Maika Elan – Thoả sức trẻ với freelancer

0

Mới ngoài 20 tuổi, lại là nữ, nhưng Maika đã nhanh chóng được công nhận là tay máy chuyên nghiệp và tài năng của Việt Nam sau khi trở thành người Việt Nam đầu tiên đạt giải báo chí thế giới năm 2012 do Word Press Photo Foundation tổ chức với bộ sách ảnh The Pink Choice. Với niềm đam mê nhiếp ảnh và làm việc với tư cách một freelancer chuyên nghiệp, con đường của Maika đang thu hút và có hấp lực với rất nhiều những bạn trẻ cũng đang muốn theo nghề được xem là rất “thời thượng” này.  

 Tự do khám phá, tự do tận hưởng  

 Người ta thường bảo con gái Hà Nội nhu mì, dịu dàng, nhưng với Maika phải thêm một từ nữa, đó là “cá tính”. Tốt nghiệp khoa Xã hội học, nhưng lại trở thành một nhiếp ảnh gia và chưa từng “đầu quân” cho bất kì công ty nào mà tất cả công việc của cô từ trước đến giờ đều là việc freelance. Bởi điều thú vị nhất của freelance chính là… tự do, thích thì làm không thích thì nghỉ, vì làm theo ngẫu hứng để có thể trải nghiệm cuộc sống được nhiều hơn. Đó cũng là điều mà tuổi trẻ luôn khao khát hướng tới: đi, làm, trải nghiệm và tận hưởng từng khoảnh khắc.  

 Đối với nam giới sống được với nghề freelance đã khó huống hồ là với con gái. Tuy nhiên, điều mà cô đối mặt không phải là chuyện rủi ro hay tiền bạc, mà là cuộc đấu tranh vô cùng “gay go” trong chính bản thân mình. Có những dự án cô vô cùng thích thú nhưng lại không được tài trợ hay không được “thuê” để thỏa sức sáng tạo, ngược lại, có những công việc cô không hề thích nhưng vẫn cứ bị các công ty “đeo bám”. Và cô chọn cách: làm những gì mình thích, chọn công việc mình có thể truyền cảm hứng để làm tốt nhất và sẵn sàng từ chối những việc không thích. Đó gần như là cách sống và làm việc của cô.  

 Hãy làm những việc mình yêu thích!  

 Nếu bạn làm cho một công ty, bạn được trải nghiệm 1 thì khi làm freelance bạn được trải nghiệm và cọ xát thực tế, được va chạm, vấp váp gấp nhiều lần. Căn bản là bạn có dám đối mặt với những điều như thế không? Maika kể về những khó khăn đã gặp phải nhưng trên hết vẫn là niềm vui vì luôn được làm những gì mình thích, được trải nghiệm những điều tuyệt vời mà chỉ có thực tế cuộc sống mới mang lại. “Nếu làm được đúng công việc mình yêu thích, thì ở độ tuổi nào bạn cũng thể hiện được mình hết. Còn càng trẻ, thì cơ hội làm lại của bạn càng nhiều và bạn cũng sẽ cảm thấy mất mát ít hơn, vì trẻ mà, có gì nhiều đâu mà lo giữ.”

 Maika tác nghiệp

Chính nhờ việc tin vào con đường mình đi và tin vào những trải nghiệm mới, Maika đã bỏ ra 18 tháng lăn lộn từ Bắc chí Nam để thực hiện bộ ảnh xã hội đầy tính nhân văn The Pink Choice (Yêu là Yêu ) và mang về cho Việt Nam giải Ảnh báo chí thế giới danh giá.  

 Mặc dù không phải là người đầu tiên thành công trên con đường làm nghề freelance, nhưng chắc chắn Maika sẽ thổi bùng lên ngọn lửa đam mê và tự tin cho những bạn trẻ đang có ý định theo nghề này để dám nghĩ, dám làm và dám trải nghiệm!

 Sau đây là 3 “bí kíp” riêng của Maika để có thể sống được với nghề và làm được những điều mình yêu thích:

-Phải có 1 cái nghề nhất định trong tay, như Maika thì là nghề nhiếp ảnh này

-Không ngại làm việc nhỏ, đó là sự chuẩn bị hoàn hảo cho thực hiện những việc lớn hơn

-Việc gì cũng phải làm một cách nghiêm túc và say mê

 “Sống là không chờ đợi”, do đó nếu bạn có thể tự bay được thì tại sao không thử để tự mình bay lên và ngắm nhìn thế giới xung quanh. Đôi cánh là ở chính bạn! Hãy sống theo những khát khao, những đam mê của bản thân mình, chắc chắn bạn sẽ không phải hối tiếc.

Theo Yotime

* Bài viết do Ngheviet.net thực hiện cho nhãn hàng Yomost trong chiến dịch Yotime “Nếm trọn từng khoảnh khắc” dành cho giới trẻ năm 2013

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: