Chiến lược truyền thông thất bại, bài học thứ 2-3

0

Chọn kênh lan truyền

Một chiến dịch truyền thông khi triển khai phải chọn kênh lan truyền cho chiến dịch. Kênh lan truyền mình chọn là facebook – để đăng bài. Với số lượng friend chưa tới 2000 và số tương tác, cũng như những người quan tâm rất thấp, nên khi đăng lên đã không gây được sự chú ý và kết quả là lèo tèo bài chục like, đó là chưa kể số người like mà không thèm đọc thông tin trong đó. Điều này chính là yếu huyệt khi thông tin không đến được nhiều người dùng như mong muốn và đã có thể thấy trước.

Từ đó, tuy nhận ra điểm yếu này nhưng mình đã không làm gì cả ngoài việc ngồi đợi cho nó tự lan truyền và tất yếu dẫn tới sai lầm tiếp theo.

Cách thức lan truyền

Ban đầu đăng bài trên facebook, với số lượng người theo dõi thấp, ít “khán giả”, nhưng mình vẫn kiên trì mà không chịu đưa thông tin này ra ngoài, ví dụ như facebook bạn bè, đăng bài lên forum, chạy bài quảng cáo, hay thậm chí mình sở hữu 1 blog VIP trên Zing, 1 blog Pro trên Yume và hàng loạt trang blog, website khác nhưng mình vẫn ngồi im không động thái gì. Cuối cùng là bài viết đó chết yểu là điều tất nhiên.

Một vấn đền nữa gặp phải là khi chọn kênh facebook, mình đã không lường được rằng sẽ có những sự không “đồng cảm” và không thu hút, khi trước giờ mình không viết những bài kiểu này, mà giờ tự dưng đăng lên tạo cho người ta ý nghĩa “thằng này lại muốn làm chuyên gia à” “nói nghe ghế quá nhỉ?”… Từ đó sẽ bị đá chết yểu luôn.

Hoặc nếu đây là 1 bài PR cho sản phẩm thì coi như cũng đi đời, vì mọi người đọc lướt qua thấy có nói sản phẩm này nọ sẽ nghĩ ngay quảng cáo và họ đi ra ngay tức khắc là chuyện dễ hiểu.

Do đó trước khi chọn kênh, phải dự đoán được xem nó có phù hợp với nội dung mình viết hay không, tiếp theo là phải vận dụng tất cả những cái “sẵn có” để giúp nó lan truyền. Nếu có tiền thì bạn có thể vung tay, nhưng không có hoặc không có nhiều thì bạn phải tự vận động là chính. Dĩ nhiên, nó sẽ thành công nếu làm đúng phương pháp.

Trần Lâm

(*) Bài viết chỉ dành cho nững “hai lúa” với ngôn ngữ dễ hình dung nhất, còn những “chuyên gia” xin mạn phép!

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: