Khi ‘sáng tạo’ bị lạm dụng?

0
Ảnh: internet

Hôm nay mình viết về ‘sáng tạo’, nhưng không phải là để giải quyết những câu hỏi đại loại như: Sáng tạo là gì? Làm sao để có thể sáng tạo trong công việc? Những công cụ giúp bạn sáng tạo hơn… Mà chỉ là góc nhìn cá nhân nho nhỏ về 2 chữ này.

Có một sự thật mất lòng không hề nhẹ đó là các bạn mới bước chân vào nghề viết (mà các nghề khác chắc cũng vậy) thường rất hay dùng từ ‘sáng tạo’ khi nói về nghề của mình, trong khi những người làm lâu năm thì sợ như ‘đỉa phải vôi’.

Tại sao lại xảy ra điều này? Bởi vì những người làm nghề lâu năm thừa biết là việc ‘sáng tạo’ không chỉ là câu khẩu hiệu nói cho sang, không phải là chuyện một sớm một chiều, họ biết mình ở đâu và dđang làm gì. Có khi nào bạn tự hỏi, trong những lúc chưa kịp ‘sáng tạo’ chúng ta phải làm gì để hoàn thành công việc được giao? Làm gì để vẫn phải có kết quả để tiến độ công việc không bị gián đoạn?

Ngành nghề nào cũng cần sáng tạo để đổi mới và hiệu quả, cuộc sống cũng cần sáng tạo để bớt nhàm chán. Nhưng người người sáng tạo, nhà nhà sáng tạo thì nó rơi vào thế giới ‘ảo’ rồi. Thật ra, cũng không có quy chuẩn chính xác nào để đánh giá hay phán xét đúng sai cho sự sáng tạo cả, nhưng trước đó hãy làm tốt việc của mình cái đã.

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: