Sendo có đang bán thông tin khách hàng?

0

Mấy ngày nay, thông tin facebook lộ (bán) thông tin khách hàng rộ lên điên đảo, theo đó, trong nước cũng có những bài viết về việc các nhà mạng VIệt Nam cũng đang bán thông tin thuê bao. Tôi cũng định không viết những điều dưới đây, nhưng tôi nghĩ mình cần phải được làm rõ. Do đó tiêu đề bài viết tôi vẫn để dấu hỏi.

Sendo (Sen Đỏ) có bán thông tin khách hàng không?

Tôi sẽ xâu chuỗi sự kiện như sau. Cuối tháng 12/2017 tôi có mở một shop trên Sendo để bán hàng, thì cuối tháng 1/2018 tôi có nhận được email từ Ban quản trị Sendo với nội dung mời tham gia hội thảo về bán hàng. Trong đầu tôi nghĩ, có lẽ đây là hội thảo để Sendo hướng dẫn các chủ shop mới thêm kinh nghiệm trong việc bán hàng trên shop. Thế là đăng ký tham gia.

Sau khi đăng ký thành công thì khá bất ngờ khi nhận được email thông báo đăng ký thành công từ một email của đơn vị khác – đơn vị đối tác tổ chức của Sendo.

Vẫn tin tưởng, vẫn nghĩ Sendo ủy quyền cho đơn vị này, và mình có lên tham khảo thì đúng là đơn vị này chính là đối tác của Sendo, vì vậy vô cùng an tâm. Đến ngày hội thảo, mọi thứ bắt đầu vỡ lẽ.

Buổi hội thảo diễn ra nhưng không có đại diện Sendo, không có bất kỳ một thông tin nào nhìn – nghe có vẻ như có sự liên quan của Sendo. Thay vào đó là chương trình của đơn vị tổ chức – IMGroup. Thực chất đây là buổi chia sẻ để bán các khóa học về marketing online sau đó. Những lời mời mọc mua khóa học, tặng khuyến mãi được tung ra. Vỡ lẽ.

Cho đến lúc này mình mới đặt câu hỏi: Có thật là Sendo đang bán thông tin cho đơn vị này? Và nếu theo luật thì đây có phải là hình thức bán thông tin? Liệu đây có phải là hành vi sử dụng thông tin khách hàng trái phép?

Nếu theo như sự kiện của Facebook bán thông tin khách hàng cho đối tác thì thấy Sendo hình như cũng đang làm tương tự?

Những ngày sau, mình tiếp tục nhận được email mời mua khóa học liên tục. Mình có email phản hồi đừng spam nữa, nhưng vô vọng.

Đến gần đây, không biết động thái nào Sendo lại gửi email với chiêu thức cũ, là mời tham gia hội thảo, với nội dug y như lần trước.

Qua đây, mình rất luốn xác minh 1 vài điều:

  1. Email gửi cho mình từ Sendo là: kinhdoanh@sendo.vn liệu có đúng là từ Sendo gửi ra, hay mạo danh? Và nếu là mạo danh thì đơn vị trục lợi và vi phạm pháp luật chính là IMGroup? Nhưng làm sao IMGroup biết được thông tin của mình?

(Mặc dù trong email có ghi nội dung chương trình hội thảo, mình biết sẽ có người hỏi là biết nội dung vậy sao còn tham gia? Vâng, vấn đề không phải là biết trước nội dung còn tham gia, mà là tại sao Sendo lại mang thông tin khách hàng của mình “dâng” cho đơn vị khác và còn dùng chính email của Sendo để tạo sự tin tưởng? Vì nếu dùng email của IMGroup, chắc chắn mình không bao giờ đăng ký)

  1. Với những nội dung mình trình bày ở trên thì có phải Sendo đang bán thông tin khách hàng cho bên thứ 3 để kinh doanh?
  2. Liệu tất cả khách hàng dù là chủ shop hay thành viên của Sendo đã bị bán?
  3. Pháp luật sẽ can thiệp như thế nào trong vấn đề này, khi quy định cấm bán thông tin khách hàng?
  4. Đây là câu hỏi quan trọng nhất, vì mình vận thích FPT: SENDO THẬT SỰ LÀM ĂN VẬY THẬT SAO?

Trần Lâm

Ảnh: chụp lại từ các email nhận được  

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: