Hôm nay đọc gì? #3

0

Vẫn là những ngày dịch dã, ở nhà (dù mình vốn cũng ở nhà mấy năm nay rồi), có thời gian hơn để đọc. Quyển sách hôm nay mình đọc là Sát Thát & Ông Cha Ta Đánh Giặc Thế Nào (Tác giả: Hoàng Đạo Thúy).

Phần lớn dung lượng quyển sách là về gia đoạn chống quân Nguyên Mông của nhà Trần thế kỷ 13, phần còn lại là viết quá trình chống giặc từ thời dựng nước. Không phải là chính sử, tác giả đang kể lại lịch sử bằng ngôn ngữ hiện đại nhưng vẫn theo trình tự và các dữ liệu lịch sử, nên thấy dễ đọc và càng đọc càng cuốn (mà cuốn sách…mỏng tang).

Quân Nguyên Mông (quân Mông Cổ vừa lập nên nhà Nguyên sau khi thôn tính xong Trung Quốc), nghĩ sao đọc làm dễ liên tưởng đến con virus Vũ Hán đang lan khắp nơi, đặc biệt là Sài Gòn. Chúng dùng số lượng binh tràn sang, lấn từng địa phận một và rồi quân ta tìm cách đánh, đánh vào những nơi trọng yếu, để cô lập chúng dần.

Vừa đọc vừa cảm xúc, nhưng có những điều còn đọng lại. Vua muốn quân dân một lòng để chống giặc, và chỉ có cách đó mới chống được giặc, nên đã xây dựng ‘cái gốc’ rất vững. Ngày ấy, vua đã tính trước được là cuộc chiến dài, khi xảy ra sẽ ảnh hưởng đời sống nhân dân, và đặc biệt là vấn đề lương thực cho dân và cho quân phải được cung cấp đầy đủ. Vua xưa tính quá chu toàn. Thế là phát động nhân dân đóng góp, ở từng địa phương đều có kho trữ lương, những người đóng góp đều được ghi nhận. Và trước đó thì chăm lo cho nông nghiệp, đắp đê điều để dân cày cấy… Tại sao chiến tranh ngày xưa, muốn thắng thì trong các trận đánh đều nhắm vào kho lương của đối phương để cướp hoặc đốt? Vì thiếu lượng thực lòng quân sẽ loạn.

Hưng Đạo Đại Vương có câu “Nuôi sức cho dân để làm kế sâu rễ bền gốc”. Đến nay bao đời vẫn đúng.

Đọc rồi lấy khí thế nuôi hy vọng, giờ dân ta phải tự giúp ta, sớm thôi, chúng ta cũng sẽ lại chiến thắng con virus này để có một cuộc sống bình thường mới!

Đôi dòng cảm xúc khi đọc một quyển sách rất đúng hoàn cảnh!

Trần Lâm/ Ảnh: Nhã Nam

 

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: