Thời kỳ hậu Corona – Thế giới sẽ ra sao?

0
Thời kỳ hậu Corona

Nếu ai đã từng đọc quyển The Four hẳn khi nhìn tên tác giả quyển sách này Thời Kỳ hậu Corona (Post Corona) sẽ nhận ra ngay, chính là Scott Galloway.

The Four khi được dịch ra tiếng Việt năm 2018 với tên Tứ Đại Quyền Lực, quả thực là một quyển sách rất thú vị. Mình nhắc đến quyển sách này, không chỉ vì cùng tác giả, mà trong quyển sách mới này – Thời Kỳ Hậu Corona có hắn một chương để viết tiếp về bộ tứ này.

Corona đã làm cho thế giới biến đổi, sự biến đổi không thể lường trước. Về mặt đời sống, cuộc sống của người dân trên các quốc gia đều bị ảnh hưởng nặng nề, thất nghiệp, đói, y tế quá tải, chết chóc… và đặc biệt còn gây áp lực nên những thể chế chính trị nhất định. Về mặt kinh tế, con virus này đã tạo nên cơn sóng thần càn quét thổi bay nhiều doanh nghiệp, làm suy yếu thậm chí cả những doanh nghiệp sừng sỏ một thời – thời trước Corona.

Người ta đã so sánh giai đoạn này không khác gì một thế chiến – cuộc chiến sinh học toàn cầu, khiến chết chóc, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế đã đang và sẽ diễn ra chưa có điểm dừng. Bên cạnh những tiêu cực, thì đại dịch cũng đã phơi bày ra nhiều sự thật trong xã hội, chính trị ở các quốc gia và câu hỏi đặt ra cho chính họ là liệu có thay đổi để tồn tại hay là chết?

Trong quyển sách Thời Kỳ Hậu Corona được chia làm 5 chương, chủ yếu viết về các vấn đề kinh tế, các công ty ứng phó và nắm bắt những cơ hội khi đại dịch xảy ra ra sao và phần viết về vấn đề giáo dục. Nên nếu tóm lược lại thì là 2 vấn đề chính bạn đọc có thể quan tâm là kinh tế và giáo dục.

Vẫn là cách khai thác chủ đề khá tinh tế cách đánh giá về các công ty lớn (phân tích qua quá trình aun sát từ các công ty lớn), về sự dịch chuyển cũng như tầm nhìn của các công ty mà khi đại dịch xảy ra dường như không thể tác động tiêu cực được đến họ, thậm chí họ còn nhân cơ hội này tăng trưởng vượt bậc. Tất cả đều là những công ty công nghệ. Tuy nhiên về dung lượng quyển sách khá ngắn nên các chi tiết được đưa ra cũng chưa được thực sự sâu và chi tiết.

Như tiêu đề quyển sách Thời Kỳ hậu Corona – luôn có cơ hội trong khủng hoảng, là hy vọng, là lời động viênđể các công ty – trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam, các start-up thêm năng lượng và niềm tin trong những cuộc chuyển đổi số sắp tới. Dĩ nhiên, trong nhiều sự thay đổi thì việc chuyển đổi số là cực kỳ quan trọng. Còn chuyển đổi như nào thì tùy vào bài toán của từng doanh nghiệp.

Nói chung, đây là một quyển sách cũng khá thú vị.

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: