Inbound Marketing – Thu hút thế giới về với bạn trong môi trường trực tuyến

0

Hôm nay dành đôi chút thời gian viết về một quyển sách marketing, lĩnh vực mình đang hoạt động, quyển Inbound Marketing – Thu hút thế giới về với bạn trong môi trường trực tuyến. Trước khi viết về quyển sách thì mình cũng xin phép dài dòng đôi chút dành cho bạn lỡ vào đây và đọc.

Những ai có thể đọc quyển sách này?

+ Những ai đang làm marketing để tìm hiểu thêm về một hình thức marketing không mới này

+ Các bạn đang muốn tìm hiểu về marketing, muốn tham gia vào lĩnh vực này.

+ Nhân viên bán hàng. Bán hàng và marketing có mối quan hệ mật thiết với nhau, do đó tìm hiểu thêm là điều rất hữu ích

+ Các cấp quản lý: đọc để hiểu, nắm và biết nhân viên đang làm gì. Vì, trong các công ty, thường bộ phận marketing là bộ phận thường bị “soi” khá nhiều, dù những cái “soi” chẳng có tí hợp lý nào.

+ Sinh viên chuyên ngành marketing hoặc các bạn muốn tìm hiểu và sau này theo “ngành”

Một số điều lưu ý khi đọc sách

Hãy luôn hiểu rằng, không có quyển sách nào là bí kíp từ A đến Z để bạn có thể áp dụng vào mọi công ty, mô hình nào cả. Mỗi quyển sách chỉ có thể cung cấp cho bạn 1 hoặc vài thông tin bổ ích là xem như đã thành công rồi. Thứ nữa, sách không phải là công thức mà đó là hình thức của những điều mang tính trải nghiệm, nên có thể đúng với trường hợp này nhưng chưa chắc đúng với hình thức khác. Điều tiếp theo, với những quyển sách chuyên ngành thế này, bạn hãy hiểu một cách nôm na rằng, có thể bạn sẽ lượm được những điều tốt, trong đó có những trải nghiệm của người viết, trải nghiệm của các công ty đã áp dụng thành công… nhưng không có lẽ là bạn cũng vậy khi áp dụng theo họ. Bạn có nhớ khi xưa học toán, lý, hóa… các thầy cô phải dạy các bạn nắm được các định luật, nguyên tắc, công thức chung trước khi áp dụng vào giải từng bài tập cụ thể? Đọc sách cũng như vậy.

Nói về marketing, ngày nay lên mạng chỉ cần search là các bạn thấy vô vàn các khái niệm, hình thức như: Digital marketing, content marketing, viral marketing, inbound marketing, outbound marketing,…. Do đó, hãy luôn có tâm thế là, dù là hình thức nào cũng không phải nhất thiết rạch ròi, vì luôn có mối tác động tương hỗ giữa các hình thức marketing với nhau. Có đặt mối tương quan như vậy thì bạn mới dễ “mở” để tiếp nhận mọi thứ.

Tôi nói điều này để các bạn chuẩn bị tâm lý, mà đừng mơ rằng đọc xong bạn có thể áp dụng nhanh chóng và rập khuôn rồi sẽ thành công.

Quyển sách viết về vấn đề gì?

Đúng như cái tên của nó, các bạn biết đấy đó là Inbound Marketing – Thu hút thế giới về với bạn trong môi trường trực tuyến. Quyển sách này được viết bởi đồng sáng lập Hubspot – một công ty công nghệ nổi tiếng, Brian Halligan và Dharmesh Shah. Trước đến nay, nếu bạn quan tâm đến marketing, các vấn đề liên quan công nghệ và search trên mạng, hẳn có thể bạn đã từng lạc vào trang web của công ty này.

Theo danh mục thì quyển sách có 4 phần chính, 18 chương và 2 phụ lục. Nói một cách ngắn gọn về 4 phần này gồm: Tìm hiểu về inbound marketing -> Cách thức xây dựng (trong đó có cả 1 số tips mang tính trải nghiệm, điển hình 1 số công ty thành công…) -> Các thức chuyển đổi người dùng thành khách hàng -> Chiến lược xây dựng.

Tuy vậy, trong bài viết này mình chỉ đề cập 3 vấn đề mà mình nghĩ các công ty thường hay mắc phải nhất, mà bạn có thể cảm nhận nó “quen quen” hay giống vấn đề của công ty bạn mà mình rút ra được sau khi đọc xong quyển sách.

H
iểu vấn đề

Đây là phần dễ nhất nhưng cũng được xem là khó nhất của các công ty. Bạn biết rằng Inbound marketing đâu có mới, các công ty đều hiểu, các cấp lãnh đạo hoặc bộ phận marketing dường như biết lâu rồi, nhưng… họ vẫn đứng nhìn mà chưa dám áp dụng hoặc áp dụng 1 cách không triệt để. Vấn đề vẫn là mức độ hiểu, quan điểm, cũng như đánh giá mô hình công ty. Do đó, để làm được điều này, cần có thời gian để đánh giá nghiêm túc từ những người hiểu biết.

Đọc vấn đề này, tôi chợt nghĩ đến một số công ty đang áp dụng như Thế giới di động, Viễn Thông A, thậm chí một tập đoàn đa quốc gia to vật cũng đang triển khai và thu được ít nhiều thành quả (nhìn từ bên ngoài chứ cũng không rõ kết quả bên trong thực tế ra sao vì không làm việc trong đó). Bởi vậy, mới nói, mang quyển sách này cho các sếp đọc đi nhé. Vì thường sách nói các sếp… tin hơn, hoặc ít ra là “tỏ ra tin”…

Chiến lược/ Tầm nhìn mang tính dài hạn

Chiến lược/tầm nhìn luôn cực kỳ quan trọng trong bất kỳ định hướng phát triển nào. Không nhận thức được điều này thì việc làm của bạn cũng chỉ nhất thời và có thể không đi đến đích mong muốn. Quyển sách này, sẽ có thể khơi cho bạn điều này, giúp bạn có thêm cảm hứng để có thể ngồi vạch ra chiến lược cho công ty mình, biết được các bước để định hình một chiến lược và bắt tay xây dựng.

Bạn sẽ biết được mình nên bắt đầu từ đâu, những công cụ nào có thể áp dụng, cách mở rộng phạm vi tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng từ đó tạo nên phễu để chuyển đổi thành khách hàng. Có điều là các công cụ được tác giả viết cũng tương đối sơ lược, có những cái đúng có những cái đã không còn phù hợp, ví dụ khi viết quyển sách này có lẽ Google + còn tồn tại, nhưng đến thời điểm này nó đã được Gooogle thông báo là chuẩn bị đóng cửa. Do đó, hãy xem tất cả là gợi ý để bạn có thể tìm tòi thêm các công cụ khác phù hợp và chuyên sâu.

Ngoài lề một chút, đọc quyển này, chợt mình nghĩ ngay đến quyển Tiếp thị trực tuyến thông minh – Sử dụng internet để tiếp thị cho doanh nghiệp như thế nào? của tác giả Alex Blyth.

Sách Tiếp thị trực tuyến thông minh – Sử dụng internet để tiếp thị cho doanh nghiệp như thế nào?

Nhưng rõ ràng 2 quyển sách này ra đời cách nhau cả thập niên, nên có thể nói quyển Inbound Marketing – Thu hút thế giới về với bạn trong môi trường trực tuyến là bước phát triển tiếp theo của quyển kia. Nếu như quyển của Alex Blyth thiên về các công cụ, cách thức thực hiện thì quyển Inbound marketing của Brian Halligan và Dharmesh Shah đi theo tư duy chiến lược cũng như đề cập đến những vấn đề mà quyển sách trước đó chưa nhắc tới.

Nhân tố con người

Mình thấy thú vị là trong quyển sách này có dành hẳn một chương để viết về vấn đề này – vấn đề quan trọng mà không phải công ty nào cũng để tâm/ hiểu. Một chương viết cũng ngắn gọn nhưng thể hiện được tính chuyên nghiệp trong chính cách tuyển dụng. Không đòi hỏi một ứng viên cỡ “siêu nhân” có thể làm được mọi việc (all in one), mà dựa theo tiêu chí khả năng/thế mạnh phù hợp. Điều này là vấn đề đau đầu đối với các công ty Việt Nam, đặc biệt là các công ty nhỏ – vừa hay start-up. Hàng ngày, nếu bạn để ý trên các trang tuyển dụng, nhan nhản những mẩu tin tuyển dụng những vị trí mà đọc xong phần mô tả công việc bạn cũng có thế… ngất. Có thể sẽ tuyển được (dù là số ít), nhưng khả năng phát triển sau đó sẽ rất chậm hoặc nhân viên sẽ tự thoái lui sau một thời gian.

Hãy xem, tiêu chí mà tác giả đưa ra để tuyển nhân viên cho inbound marketing nhé, chỉ 4 yếu tố này (nhân viên phải có 1 trong 4 yếu tố này):

Công dân số + Phân tích + Có độ tiếp cận cao + Người viết nội dung

Trên đây, chỉ là là một phần nào đó mà quyển sách đề cập, còn khá nhiều điều thú vị mà quyển sách sẽ đề cập như việc chọn lựa một công ty PR (agency), đo lường, một số công cụ, lời khuyên cho start-up. Nhưng trong bài viết này, như tiêu chí của riêng cá nhân, mình chỉ nói về những vấn đề mình chọn lọc theo quan điểm cá nhân, nên bạn đọc sẽ tốt hơn.

Nếu đánh giá theo thang điểm thì… mình không đánh giá theo mức điểm nào cả. Đây không phải là quyển sách hay nhất về inbound marketing, tuy nhiên, nó là quyển sách đáng đọc và để nghiền ngẫm, đặc biệt với các start-up, các công ty công nghệ. Mình nghĩ câu đánh giá này khá phù hợp cho quyển sách:

“Nếu bạn đang tìm kiếm một mồi nhử đáng tin cậy để được tìm thấy ở môi trường trực tuyến, cuốn sách này là một khởi đầu tuyệt vời. Hãy mua thêm một cuốn để tặng cho người đồng nghiệp của bạn, người mà cũng chưa từng biết về chủ đề này.” – Seth Godin

 

Sách: Inbound Marketing – Thu Hút Thế Giới Về Bạn Trong Môi Trường Trực Tuyến

Giá bìa: 138.000đ

>> MUA GIÁ KHUYẾN MÃI TẠI ĐÂY

 

 

 

Bài và ảnh: Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: