Nội dung là Vua – nhưng làm sao để được làm Vua

0

Thế giới số, ai cũng bảo NỘI DUNG LÀ VUA (CONTENT IS KING), hoặc được dùng với rất nhiều những ngôn từ hoa mỹ khác, với những tips phân tích nguyên nhân vì sao nó là Vua. Nhưng thật ra thì… ngai có rồi đó, nhưng làm thế nào để bước được lên và ngồi vào vị trí đó mới là vấn đề?

Xây dựng nội dung cần có Ý Tưởng Nội Dung

Nhiều người thường nghĩ rằng việc xây dựng nội dung, “làm” nội dung thì cần gì cái gọi là ý tưởng. Nội dung thì dễ ẹc à, “bắn” phát là ra, chẳng qua chỉ là câu chữ, cách hành văn, chính tả và bla, bla thứ linh tinh râu ria xồm xoàm khác. Nhưng, như vậy thì sao? Hàng ngày có hàng trăm, hàng ngàn, hàng tiệu bài viết ra đời. Có rất nhiều những lĩnh vực trùng nhau, chẳng lẽ nó… giống nhau hết? Mà vậy thì nội dung của bạn còn giá trị không?

Hãy sẵn sàng với những mớ ý tưởng của bạn, dù là nhỏ bé nhất chăng nữa! 

Xây dựng nội dung cần có kế hoạch

Khi đã có ý tưởng thì bạn cần lập kế hoạch cho nội dung đó. Lập thời gian, xem liệu nó có đúng thời điểm chưa, sắp xếp các khoảng thời gian để có những nội dung không trùng lặp, giúp bạn định hướng và có thể phát triển qua thời gian để không bị… tịt ngòi giữa đường.

Xây dựng nội dung và… thực hiện nội dung

Đến giai đoạn này thì bắt tay vào làm tình….làm tội nhau “ngay và luôn” thôi chứ còn chờ gì nữa. Nhưng bạn cũng cần lưu ý là bạn sẽ sử dụng chiêu bài “cóp-py” rồi chỉnh sửa để biến nó thành của mình hay bạn sẽ trực tiếp “mang nặng đẻ đau” nó ngay từ đầu. Điều này quan trọng lắm, vì nó giúp bạn khác biệt! Chỉ một câu nói lấp lửng, một cái ngoặc kép đầy ẩn ý cũng có thể tạo nên khác biệt.    

Xây dựng nội dung và kiểm soát nội dung

Đây là giai đoạn cuối nhưng lại móc xích với giai đoạn đầu như một vòng tròn vậy. Bất cứ cái thứ gì nó vướng mắc với nhau cũng tạo nên những “ân oán” giang hồ vậy á. Bạn phải kiểm soát xem nội dung bạn thực hiện đã đúng với những ý tưởng, kế hoạch ban đầu chưa? Nó có phát triển theo đúng ý muốn, bài viết đã được thực hiện tốt chưa…? Chỉ vậy thôi à! Đơn giản quá đi chứ nhỉ. Hóa ra đường làm Vua cũng chả có khó chi, vậy mà cứ “la lớn” dọa người ta….. haha. Nhưng…. đó chỉ là lý thuyết! 🙂

Trần Lâm

 

 

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: