thời gian lãnh nhuận bút cũng phụ thuộc vào từng trang, có trang 24h, có trang 1 tuần, 1 tháng. Muốn rõ thì nên hỏi trực tiếp thời gian chi trả nhuận bút nơi bạn cộng tác. Nói chung, làm gì mình cũng nên chủ động. Thời gian đầu mới đi viết cộng tác mình từng ‘được’ nhận thay, hoặc ‘bị’ quên chi trả, phải liên hệ ngay để đòi ^^

2. Một bài viết có thể gửi nhiều trang không

Câu trả lời là không. Trừ khi bài bạn gửi cho trang A lâu rồi ma 2khong6 thấy phản hồi, không thấy được đăng, thì lúc đó có thể chỉnh sửa hoàn thiên lại để gửi trang B. Không nên gửi cho nhiều trang, vì giả sử bài được đăng, thì bạn sẽ vi phạm chính sách về bài vở, sẽ không bên nào trả nhuận bút cho bạn đâu, bài sẽ bị gỡ xuống và lần sau muốn cộng tác cũng khó.

3. Có biết lý do không được đăng không

Nếu có phản hồi thì có thể bạn sẽ nhận được lý do ngắn gọn: chưa phù hợp, chưa đạt yêu cầu. Nhưng không ai có thời gian trả lời chi tiết cho bạn đâu, trừ khi bạn là CTV quen. 

4. Khoảng bao lâu thì biết bài mình có được đăng không

Câu này khó trả lời, có trang 3,5,7 ngày, vì tùy vào lượng bài gửi về BTV cần xử lý. Cứ kiên nhẫn đợi, trong thời gian đợi thì mình làm bài khác, cứ tấn công dồn dập vào thì thể nào chả có bài đăng.

5. Lưu ý, lưu ý nhắc lại thêm 1 lần nữa

Viết bài file word, nếu có ảnh thì nhớ gửi kèm riêng, chú thích rõ ràng. Trong file bài viết ghi rõ họ tên, bút danh (nếu thích), số điện thoại, địa chỉ, email, số tài khoản ngân hàng (tên, chi nhánh…). Mấy cái này là quyền lợi, đừng quên, đừng ‘á, em chưa ghi’.

P/s: bạn nào còn có thêm câu hỏi cứ ib mình biết sẽ trả lời, vì mình không theo dõi hết được các câu hỏi ở đây.

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: