Khi chúng ta không dám nhắc đến “cao thượng” thì việc tốt sẽ còn ngủ quên

0

Cách đây không lâu tôi có làm một cuộc thử nghiệm, tức là biến mình thành chú chuột bạch “dễ thương”. Mỗi ngày tôi viết một câu chuyện nhỏ là một việc tốt mình làm được kèm theo một hasghtag nhắc đến sự cao thượng.

Những việc tôi viết chỉ đơn giản như việc tôi dành thời gian cuối tuần đưa con đi bơi sau bao tháng ngày hứa, việc dừng đèn đỏ đúng vạch và tắt máy xe khi trên 30 giây, việc nở nụ cười cám ơn với người bán hàng, hay đơn giản là tìm thấy niềm vui trong công việc… Và tôi cho rằng, đó là những việc tử tế mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Đó thật ra chỉ là một trò chơi, nhưng vô cùng thú vị. Nó giúp tôi ý thức từng ngày, đánh thức những điều nhỏ bé ngỡ chừng đang bị lãng quên trong con người mình trỗi dậy.

Khi ấy cũng có một bài bạn ý kiến bảo rằng, những điều ấy như là một việc tốt, một sự tử tế chứ dùng từ “cao thượng” thì to tát quá. Nghĩa là với mọi người, sự cao thượng phải là một con người, một sự việc gì đó thật vỹ đại. Trước đó, tôi đã đọc được một câu thế này “Sự vĩ đại không nằm trong tài sản, quyền lực, địa vị hay danh tiếng – mà được tỏa sang từ lòng tốt, tính khiêm nhường, sự cống hiến và nhân cách” (William Arthur Ward).  

Tôi tin vào điều đó. Thật ra sự cao thượng mà mọi người đang suy nghĩ là sự vỹ đại, ai cũng nghĩ phải việc gì to lớn lắm mới được dùng từ cao thượng. Nếu như bạn đơn giản hóa những thứ tưởng chừng to tát thành những điều đơn giản thì cách nghĩ của bạn sẽ thoáng hơn. Có lẽ cũng vì sự “phức tạp” hóa ý nghĩa đó mà nhiều khi người ta “lười” để tâm để có thể làm những việc tốt, sống tốt hơn, đối xử với nhau ôn hòa hơn, trao cho nhau nhiều nụ cười hơn.

Đôi khi để nhắc nhở mình, nhắc nhở về những điều tốt đẹp nhỏ bé ấy, tôi vẫn hay đọc lại những mẩu chuyện nhỏ trong quyển“Tâm Hồn Cao Thượng”. Từ cách nhìn của cậu bé Enico, qua lăng kính của cậu bé 10 tuổi mọi việc tốt đẹp diễn ra dung dị như chính hơi thở cuộc sống nó thế. Đó cũng không phải là ngẫu nhiên mà tác giả lại thu tất cả thế giới, những điều tốt đẹp từ vĩ đại đến bình thường vào trong quyển nhật ký của cậu bé 10 tuổi, phải không?

Bài và ảnh: Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: