Facebook mở tính năng chuyển đổi profile facebook cá nhân thành fanpage

0

Ngày 29/3/2018, là ngày mà cư dân mạng được thêm một phen chao đảo và vô cùng rộn ràng khi nhà nhà được hiện lên newfeed hoặc nhận được dòng thông báo “ABC đã bắt đầu Trang ABC. Họ đã thêm bạn và những người bạn khác từ trang cá nhân của họ.”

(Cập nhật: sau đó không lâu thì tính năng này đã không còn nữa)

Facebook cho phép các cá nhân chuyển đổi từ profile cá nhân thành fanpage

Có thể đây là một “thử nghiệm” mới của facebook. Thật ra, việc chuyển đổi từ profile thành fanpage đã có từ rất lâu, và rất nhiều người đã áp dụng, đặc biệt là các bạn bán hàng online, làm like page sau đó gộp… Tuy nhiên, lần này thì khác, facebook công khai vấn đề này và nó tạo thành cơn bão thật sự. Và, điểm lưu ý của lần này là khi bạn chuyển đổi qua fanpage thì profile không mất. Rất khác những “tút” trước là khi chuyển đổi là dạng “thế mạng”.

Vậy lần chuyển từ profile thành fanpage có ý nghĩa gì?

Câu này rất được các anh chị em đoán già đoán non, nên sẵn đây mình cũng sử dụng một phương pháp mà khoa học đã chứng minh xác suất chính xác “chưa thống kê được”, mà nói dân dã bằng một chữ “dự”.

Theo mình, dự đây là một bước thử nghiệm của facebook để “đo” người dùng trước khi có một thay đổi gì đó trong tương lai gần.

Thứ 2, dự là facebook sẽ sớm có những thay đổi và đang rất “quan tâm” đến các profile cá nhân, sau thời gian chăm sóc cho các page. (kết quả là mấy ngày nay các fanpage đang kêu rèo riết tên anh Mark ra chửi vì tụt like, tụt reach…). Rất có thể là không xa nữa thì các profile cá nhân cũng sẽ chạy được quảng cáo như các fanpage và cũng có những tính năng như fanpage. Hơn nữa, chắc sẽ có việc đăng cùng một lúc một nội dung cho cả page và profile mà không cần sử dụng “bên thứ 3” (Facebook cũng đang đóng dần các API, để hạn chế việc tác động của bên thứ 3 trong động thái thông tin gần đây).

Thứ 3, suy nghĩ tích cực thì facebook cũng đang muốn tạo cơ hội cho những người muốn xây dựng hình ảnh cá nhân, những người nổi tiếng mà hiện chỉ đang dùng profile có khả năng chuyển đổi dễ dàng mà không gây phiền hà gì. Tuy chỉ có mỗi 1 phiền hà là ở profile thì có thể người ta đang là “bạn” (friend) của nhau thì chuyển xong người ta lại là “người hâm mộ” (fans), hai trạng thái khác nhau, có lẽ vậy nên mới tạo ra cái thứ 4 bên dưới.

Thứ 4, trong thế giới đang yên bình, facebook thử búng tay xem ngọn gió ấy có đủ làm chao đảo cộng đồng mạng hay không, như  một cách khẳng định lại uy lực của mình. Đồng thời nhìn xem “hỗn chúng” đang làm gì: bạn bè bắt đầu chửi xéo nhau, unfriend, unlike tá lả, noti rộn ràng,…

Thứ 5, bắt đầu dự có nhiều “thương hiệu cá nhân” vừa mới chuyển đổi xong sẽ đổ tiền để chạy quảng cáo, nhằm “thử” xem nó thế nào. Bởi ai cũng thấy, mạng xã hội (trong đó có facebook) luôn chứa những cơ hội để người ta nổi tiếng sau 1 đêm. Đốt tiền thôi anh em. Nói chứ, mấy anh chị em bán onine đang khoái, mấy nay cứ lập tài khoản đi add friend để sau đó chuyển page rồi gộp page, giờ khi không facebook mở cửa thế này thì khác nào “mỡ dâng tận miệng mèo”.

Còn bạn nào muốn trải nghiệm thực hư nó thế nào thì vào link sau để thử chuyển đổi profile thành fanpage nhé: https://m.facebook.com/pages/create/migrate/

P/s: cập nhật: hiện sau một đêm thì các fanpage dần bị “mất dấu” và link trên đã không còn hoạt động. Đúng chiêu bài “thử nghiệm” 1 điều gì đó mà.

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: