Viết PR và làm PR: có giống nhau?

0

Bài viết này thật ra chỉ mang tính tự “giải ngu” cho bản thân, đồng thời cũng muốn giải tỏa những “lận cận” khi nhiều lúc bị bạn bè hỏi câu tréo ngoe nhầm lẫn giữa việc viết PR và làm PR. Nên nếu ai tự thấy không cần/muốn thì nên tránh.

Viết PR – nếu hiểu theo một nghĩa công việc thì nó là 1 bộ phận nằm trong nghề PR. Nghĩa là làm PR thì bao gồm có việc viết PR, đó có thể là viết thông cáo báo chí, viết những thông điệp, bài báo… Trong đó nghề PR – viết tắt của Public Relations nghĩa là quan hệ công chúng, bao gồm xây dựng kế hoạch truyền thông, xây dựng mối quan hệ doanh nghiệp và công chúng, doanh nghiệp và các đơn vị truyền thông, xây dựng hình ảnh công ty… Và trong nghề PR công việc viết PR không phải là tiêu chí và thứ duy nhất người làm nghề hướng đến. Có thể họ làm PR rất giỏi trong việc đánh giá tình hình, xây dựng hình ảnh, truyền thông nội bộ và công chúng… nhưng có thể họ viết không giỏi. Nên nếu nghe 1 ai đó nói là làm nghề PR thì cũng đừng à ờ là “Ôi, thế chắc anh/chị viết hay lắm nhỉ?”, “Chắc giỏi văn lắm đây”…. Với những câu hỏi đó chẳng biết giả nhời làm sao.

Viết PR – hiểu theo nghĩa chuyên biệt về nghề nghiệp thì nghĩa là nói về người chuyên viết PRnghề viết PR, chuyên “làm bạn” với câu chữ, ngôn từ, lúc này người viết PR chính là trở thành copywriter (một định nghĩa khác – định nghĩa này thiên về tính chất người làm quảng cáo hơn). Lúc này nó được mở rộng ra bao gồm bài viết PR sản phẩm, giới thiệu doanh nghiệp, slogan (khẩu hiệu), tiêu đề, thư, tagline, lời hát quảng cáo, các nội dung trên mạng, các kịch bản phim quảng cáo truyền hình hoặc kịch bản quảng cáo trên đài phát thanh, thông cáo báo chí, bản tin, và rất nhiều tài liệu khác của doanh nghiệp nhằm để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Bên cạnh đó, copywriter còn là người sáng tạo nội dung cho các ấn phẩm quảng cáo, như các cataloge, bản tin, brochures, postcards, website, email, thư, và các hình thức quảng cáo khác. Ngoài ra, bên cạnh ý tưởng cho công việc viết lách họ còn tham gia ý tưởng xây dựng cho truyền thông quảng cáo.

Do đó, có nhiều người bị lầm tưởng hoặc hiểu nhầm về hai công việc. Tuy nhiên ngày nay, thường thì những người làm PR giỏi thường cũng là 1 copywriter giỏi, và ngược lại, bởi 2 việc này có sự tương hỗ lẫn nhau. Đặc biệt những freelancer thì càng không thể thiếu một trong hai tố chất này.

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: