Tiki và Vinabook liệu đã là Vua bán sách online

0

Mấy ngày nay các trang bán sách online được phen “rửa mắt” khi nhìn sự trở lại đầy mạnh mẽ của Vinabook sau hơn một năm im hơi lặng tiếng để Tiki thống lĩnh thị trường sách.

Sau chương trình giảm giá ồ ạt của cả hai nhà sách online bự nhất Việt Nam với cuốn “Chúc một ngày tốt lành” của Nguyễn Nhật Ánh với mức giảm giá lên tới 42% rồi hôm nay là 46% cùng tặng postcard và hàng loạt chương trình giảm giá khác, làm nhiều người nghĩ rằng cuộc chiến của hai ông lớn này chính là trận càn quét để tiêu diệt những nhà sách online nhỏ lẻ. Đó là lấy thế “cá lớn nuốt cá bé”.

vinabook-tiki-giam-gia-sach-ngheviet.net

Ai cũng biết rằng, Vinabook là nhà sách online đầu tiên của Việt Nam, suốt trong một thời gian dài nắm giữ vị trí dẫn đầu thị trường, đó là vị thế của người tiên phong. Khi Tiki ra đời, với những cải tiến vượt trội, người ta thấy Tiki như vị anh hùng đã “đẹp lại còn hào hoa phong nhã”, đường hoàng vượt mặt Vinabook khiến nhà sách này có chạy dài cũng không đuổi kịp. Nhưng cuộc sống là cuộc hành trình, trên đỉnh cao không bao lâu, Tiki lại bị chính những thế mạnh của mình hất đổ, dần làm mất lòng tin của khách hàng, đó chính là dịch vụ, khi liên tiếp trong năm vừa qua dính vào không ít những cú “phốt” lớn nhỏ.

Thị trường bán sách online tưởng chừng đang chững lại, thì ngay đầu năm hai nhà sách như “tuyên chiến” với nhau bằng việc không ngừng giảm giá sách, cò kè nhau từng chút một. Vui hay buồn? Vui với người mua sách vì được mua giá khuyến mãi, vui vì Vinabook đang trỗi dậy làm thị trường sách thêm sôi động, vui vì theo thông tin nhà xuất bản, quyển sách mới của Nguyễn Nhật Ánh mới ra mắt đã phải tái bản với con số 50 ngàn bản – một kỉ lục trong xuất bản của nền văn học nước nhà. Tuy nhiên vẫn có chút buồn là giá sách đã bị “hạ giá” quá mức so với một quyển sách mới ra lò. Theo chiều hướng này nếu kéo lâu dài sẽ làm xuất hiện giá sách ảo khó lòng kiểm soát, và người mua chắc chắn cũng không được hưởng lợi gì nữa khi giá sách sẽ bị đẩy lên “làm giá” trước khi giảm.

Có thể đây là chiến dịch cạnh tranh của hai nhà sách lớn nhất Việt Nam hiện tại để gây chú ý trước khi bước vào giai đoạn sẵn sàng cho hội sách Thành phố Hồ Chí Minh 2014 tháng 3 này. Hoặc bên cạnh đó, cũng là khởi đầu cho những chiến dịch sắp tới của cả hai bên nhằm tranh giành thị phần và “tiện thể” hất văng một số nhà sách nhỏ lẻ khỏi thị trường. Tuy vậy, nếu muốn làm được điều này, cả Vinabook và Tiki phải sẵn sàng “kinh phí” không hề nhỏ cho một chuỗi những bước đi tiếp theo. Và nếu đã tính đến bước đi này thì hẳn cả hai cũng đang ấp ủ một kế hoạch đằng sau đó, chúng ta chỉ còn cách chờ đợi.

Như để làm cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn, Vinabook ra tiếp chương trình “Cam kết giá rẻ nhất thị trường” như quả đá bồi khẳng định vị trí “nhất thống” ngày xưa.

Có lẽ nếu sự thể kéo dài, thời gian tới sẽ có một số nhà sách online nhỏ lẻ biến mất là điều tất nhiên. Người ta gọi đó là “cá lớn nuốt cá bé”, tuy nhiên vẫn có trường hợp ngược lại “cá bé nuốt cá lớn” nếu các nhà sách online biết nắm lấy cơ hội lúc này để sử dụng thuật “gậy ông đập lưng ông”.

Thương trường là cạnh tranh, người giỏi sẽ chiến thắng, nhưng cạnh tranh phải khiến người khác nể phục thì lại rất hiếm. Câu chuyện này làm tôi chợt nhớ đến một câu chuyện tương tự của ông vua bánh mỳ Sài Gòn Kao Siêu Lực, với chiếc bánh mì cóc tròn. Do không muốn chèn ép các cơ cở làm bánh nhỏ lẻ, Kao Siêu Lực đã nghĩ ra làm những chiếc bánh mì cóc trọng lượng nhỏ hơn nhưng lại bán giá cao hơn, nhưng chính cái “cao giá” đó lại càng mang lại danh tiếng và thành công cho ông. Vì vậy ông mới được gọi là ông Vua bánh mì có cả tài nghề và tài đức.

Quay lại chuyện nếu quả thực Vinabook và Tiki đang muốn “nuốt trôi” các nhà sách nhỏ thì đây chính là lúc các nhà sách nhỏ cùng đề ra chiến lược để tấn công lại. Việc tuy khó nhưng không phải là không thể, khi cả hai ông lớn kia bắt đầu có những sơ hở.

Mời các bạn xem tiếp bài sau!

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: