Trình tự khi thực hiện bài PR trong chiến dịch quảng cáo

0

Vậy khi nào thì dùng bài viết PR dạng advertorial, editorial hoặc testimonial? Có lẽ đó là câu hỏi của rất nhiều người, hoặc cũng có thể là điều mà nhiều người “quên” khi thực hiện chiến dịch PR cho sản phẩm của mình.

Theo lí thuyết chung thì sẽ là:

Bài viết PR: Advertorial => Editorial => Testimonial

Nhưng không phải lúc nào cũng diễn ra tuần tự như thế, bởi vì người làm PR cũng là “nghệ sĩ”, đó là suy nghĩ của mình. Mỗi người làm PR sẽ có những ý tưởng và định hướng riêng để đi bước đường dài chứ không phải chỉ cần thực hiện 1 hay 2 bài viết PR đơn thuần là coi như xong việc. Và muốn thành công, bạn phải làm liền mạch, không đứt đoạn, rời rạc hay có tính chắp vá.

Tất cả những quá trình ở trên phụ thuộc rất lớn vào kế hoạch PR mà bạn đã định vạch ra.

Trình tự khi thực hiện bài PR trong chiến dịch quảng cáo

Có thể nói một cách dễ hiểu thế này. Nếu bạn là 1 thương hiệu mới gia nhập thị trường, điều đầu tiên bạn cần làm là cho mọi người biết bạn đang có gì trong tay, sản phẩm của bạn là gì, nó tốt xấu, ý nghĩa ra sao. Lúc này, có lẽ bước đầu tiên là bạn nên chạy bài PR dạng Advertorial trước, sau đó sẽ lên ý tưởng cho các bài viết tiếp theo. Vì trước tiên bạn phải có thứ gì đó để cho khách hàng, người tiêu dùng “nhận biết” về bạn. Mọi thứ sẽ ra sao nếu mọi người đều thấy tên thương hiệu bạn, nhưng tìm mãi cũng không biết bạn làm gì, sản phẩm thế nào… trừ khi bạn có tài chính rất lớn để làm bước tiếp theo hoành tráng, sau màn “chào sân” đó.

Khi mọi người đã nhận biết được bạn rồi thì công việc tiếp theo là cho nó lan tỏa, bạn có thể viết bài PR dạng Editorial hoặc Testimonial để tạo hiệu ứng tốt. Trong quá trình này tiếp tục kết hợp Advertorial nếu cần thiết.

Còn nếu là những thương hiệu lớn, họ viết bài PR ra rả cho từng hoạt động, cho mỗi lần ra sản phẩm mới thì quy tắc này chẳng còn ý nghĩa gì cả.

Do đó, viết PR đừng bận tâm đến cái quy trình nào cả, điều đầu tiên là phải có một kế hoạch nhất định, ngắn hạn cũng được để bạn có cái nhìn rõ hơn về điều mình muốn. Khi đó, lên kế hoạch cho bài viết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và tự khắc bạn sẽ biết nên “chạy” dạng bài nào trước.

Vậy là bài này chưa trả lời được vấn đề “thật thật giả giả” của bài PR dạng Editorial và Testimonial, chắc để bài sau rồi! : )

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: