Ấn tượng với những quyển sách của trẻ em viết cho trẻ em

0

Từ những nét vẽ đơn giản đến những câu chữ ngỡ như ngô nghê nhưng chứa đựng trong nó không ít sự thú vị khi cầm trên tay hai quyển sách “Phiêu lưu trên khinh khí cầu” và “Nông trại bốn mùa”.

Một hình ảnh trong sách Phiêu lưu trên khinh khí cầu
Một hình ảnh trong sách Phiêu lưu trên khinh khí cầu

Hãy khoan đọc lời giới thiệu, hãy khoan đọc những chú thích để nắm nội dung sách như cách bạn thường làm. Thử mở một trang bất kỳ, vừa xem hình vừa đọc vài dòng để cảm nhận. Đó là cách tôi thường làm khi đọc những quyển sách thiếu nhi. Với “Phiêu lưu trên khinh khí cầu” cũng vậy, thói quen ấy, là để cảm nhận, đánh giá đầy “cảm quan” về bất kỳ quyển sách nào tôi cầm trên tay. Những câu viết ngộ nghĩnh, hình vẽ giản lược khiến tôi tò mò, và thế là lần giở lại từ đầu để đọc.

Một câu chuyện với dung lượng vừa phải, ở đó có những điều khiến tôi nghĩ: Sao tác giả này hay quá vậy, cái suy nghĩ như chỉ có mang tâm hồn “con nít” mới có thể nghĩ ra. Nghĩa là nó đơn giản và đôi chỗ “phi lý” đến ngỡ ngàng. Thế là tôi đọc lại lời giới thiệu, mới hay, đây là quyển sách do chính các bé vẽ và viết nên. Đó là sự bất ngờ thú vị. Nếu đọc, hẳn thể nào bạn cũng cười xóa với cái phi lý ngô nghê của con trẻ và chắc mẩm rằng “hẳn chỉ chúng mới có thể nghĩ ra” như việc chỉ vì vướng sợi dây diều mà chiếc khinh khí cầu kéo được cả thỏ, chuột túi và cỏ voi lên cơ… Là thế đấy, thế giới tưởng tượng của trẻ thơ dữ dội lắm.

“Nông trại bốn mùa” thì khác, chín chắn hơn, những câu chuyện mạch lạc với những bài học nhẹ nhàng, ở đó có ước mơ lớn, ớ đó có những tấm lòng tốt đẹp, là tình bạn, là cuộc sống rất hồn nhiên. Cuộc sống, suy nghĩ của các em như thể hiện hết qua từng dòng chữ, từng hình ảnh.

Hình ảnh trong Nông trại bốn mùa
Hình ảnh trong Nông trại bốn mùa

Tôi nhớ nhất câu trong quyển sách này “Nếu bạn không tìm thấy cuốn sách bạn muốn trên kệ, hãy bắt đầu viết nó”(Beverly Cleavy). Có lẽ thế thật, điều tuyệt vời đây chính là những quyển sách của thiếu nhi viết cho thiếu nhi, nó thể hiện được đúng suy nghĩ, cảm xúc của chính các em. Bên cạnh đó, nó cũng thức tỉnh một điều, con em chúng ta rất giỏi, vấn đề là làm sao đánh thức được tiềm năng đang ẩn náu đâu đó trong chúng.

Ý tưởng đầu tiên bao giờ ban đầu cũng khó khan, những quyển sách đầu chưa hẳn đã là tốt nhất, nhưng chúng đáng để được cha mẹ cầm đọc cho con mình nghe mỗi ngày. Biết đâu, một ngày, bạn sẽ để con mình nên nên câu chuyện do chính chúng là tác giả.

Trần Lâm/(Bố TunTun)

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: