Người mẹ tốt hơn người thầy tốt – Đừng vội ném con ra cho xã hội giáo dục

0

Sinh con ra, nuôi dưỡng con là một vấn đề, nhưng tôi chắc rằng vấn đề lớn nhất lại nằm ở chỗ “dạy dỗ” chúng ra sao. Cha mẹ nào cũng muốn con mình trở thành con ngoan, trò giỏi, biết nghe lời, thế nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy con.

Bạn có nhớ lần đầu khi con ngã và khóc váng lên, điều bạn làm là gì không? Tôi đoán nhé: các bà các mẹ sẽ vội lao ngay đến ôm chầm lấy con rồi tiếp theo sẽ là lấy tay đập xuống sàn hoặc đập vào ghế bảo “Hư này, dám làm em đau, hư này”. Các bố mẹ có biết, việc làm này đang tạo nên một thói quen không tốt sau này cho bé, đó là sự “trả thù”, “đổ lỗi” cho người khác. Có thể lúc đó bé chưa nhận thức, nhưng chỉ một thời gian sau, nó sẽ hình thành thói quen. Rồi khi con đi học, bạn có xem trọng điểm số của con hơn là hiệu quả tiếp thu? Bạn có nhớ lần đầu tiên và cuối cùng khen ngợi con vì tinh thần học tập tốt chứ không phải là điểm số?

Nuôi con đã khó, dạy con còn khó hơn. 

Chúng ta cũng từng là một đứa trẻ, vì vậy chúng ta hẳn cũng sẽ trải qua những cảm giác mà chính con ta bây giờ. Có lẽ cũng vô tình, tôi như tìm thấy tất cả những điều tưởn chừng như đơn giản ấy trong quyển sách “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt”. Trước đây tôi từng biết đến quyển sách này, cách đây khoảng 2-3 năm. Nhưng lần này trong tay phiên bản truyện tranh, mọi thứ được diễn đạt ngắn gọn, xúc tích và “hấp dẫn” hơn bởi có ảnh minh họa.

Người mẹ tốt hơn người thầy tốt phiên bản truyện tranh này không hẳn là quyển sách giáo dục con cái hay nhất, nhưng với lối kể chuyện đơn giản, những sự việc được kể đơn giản và quen thuộc với bất cứ gia đình có con nhỏ nào. Từ cách dỗ con khi tiêm thuốc, không đùa cợt với trẻ quá mức làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ, tôn trọng quyền riêng tư của con, khuyến khích để rèn luyện thói quen đam mê học tập chứ không phải là bắt ép và hình phạt… Rất nhiều những tình huống thực tiễn được đưa ra kèm cách thức giải quyết.

Bộ sách được chia làm hai quyển rõ ràng, quyển 1 là giáo dục phẩm chất đạo đức, quyển 2 là rèn luyện thái độ học tập. Những bức tranh vẽ phác họa trên từng trang sách tạo vẻ sinh động hơn khi đọc, có thể dành cho cả cha mẹ lẫn những đứa trẻ.  

Học cách dạy con, học cách làm một người cha mẹ tốt không bao giờ là đủ, khi kiến thức từ mỗi nền giáo dục đều có những điểm hay riêng. Do đó, nếu biết vận dụng những điều hữu ích trong từng phương pháp sẽ góp phần mang đến một đứa trẻ không chỉ có tâm hồn, tính cách tốt mà có thể phát huy hết khả năng bẩm sinh của chúng.

Theo tôi đánh giá, “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” phiên bản truyện tranh này là quyển sách có khả năng tích hợp “2 trong 1” khi cả cha mẹ và trẻ đều có thể đọc cùng nhau.

Giáo dục gia đình luôn là giai đoạn quan trọng nhất, bởi nó gắn liền và đồng hành xuyên suốt cuộc đời đứa trẻ từ khi mới lọt long. Do đó, các bậc cha mẹ hãy tự ý thức rằng, đừng đẩy con mình ra xã hội dạy chúng mà hãy nuôi dưỡng chúng từ chính trong gia đình mình. Có lẽ, đó cũng là ý nghĩa mà ngay từ tựa sách cũng đã nói lên điều đó.

Tuy nhiên, một điểm nhỏ đối với quyển sách khiến cho tôi và có lẽ các ông bố bà mẹ khác băn khoăn là ở các trang tranh thì phần chữ lại tương đối nhỏ. Bản thân người lớn khi đọc nhiều khi còn phải nheo mắt, nhìn kỹ huống chi những đứa trẻ khó long đọc nổi. Hy vọng, lần tái bản tới vấn đề này sẽ sớm được khắc phục.

Bài và ảnh: Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: