Nghề Viết trong thời đại số gồm những gì?

0

Tôi không dám chắc Nghề Viết lách đã được xem như một Nghề hay chưa, nhưng thời gian gần đây dân chúng ta có thể thấy sự phát triển nhanh chóng của công việc này khiến những người làm nghề như cảm nhận được những tín hiệu vui.

Sau đây, tôi liệt kê thử những công việc của Nghề Viết trong thời đại số là những công việc thế nào nhé.

Nghe viet trong thoi dai so

=> Xem thêm: Viết PR và 3 dạng thức cơ bản

1. Viết quảng cáo

Cùng với ngành quảng cáo đang phát triển rất lớn mạnh, những người làm nghề viết quảng cáo (copywriter) xuất hiện và dần trở thành một công việc hái ra tiền, có thể nói là đứng đầu trong nghề viết. Khi nhắc tới nghề này, mọi người sẽ rất hay nghe đến những công việc đại loại như viết slogan, viết bài PR đăng báo, viết bài chuẩn SEO, viết bài trên mạng xã hội (facebook, forum…), viết nội dung kịch bản quảng cáo, radio

Nói chung đây là một công việc vô cùng thú vị, dành cho những bạn yêu thích những con chữ và đầy lửa sang tạo.

2. Viết báo

Nhà báo viết báo thì khỏi bàn, tuy nhiên những người ngoại đạo nhưng yêu thích một lĩnh vực nào đó vẫn có thể viết bài gửi cộng tác báo và nhận nhuận bút là chuyện phổ biến hiện nay. Đây cũng là cách kiếm tiền thú vị mà ở bất kỳ độ tuổi nào bạn cũng có thể thực hiện được.

3. Viết Blog

Am hiểu một lĩnh vực nào đó, những người này lập một blog riêng cho mình và thỏa sức tung hoành với câu chữ. Dĩ nhiên, đam mê đó sẽ mang tiền đến cho họ từ những hợp đồng quảng cáo hoặc đặt quảng cáo từ google Adsense… 

4. Viết tự truyện, hồi ký

Đây là một nghề khá thú vị, thường là viết hồi ký cho người lớn tuổi hoặc những người nổi tiếng. Ngồi nghe họ kể chuyện, ghi chép lại và về nhà lấy cảm xúc biên lại thành một quyển hồi ký, tự truyện cho họ. Nếu làm nghề này, có thể bạn sẽ gặp được rất nhiều những câu chuyện lý thú mà không phải ai cũng có cơ hội được nghe.

5. Viết văn

Đây có lẽ là nghề “cổ xưa” nhất trong các nghề ở trên. Viết văn theo đam mê, viết văn để kiếm tiền, viết văn để kiếm công danh… Tất cả đó, mỗi người một mục đích.

6. Viết luận văn thuê

Tôi liệt kê cái thứ 6 này có lẽ nó sẽ nằm trong một góc khuất nào đó. Đã bao giờ bạn nghe đến chuyện “Viết luận văn thuê” chưa? Nếu nghe rồi chắc bạn sẽ hiểu, nếu chưa thì giờ bạn sẽ biết. Đây là một nghề không công khai nhưng chắc chắn nó vẫn đang tồn tại. Chúng ta thấy những anh chàng/cô nàng đạo mạo khoác trên mình chiếc áo cử nhân, Thạc sỹ ấy chứ thật ra nhiều người chật vật lắm mới ra được trường nếu không thuê người viết luận văn giúp. Dĩ nhiên, đây là một mảng “khuất” nên không bàn sâu thêm.

Còn gì nữa không nhỉ, nhờ các bạn bổ sung giúp nhé!   

Thật ra nghe cái tên Nghề Viết nó cũng khá buồn cười, cũng không biết có bao nhiêu người công nhận cho cái nghề này, tuy nhiên, những ai đam mê con chữ mới hiểu, nó như cái nghiệp vậy.

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: