Iron Man 3 – Kết thúc hay sự bắt đầu?!

0

Tôi nhớ lúc nhỏ mình vẫn thường mơ những giấc mơ có tính chất…kì quái và những ao ước hơi quái đản: ước gì có chiến tranh và mình đã xung phong đi bộ đội, giết giặc và trở thành ANH HÙNG. Hay ước gì mình có 1 sức mạnh siêu nhiên và cũng đi giải cứu cả thế giới. Tôi cá là cũng có rất nhiều người, lúc nhỏ từng có những giấc mơ và suy nghĩ điên rồ rất… trẻ thơ như thế. Nhưng điều đó không phải là không có lí, khi cái ý thức và mong muốn trở thành ANH HÙNG quá lớn. Vậy thì sao ta lại không có quyền mơ và ước thế chứ, khi ta còn là một đứa trẻ?

Nhưng khi dần lớn lên, bằng những va chạm, bằng những nghĩ suy chín chắn, ta lại nực cười cho những nghĩ suy trẻ thơ đó và thậm chí có lúc ta sợ, bởi vì có những khoảnh khắc trong cuộc đời, có những phút giây cuộc sống ta sợ phải đối đầu với những khó khăn, lo sợ những vấp ngã trên con đường của chính mình. Những điều ấy thật nhỏ bé, không hề lớn lao như trách nhiệm của 1 vị anh hùng giải cứu cả thế giới.

Và cảm giác ấy chợt ùa về khi xem Iron man 3.

Có lẽ đây là tập cuối cùng của series “Người sắt”, tập cuối cùng về 1 vị anh hùng. Nếu như những tập trước chúng ta mong chờ, thích thú với những ưu điểm sưu việt của bộ giáp sắt và cả trí thông minh của Tony Stark khi tạo ra nó thì có lẽ đến tập cuối cùng này ta lại chờ đợi 1 sự thức dậy của 1 con người thực sự. Bộ giáp sắt ấy cũng chẳng khác gì mấy cái khát khao của đứa trẻ ngày xưa muốn có sức mạnh siêu nhiên để hoàn thành nhiệm vụ giải cứu thế giới. Nhưng khi tỉnh dậy, cuộc sống mới là thực tại và con người phải đấu tranh bằng chính mình chứ không bằng những điều trong trí tưởng tượng. Hai cảnh ấn tượng nhất trong phim với tôi đó là hình ảnh Tony kéo lê bộ giáp sắt trong đêm đông lạnh giá và hình ảnh cái cuối phim, cái quyết định tháo cục nam châm  ở ngực ra.Có người bảo rằng, ở cảnh 1 thì đó được xem là khúc bi tráng của 1 vị anh hùng, còn tôi cho rằng, đó lại là cảnh “đời” và sống động nhất để “khởi đầu” của 1 vị anh hùng thật sự, vị anh hùng trong cuộc sống thực. Khi không còn sức mạnh siêu phàm, khi không còn “toàn năng” thì con người mới sống và sinh tồn bằng chính bản năng gốc của mình. Họ sẽ vượt qua sợ hãi, đương đầu với khó khăn, bảo vệ người thân yêu… không bằng cái kén trước đây. Bạn còn nhớ cảm giác của mình lúc nhỏ khi được lần đầu tiên đặt chân ra ngoài cuộc sống, xa gia đình, xa vòng tay che chở của cha mẹ, giây phút của sự tự lập? Tony lúc này cũng như thế!

Từ đó cho đến cái quyết định thoát bỏ khỏi sự ràng buộc của cỗ máy sắt kia, người anh hùng quyết định trở thành 1 người bình thường và cho hình ảnh “người sắt” trở thành huyền thoại. Người sắt thật sự kết thúc bằng 1 trận đánh  hoành tráng, nhưng nó hứa hẹn sẽ có 1 vị anh hùng mới xuất hiện, có thể không có những khả năng phi thường nhưng ắt hẳn sẽ có sự ngoan cường, thông minh và mạnh mẽ theo cách rất “đời”.

 

Trần Lâm

Ảnh: internet

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: