Chương trình “Cam kết giá rẻ nhất” của Vinabook và cơ hội cho các nhà sách nhỏ

0

Song song với việc giảm giá sách ồ ạt bắt đầu từ quyển sách “Chúc một ngày tốt lành” của Nguyễn Nhật Ánh ra mắt thì hiện nay khi vào trang website của cả Vinabook và Tiki đều thấy tràn ngập giảm giá với mức chiết khấu rất cao. Có lẽ cuộc đua đã chính thức bắt đầu.

Tuy nhiên đó không phải là nộ dung mình sẽ viết ở đây, mà điều này là dành cho những nhà sách nhỏ đng nằm trong diện bị “càn quét” bởi chiến dịch cạnh tranh của hai nhà sách lớn này.

Trong kinh doanh, dù nói gì thì nói các yếu tố cạnh tranh về “Giá cả – Dịch vụ – Chất lượng – Tốc độ” luôn quyết định thắng hay bại. Mà trong cuộc chiến này Vinabook đang sử dụng đánh mạnh về giá. Bên cạnh giảm giá thì còn kèm chương trình “Cam kết giá rẻ nhất thị trường”. Đây là bước đi vô cùng mạnh mẽ, khẳng định sự trỗi dậy đáng ghi nhận của Vinabook. Nhưng cũng từ đây, các nhà sách nhỏ đừng âu lo, nếu đoàn kết lại sẽ có thể làm “bẽ mặt” anh tài. Và sau đây là những “thóp” có thể nắm:

Trước hết nói về cái gọi là “Cam kết giá rẻ nhất”, khi nghe xong làm mình liên tưởng đến các hiệu kính trên các con phố, ngõ hẻm với những tấm bảng to đùng ghi mấy dòng chữ cũng to đùng “Cam kết rẻ nhất, nơi đâu rẻ hơn hoàn lại tiền”. Nếu là bạn, bạn có tin không, và có những ai đã từng được “hoàn tiền” chưa? Đó là cách làm lóa mắt khách hàng. Còn làm sao để được hoàn tiền, cam kết ra sao, căn cứ vào đâu… chắc chỉ có mấy nơi đó biết.  Vậy là một khía cạnh hé lộ.vinabook-ngheviet.net-01

Nhưng Vinabook có quy định hẳn hoi, các bạn đọc sẽ thấy. Và chính sự cẩn thận không đến nơi đến chốn này lại tiếp tục cho chúng ta cơ hội thọc khe. Chưa cần đọc hết quy định, chỉ cần đọc câu cuối “Chương trình có thể kết thúc mà không cần thông báo trước”. Vậy là đây chỉ là một chương trình, giống như chương trình khuyến mãi chứ đâu phải đao to búa lớn là “Cam kết” dài lâu, nghĩa là kẻ cầm chuôi vẫn thuộc về nhà sách này, sau này có vấn đề phát sinh chỉ cần giải thích là “Theo thể lệ, chương trình đã kết thúc từ lâu”. Thêm một cách “mị dân” lần hai hơi mang tính “trá hình”.

vinabook-gia-re-nhat-thi-truong-ngheviet.net

Tiếp theo, giờ đây hãy đọc lại câu “mời gọi” ban đầu của Vinabook nhé: “Bạn hãy chọn sách đi… Tất cả các cuốn sách tại Vinabook đảm bảo có giá tốt nhất thị trường…”. Tôi nhấn mạnh phần tô đậm, nghĩa là Vinabook đã khẳng định giá mình là tốt nhất. Nhưng đó chỉ là khẳng định của nhà sách, còn sự thật thì chỉ cần tra sẽ rõ, vô số comment của bạn đọc gửi về so sánh cho thấy điều Vinabook phát biểu là hoàn toàn trái ngược. Điều đó chứng tỏ Vinabook nói nhưng chưa làm được (tôi không nói là không làm được), thêm một lần nữa sự “hơi hơi phét” này bộc lộ, nghĩa là “anh ấy” lại đang bán uy tín cho những lời văn ngọt ngào, như rót mật vào tai khách hàng còn sự thật thì “không hẳn như vậy”.

vinabook-ngheviet.net

Vinabook tiếp tục ngớ ngẩn, nhưng cũng là biện pháp tức thời (có điều không khéo) khi cứ có comment phản ánh chênh lêch giá sách là các “seeder” của Vinabook nhanh chóng nhảy vào và báo cáo cấp trên tức tốc sửa giá ngay. Ôi, một “Cam kết” rõ to nhưng sao chụp giựt quá, cái cảm giác ấy lại làm cho khách hàng lo lắng về uy tín của chương trình này. Dĩ nhiên, có cách khắc phục đấy, đơn giản thôi (nhưng còn lâu mới nói)!   

Đó là chỉ mới nhìn sơ lược qua một chương trình, chưa đi sâu đào bới. Các nhà sách nhỏ lẽ vẫn có cơ hội đó thôi nếu họ biết nắm “thóp” và “bật” lại đúng lúc và đồng loạt, tức thời. Đồng thời họ cũng phải tự “hoàn thiện” mình qua các khâu dịch vụ, chất lượng, tốc độ… và các khâu khác nữa, thì sợ gì không ngồi xem “các ông lớn” đua nhau giảm giá vô ích khi uy tín đã bị hạ dần. Hãy khoanh vùng lại đối tượng khách hàng chính, khách hàng tiềm năng và lôi kéo khách hàng mới nhờ uy tín, chất lượng, dịch vụ, tốc độ, sự mớ lạ. Mình còn nhớ mới đây thôi mua sách ở một nhà sách online cũng tầm tầm, nhưng khi nhận sách lần thì túi đựng tèm lem, nhăn nhó, lần thì giấy gói mỏng tang, xấu xí, bảo quản không tốt… với dịch vụ như vậy thì khỏi phải nói, có muốn vươn lên cũng không được huống hồ chi cạnh tranh vào thời điểm này. Nên chung quy lại, nếu đã thật sự muốn làm thì vẫn có cách, như cách mà Tiki ngày trước vươn lên đấy. Hãy sáng tạo và táo bạo.  

Nói chung dù sao đi nữa đây cũng là tín hiệu vui trong thị trường bán sách online ở Việt Nam, không có gì là thiếu lành mạnh cả. Ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu và có chịu nhìn nhận hay không mà thôi.

Bài viết này tại sao mình không nói về Tiki, không phải vì mình cố tình đánh hay ghét Vinabook, mà là vì theo mình Tiki đã bị quá nhiều chỉ trích và mất uy tín khá nhiều rồi, nên nắm sơ hở và tương lai có thêm vài cú “phốt” nữa là điều không phải không có. Mình chọn Vinabook vì sự xứng tầm về vị trí thương hiệu và là đối trọng đủ lớn để so sánh hay đánh giá.

Trần Lâm

 

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: