Bài PR và những sự thật… ai cũng có thể biết

0

Nếu đọc tiêu đề có lẽ sẽ có người hiểu nhầm mất, nên phải nói luôn là bài này viết để giải thích cho cái phần bài Viết PR và “uy lực” của Copywriter mình có đề cập chuyện “thật thật giả giả” ở những bài PR (editorial và testimonial) hiện tại so với ý nghĩa “nguyên thủy”.

Như đã nói ở các bài trước, thì dạng bài PR editorial hay testimonial đều là dạng bài viết khách quan, do nhà báo viết, nhưng nó đã được “hiện đại hóa” khi giao tất cả vào tay copywriter. Đây là 1 vài lí do!

–          Nếu bài PR dạng này để nhà báo viết thì nội dung có thể không đi đúng hướng mà thương hiệu yêu cầu, vì nhà báo viết theo nội dung và cách nhìn khách quan của họ, các công ty không can thiệp được.

–          Nhà báo có thể chỉ viết về 1 nội dung được 1 bài và không thể “ra rả” nhả đạn ra nhiều bài dạng này, trong khi công ty thì lại muốn nó xuất hiện với nhiều phong cách trong nhiều bài hơn nữa để tăng độ nhận biết, lan tỏa.

–          Công ty họ muốn lan tỏa đến nhiều người hơn do đó họ đổ tiền để mua “đất”, có cung thì có cầu, báo phải sống nhờ quảng cáo chứ, nên chắc chắn họ sẽ làm theo thỏa thuận. Họa chăng sự can thiệp của báo, mà ở đây là biên tập viên chỉ ở mức họ góp ý, nhận xét để bên viết bài PR đừng quá lộ, quá thô và thật mềm dẻo, tạo sự khách quan tối thiểu để đăng được trong chuyên mục cần thiết.

–          Các công ty tiến hành viết bài PR và chia thành nhiều giai đoạn, do đó nếu không có sự hợp tác của báo thì họ sẽ không làm ăn gì được, điều này tiếp tục là lí do nữa để hai bên bắt tay nhau.

–          Có những chiến dịch PR mà bên công ty cần gấp, hoặc vô cùng gấp và họ muốn đăng bài ngay. Chẳng thể nào đợi mời nhà báo đến viết theo ý mình, mà bên công ty tự viết thì đời thuở nào được đăng. Do đó việc bắt tay là tất yếu.

Có rất nhiều lí do, và chìa khóa duy nhất là “có tiền là có tất cả”. Do đó, người đọc cần giữ sự tỉnh táo nhất định nếu không muốn làm miếng mồi ngon cho quảng cáo.

Trần Lâm   

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: