Hôm nay đọc gì? #1

0

Thường trên phòng làm việc của mình có hai chiếc bàn, lúc nào cũng đầy ắp sách, và thường ngày hầu như mình đều phải động đến chúng, nhưng không phải đọc mà là ‘xem’. Nghĩa là công việc của mình là đánh giá nó như một sản phẩm để bán: quyển này sẽ bán được mấy trăm bản, quyển kia mấy ngàn bản, quyển nọ kết hợp quyển nào, cách bán ra sao, đối tượng nào…

Vì mình là một anh bán sách. Nên hầu như các sách mình đều có xem qua, chỉ duy là không được đọc theo một cách bình thường, đủ thời gian để ngâm ngợi, chiêm nghiệm hay suy tư… Do đó, thời gian vừa qua, khi việc vận chuyển (ship) bắt đầu khó khăn hơn, bên mình quyết định tạm dừng một thời gian ngắn. Tranh thủ lúc này mình mới thật sự có thời gian để đọc lại những quyển sách mình đã bán thời gian qua.

Quyển đầu tiên mình chọn là Cuộc Sống Nhìn Từ Ô Cửa Thiền (tập 1, chớ tập 2 bán hết rồi). Đó là đêm đầu tiên Sài Gòn thiết lập giờ giới nghiêm sau 18h không ai được ra đường nếu không thật sự cần thiết. Một đêm khó ngủ, không hiểu sao. Trằn trọc khi xem những bức ảnh mọi người đăng về vẻ thinh lặng của Sài Gòn – một bức tranh quá khác lạ mà gần 20 năm sống ở thành phố này mình chưa từng chứng kiến.

Mình lật giở từng trang sách. Những bài viết rất ngắn, bắt đầu là từ những Lời Kinh trong lòng bàn tay… Rất nhẹ, rất khẽ, những câu chữ về cuộc đời, về yêu thương, về tình bạn, về gia đình, về tâm thiện,… như đưa mình vào một không gian khác. Một thế giới dịu êm, đủ để đánh thức trái tim thổn thức. À, thì ra cuộc sống vốn thế, vẫn nhẹ nhàng trôi, vẫn đầy ắp những thương yêu quanh mình, vẫn đầy những tánh thiên mà đôi khi vì sự xô bồ, vì những tham hận, vì vật chất mưu cầu… mà ta bon chen quên mất. Đến khi dừng lại, trong giây phút này mới thấy mình bấy lâu đã đi quá xa.

Mỗi bài viết, mỗi lời Kinh nho nhỏ đủ làm nơi dừng chân cho bất kỳ ai. Mình thấy sự bình yên thật sự trong đó. Xin trích ra đây một vài đoạn để bạn cùng đọc qua.

“– Mỗi người về gom hết những tháng năm tuổi trẻ để vẽ ra cho mình một cuộc hành trình đi qua cuộc đời này. Kẻ ngược dòng, người xuôi dòng. Ngược hay xuôi đều có khó khăn của nó.
Cuộc hành trình duy nhất người ta không thể nhìn thấy kết thúc chính là cuộc sống.

– Rồi ai cũng có những ngày, chỉ còn muốn nói những lời chân thật, những lời nói ấm như bàn tay; không còn muốn nói những lời làm đau ai nữa, không còn muốn xô đẩy ai nữa.
Trái tim trong khoảnh khắc đấy tinh khiết như giọt nước đầu nguồn.

– Lòng người không đủ khả năng chứa cả bình yên và đắng cay cùng lúc, nên chọn thứ gì để cất giữ trong đó là lựa chọn của mình.”

Nếu là một hoàn cảnh khác, nếu là một ngày khác, một không gian khác có lẽ sẽ thú vị hơn. Như giữa một ngày Sài Gòn hoa lệ tấp nập xe cộ, dòng người hối hả, còi xe inh ỏi, những con đường không ngủ… rồi được chìm vào những trang sách này thì thấy thật tuyệt diệu biết bao. Một thế giới khác sẽ mở ra theo từng trang sách, để mỗi người đủ lắng lòng lại trước những ngược xuôi của cuộc sống. Nhưng hôm nay, đọc quyển sách này trong hoàn cảnh cả Sài Gòn đang thinh lặng, cái thinh lặng bất thường, hoang mang, đôi khi có chút sợ hãi, lo âu, cái tâm trạng ngỡ như bình thường trong một không gian tưởng chừng như bất thường lại càng thêm thương cho Sài Gòn những ngày tháng này.

“Người từng nói, có những ngày, lòng thấy thương cả chiếc mầm non rụt rè nảy ra từ một thân cây bị gãy đôi sau bão.
Ta tin.
Nhìn thân cây vừa gãy đôi sau bão xé thân nảy ra chiếc mầm non, như thấy nụ cười đầu tiên của một người vừa dốc lòng gom hết can đảm để mỉm cười nhìn lại cuộc đời sau những bão giông. Thương Lắm.”

Và quyển sách ấy, mình đọc rồi lại cất đi, không đánh dấu, không nhớ tên trang, lần sau lần giở lại, ngẫu nhiên, có những đoạn vừa thấy quen vừa thấy lạ, nhưng lúc nào cũng luôn mang đến dù là chút bình yên ngắn ngủi.

P/s: Mình sẽ thực hiện 1 series các quyển sách mình đọc với tên gọi “Hôm nay đọc gì?”, là các bài viết cảm nhận cá nhân khi đọc sách một cách ngẫu nhiên, không phải là dạng review, và mỗi bài viết cũng chỉ là đánh số thứ tự, để chỉ ai vào bài viết mới biết được quyển sách ấy. Coi như một chút riêng tư trong chuyện đọc sách vậy! Hy vọng sẽ thực hiện được điều này đều đặn và lâu dài.

Trần Lâm/ Ảnh: internet

⇒ Các bạn có thể xem thêm Trích dẫn hay từ sách: Cuộc sống nhìn từ ô cửa thiền 

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: