Quy trình 10 bước để xuất bản một quyển sách đến tay bạn đọc

0
10 bước cơ bản trong quy trình xuất bản một quyển sách
10 bước cơ bản trong quy trình xuất bản một quyển sách

Chắc hẳn nhiều bạn đọc khi hàng ngày cầm quyển sách trên tay đọc nhưng ít người biết về quy trình để cho ra một quyển sách và đưa đến tay bạn đọc. Hôm nay, mời các bạn cùng tham khảo về quy trình này nhé!

Xem thêm SeriesTìm Hiểu Về Viết Sách

1. Thương thảo bản quyền sách

Đây là giai đoạn quan trọng trước khi bắt tay vào ‘xử lý’ một quyển sách (còn được gọi là bản thảo). Đơn vị xuất bản hoặc nhà xuất bản sẽ phải ký hợp đồng với tác giả hoặc đơn vị nắm bản quyền quyển sách cho việc sử dụng tác phẩm. Trong hợp đồng thường sẽ ghi rõ thời gian được sử dụng (3-5 năm) được xuất bản bằng tiếng gì, cách thức trả chi phí bản quyền ra sao…

2. Chuyển ngữ/Biên dịch sách (nếu là sách nước ngoài)

Sau khi ký xong hợp đồng, coi như đã có quyền sử dụng tác phẩm thì quyển sách sẽ được chuyển qua phòng ban phụ trách để tìm dịch giả phù hợp. Nhiều đơn vị xuất bản có cả phòng biên dịch trong công ty, nhưng thường thì sẽ thuê các dịch giả uy tín để chuyển ngữ.

3. Biên tập sách

Bản thảo sẽ đến tay biên tập viên – đây là người rất quan trọng để giúp bản thảo hoàn thiện nhất. Biên tập viên có thể góp ý với chính tác giả nếu bản thảo chưa thật sự hấp dẫn, cần chỉnh sửa cả về bố cục lẫn nội dung. Đối với các sách nước ngoài, thì biên tập viên có thể góp ý cùng dịch giả, hoặc có những quyển sách biên tập viên còn có thể chuyển ngữ uyển chuyển từ ý chính của tác giả để bạn đọc dễ hiểu hơn.

4. Thiết kế sách

Sách khi đã được biên tập hoàn chỉnh sẽ đưa sang bộ phận thiết kế. Thiết kế sách gồm 2 phần: thiết kế dàn trang sách và thiết kế bìa sách. Một quyển sách bạn cầm trên tay, có thể chưa cần đọc nội dung nhưng nó vẫn thôi thúc bạn mua, thì đó là thành công của người thiết kế bìa – góp phần tạo nên độ hấp dẫn trực quan.

5. Đọc morat (morasse)

Đây là bộ phận được xem là tỉ mỉ nhất, bộ phận đọc morat sách sẽ đọc dựa trên bản thiết kế dàn trang sách để kiểm tra lại từng lỗi nhỏ, rất nhỏ như: khoảng trắng dư, lỗi chính tả, thụt ra vào đầy dòng chưa đúng, lỗi đánh máy, hình ảnh trên thiết kế chưa khớp,… Những lỗi nhỏ nhất sẽ được xử lý ở khâu này.

6. Duyệt cuối

Là bộ phận hoặc phòng biên tập đảm nhiệm việc đọc lại toàn bộ, hoặc có khi là sếp cao nhất đọc để duyệt. Giai đoạn này còn có thể là lúc ‘chốt’ tựa đề sách và bìa.

7. Xin giấy phép xuất bản

Mọi thứ đã xong xuôi thì gửi qua nhà xuất bản xin giấy phép xuất bản (gồm kích thước sách, số lượng in, công ty in…). Bên nhà xuất bản sẽ đọc lại bản thảo sách một lần nữa xem như khâu kiểm duyệt đảm bảo nội dung sách không vi phạm thuần phong mỹ tục, không chứa nội dung trái quy định nhà nước… rồi gửi bản thảo lên Cục xuất bản để trình duyệt. Vì nếu sách được xuất bản mà bị vấn đề gì thì nhà xuất bản cấp phép xuất bản cũng sẽ là đơn vị đầu tiên bị gọi tên chịu trách nhiệm trước pháp luật.

8. In ấn

Sau khi bản thảo đã hoàn thiện có được giấy phép xuất bản thì có thể đưa qua bộ phận in ấn để tiến hành. Vì các nhà in chỉ tiếp nhận khi có giấy phép xuất bản, nếu không sẽ bị xem là in lậu, và các nhà in lớn sẽ không chấp nhận in.

9. Lưu chiểu và cấp giấy phép phát hành

Sách in ấn xong thành quyển sách hoàn thiện sẽ chưa được phát hành/bán ra thị trường ngay mà sẽ phải nộp 1 số ấn bản in này cho nhà xuất bản để họ nộp lưu chiểu, đảm bảo rằng nội dung đúng như nội dung họ đã cấp phép và bản thảo không được chỉnh sửa thêm bớt gì vào sau đó. Họ sẽ gửi bản sách hoàn chỉnh này đi xin phép Cục xuất bản để được phát hành. Thương khoảng 15 ngày là có giấy phép phát hành, lúc này sách mới được công khai bán ngoài thị trường.

10. Marketing/Bán sách

Khi có giấy phép phát hành thì sách sẽ được đưa đến các đơn vị phát hành, các nhà sách, các trang bán sách online để bán đến tay bạn đọc. Và đây cũng là giai đoạn tổ chức chương trình truyền thông, marketing, hay họp báo sự kiện ra mắt sách nhằm giúp nhiều bạn đọc biết đến sách hơn.

Đây là 10 bước cơ bản trong quy trình xuất bản một quyển sách đến tay bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Trần Lâm

Nếu có nhu cầu xuất bản một quyển sách và cần một đơn vị tư vấn cũng như thực hiện mọi quy trình, bạn có thể liên hệ Viết Sách – Dịch vụ viết sách chuyên nghiệp.

Thông tin liên hệ Viết Sách:
DT: 0903746399 (Mr. Trần Lâm)
Email: ladintran@gmail.com

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: