Hội sách TP.HCM 2018 và những ghi chép vụn

0

Đến hôm nay, thì Hội sách TP.HCM lần 10 đã chính thức khép lại. Vậy là phải hẹn 2 năm nữa mới gặp lại. Từ khi Hội sách khai mạc, cũng bon chen ra vài lần, mua vài quyển, nhưng quan trọng là được nhìn các nhà sách với các cách thức bán hàng khác nhau. Đó cũng là một cách học, một cách quan sát.

Theo quy định của BTC Hội sách thì trong 4 ngày đầu tiên tất cả các gian hàng không được giảm giá sâu quá 20%, tuy nhiên không cấm các hình thức như tặng quà, mua 1 được 2. Tuy nhiên, đơn vị nào cũng biết rằng, đợi đến mấy ngày cuối mới “bung lụa” thì quá trễ, vì có khách sẽ chỉ đến hội 1 lần, có người canh đến ngày cuối mới tới… Rất nhiều trường hợp xảy ra, mà thế thì ảnh hưởng đến bao tiền quá. Và thế là rất nhiều chiêu thức được các nhà sách tung ra. Sau đây là một vài chiêu thức đã được đưa ra:

+ Mua 4 tính tiền 2 (tính tiền 2 có giá cao nhất), nghĩa là theo cách tính thì đây đang giảm khoảng 50%. Điểm có lợi hơn là sẽ có thể kích thích được người mua gia tăng số lượng. Cái này hay.

+ Sách đồng giá: đồng giá từ 10k, 20k, 30k, 40k được tung ra. Cái này thì quá quen, năm nào cũng có và nhà nào cũng áp dụng.

hoi sach tphcm lan 10

+ “Truyền âm”: theo đúng nghĩa đen luôn nhé. Trong hội chợ nếu bạn nào để ý sẽ thấy khi đi qua 1 gian hàng của 1 đơn vị bán sách online (xin giấu tên), đơn vị này có bán 1 dòng sách của 1 nhà xuất bản khác với giá giảm 45%. Dĩ nhiên thế là phạm quy nhé. Sau khi bị BTC nhắc, nhân viên đơn vị này nhanh chóng đổi chiến thuật, liền cất tấm bảng giảm 45% đi và khi có bất kỳ khách nào đi ngang qua liền “phóng âm” thông tin rằng: bên em đang giảm giá 45% cho sách… Vui hỉ.

+ Mua đơn hàng trị giá XYZ, tặng mã giảm giá ABC

+ Mua 5 tặng 1

+ Các chương trình như tặng nước suối, tặng cà phê (vì hội sách nắng nóng quá mà)

hoi sach tphcm lan 10

+ Chiến thuật “ngầm hiểu”. Cái này mình thấy thú vị nè, mà không biết có phạm quy chế BTC không, nhưng vẫn bán phà phà. Đó là gian hàng to bự của 1 trang thương mại điện tử bán sách TOP 1, họ không ghi bảng phần trăm giảm giá trên từng bàn mà xung quanh trên các bức vách hộ đều ghi “rẻ nhất” và “giảm tử 35-40-70%”. Sau đó họ có dán giấy che lại các con số này, chắc cũng bị BTC nhắc. Nhưng thật ra, tất cả các sách của họ đều giảm ít nhất là 35%, nghĩa là vào đó không cần hỏi cũng biết sách nào cugn4 giảm từ 35% trở lên. Để làm được điều đó ngoài việc các nhân viên trả lời “truyền âm” thông tin đến khách thì họ đã làm kênh online với thông tin đó đến khắp các bạn đọc rồi. Một sự kết hợp online và offline khá tốt.

Mình còn thiếu chương trình nào nữa không ta? Đi để ghi chép lại chứ không có gì!

Vậy ha.

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: