Những quyển sách dưới 18+ nên đọc để định hướng cuộc đời

0

Tôi làm danh sách này bởi một vài lý do sau:

+ Nghĩ lại cái thời trẻ trung 18, đôi mươi hoặc trẻ hơn thế nữa là giai đoạn định hướng nghề nghiệp mình đã không được tiếp cận với những tư tưởng này, mà cũng không được định hướng đúng đắn từ thế hệ đi trước đâm ra cuộc đời mình nó đi vòng vo Tam quốc.

+ Giờ 30+, dù vẫn thanh tao, đẹp đẽ nhưng có nhiều điều tạm thời không thể thực hiện được nữa. Tiếc có đấy, nhưng vẫn ổn, dù vẫn… tiếc.

+ Không dám mang tính chất “khuyên” người này “bảo” người kia, mà đơn giản chỉ là chia sẻ những thứ mình đã đọc được và thấy có ích.

+ Coi như là ghi lại danh sách cho bản thân, cập nhật kiến thức bản thân sau này “khè” với con.

Tóm lại, lý do cũng nhiều, nên tạm dừng ở đây mà đi thẳng vào vấn đề chính. Tôi có ghi “dưới 18+”, nghĩa là chia làm 2 phần: phần dưới 18 và phần dưới của cái “+” ấy. Đó là giai đoạn các em học sinh chuẩn bị hành trang vào đời, là giai đoạn bước ngoặt chọn nghề chọn nghiệp cho tương lai sau này. Và trên 18 vẫn đọc được vì nó vẫn phù hợp cho đến khi bạn ra trường, đi làm.

Số thứ tự không mang tính chất ưu tiên, chỉ là số thứ tự bình thường thôi, trong đầu bật ra quyển nào trước thì ghi trước. Là quan điểm cá nhân, nên không tranh cãi chuyện đúng sai hay nông – sâu…

17 thói quen của bạn trẻ thành đạt – Sean Covey

Đây là quyển sách mình tiếp cận đầu tiên trong danh sách, cách đây cũng kha khá năm. Sách nêu ra được 7 thói quen xấu cuả các bạn trẻ, thấy mình cũng được kha khá trong đấy, như:

  1. Thụ động, có thái độ sống tiêu cực
  2. Lười suy nghĩ
  3. Nước đến chân mới nhảy
  4. Chỉ nghĩ đến thắng thua
  5. Thích nói trước rồi mới nghe
  6. Không hợp tác với mọi người
  7. Sống mòn.

Nhìn mấy thói quen này hấp dẫn quá, dính gần hết. Sau đó, tác giả đưa ra 7 thói quen để cải tạo lại 7 tính xấu này. Thành đạt ở đây không phải là bạn phải có thành tựu gì ghê gớm, thành đạt chỉ cần bạn hiểu là mình thay đổi và đang sống, hành động theo những thói quen tốt đẹp hơn để cuộc sống mình thăng hoa hơn. Còn 7 thói quen đó là gì, thì nên đọc sách, chứ nói ra đây mất công dài bằng quyển sách.

Có ý kiến cá nhân là sách đọc cũng tương đối dễ, cũng có nguyên tắc, có câu chuyện nhưng không phải là sách bạn có thể đọc một mạch hết luôn. Vì đọc hết nhiều khi chả nhớ gì, mà đọc là phải hành cho quen.

2Cà phê cùng Tony – Tony Buổi Sáng

Chắc chẳng ai còn lạ gì hiện tượng mang tên “Dượng Tony”. Những bài viết hài hước, nhẹ nhàng, đánh đúng vào những vấn đề thường gặp của các bạn trẻ. Nó gần gũi như 1 người “dượng” tâm sự với mấy đứa hậu bối. Mà nói câu nào là chuẩn câu đó. Đọc để khai sáng, để thấy rằng mình cần phải “học – hiểu – đi – làm…” nhiều hơn.

Đọc quyển này tự dưng thương mình và đồng lứa ghê gớm. Ngày xưa mà có cuốn này thì chắc giờ đời cũng sang trang lắm, còn trang nào thì chưa biết thôi. Vì trong đó chỉ đúng những cái mình thiếu sót tự thuở đó giờ, có những cái rất nhỏ mà mình không để ý.

3Trên đường băng – Tony Buổi Sáng

tren duong bang tony buoi sang

Xét cho cùng, mình thích quyển “Cà phê cùng Tony” hơn, có lẽ do món nào ăn nhiều rồi cũng sẽ ngán, ngay cả ăn cơm còn có khi chán phải đổi qua ăn phở mà. Quyển này chia sẻ ở mức độ chững chạc, khi chúng ta trưởng thành hơn. Vì “trên đường băng” là chuẩn bị cất cánh rồi. Ngắn thì cũng trong nước, dài thì ra nước ngoài. Phải nghe dượng Tony thôi, ôn lại tiếng Hoa, học lại tiếng Anh để thêm mở rộng tầm mắt.

“Đọc sách nhiều sẽ giúp cho gương mặt trở nên thanh tú và sáng trưng, dù xấu nhìn vẫn sáng.”

– Tony Buổi Sáng

4Cứ đi để lối thành đường – Phoenix Ho

cu di de loi thanh duong

Đây là một phát hiện khá thú vị. Quyển sách này không chỉ dành cho các bạn học sinh, sinh viên đâu, mà còn dành cho các “U phụ huynh” nữa. Vấn đề định hướng cuộc sống, định hướng nghề nghiệp cho con của các phụ huynh Á đông thường là kém, vì tính chất hay bảo bọc con mà ra. Ông bà thì cứ dạy “Thương cho đòn cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, thế mà thấy chẳng có ai làm đúng, dù có thể miệng vừa đọc câu đó xong.

Định hướng cho con phải có kiến thức thì nó mới chuẩn, con mới nghe, mà tỉ lệ lầm đường sau này của con sẽ giảm thiểu. Mà các bạn trẻ, đọc xong cũng sẽ có chính kiến của mình, biết mình nên làm gì, nên bổ sung kiến thức cứng – mềm gì để làm hành trang tương lai. Tóm lại, quyển này là mua về đọc xong rồi đặt khéo cho bố mẹ cùng đọc là thành công to.

5Khởi hành – John Vu

“Khởi hành” là quyển sách viết dành cho học sinh, còn quyển dưới “Kết nối” là dành cho sinh viên. Trong đó là những lời khuyên để giúp các bạn trẻ có sự chuẩn bị tốt cho tương lai.

khoi hanh john vu

Chắc chắn có rất nhiều các bạn học sinh rơi vào băn khoăn: Tốt nghiệp phổ thông rồi, có nên thi đại học không? Thi đại học thì nên chọn ngành nào cho dễ… xin việc? Chọn ngành mình thích hay chọn ngành bố mẹ, họ hàng tư vấn? Rồi khi học đại học thì học thế nào để có thể ra trường kiếm được một công việc mà không rơi vào cảnh thất nghiệp?

Tất cả những câu hỏi như thế sẽ dần được hé mở và giải đáp trong quyển sách “Khởi hành” mà giáo sư John Vũ đã viết.

Nhiều người sẽ thắc mắc ở cái tên tác giả “John Vu” là gì? Ai đã từng biết đến dịch giả Nguyên Phong thì nay sẽ biết thêm tên của ông là John Vu nữa nhé. Lên Google tra “john Vu Nguyên Phong” sẽ ra. Đây là đoạn giới thiệu ngắn: “Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong, là một nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ, đứng trong Top 10 người sáng tạo nhất thế giới (mà đứng đầu là Bill Gates và Steve Jobs)….” Nói thế để bảo chứng đây là một tác giả Việt, một nhà khoa học Việt được cả thế giới công nhận, và dĩ nhiên như vậy rất đáng tin tưởng.

6Kết nối – John Vu

Như đã nói ở trên, “Kết nối” là dành cho snih viên. Trong đó tác giả có đưa ra một số lời khuyên dành cho sinh viên Việt Nam không chỉ để học tốt, rèn luyện tốt mà còn có công việc tốt để kiến tạo nước nhà sau này.

ket noi john vu

Học xong đại học, ra trường không có nghĩa là bạn đã hoàn thành xong con đường học tập. Để có thể có được công việc tốt, mình hằng mơ ước hoặc đón nhận cơ hội mới phát triển trong tương lai, bạn cần tiếp tục trau dồi không chỉ về kỹ năng, kiến thức mà còn cần cả bản lĩnh. Trong xã hội kỹ thuật phát triển không ngừng, liệu bạn chỉ có thể chăm chăm vào chuyên môn của mình mà không “cập nhật” thêm những kỹ năng mới?

Quyển 5,6 rất dễ đọc, cứ mua rồi đọc 1 lèo, mai mốt chỗ nào quên trong quá trình thực hành thì lấy ra đọc lại.

7Nếu tôi biết được khi còn 20 – Tina Seelig

neu toi biet duoc khi con 20

Thời gian trôi qua, chắc hẳn ai cũng sẽ có những tiếc nuối riêng, rằng à, giá như hồi đó thế này, khi dó thế kia. Và cái tuổi trên dưới 20 là tuổi căng tràn sức sống, hoài bão, ước mơ. Có những vấp ngã, có những ngã rẽ khiến ta lựa chọn… nhưng làm sao để nhận thức và giảm thiểu những tiếc nuối ấy? Chắc chắn quyển sách này không thể giúp bạn hoàn toàn trong việc ấy, nhưng nó cũng sẽ đưa ra cho bạn những cánh cửa mới, tư duy mới để đón nhận tất cả.

8Sài Gòn kỳ án – Phạm Gia Trang

Đây là tên quyển sách tôi khá băn khoăn không biết có nên cho vào danh sách này không, vì nó là dạng truyện vừa đưa vào cũng tương đối lạc quẻ. Mới nghe lần đầu hẳn nhiều người sẽ nghĩ đó là một quyển sách trinh thám, nhưng không, đó là cuộc phiêu lưu của những giấc mơ. Bỏ qua những tình tiết hơi cường điệu, ở một số chỗ, thì tôi thích ở quyển sách này đó là mang được hơi thở của những đứa học trò “quê rặt” ngơ ngơ ngáo ngáo đổ về Sài Gòn tìm kiếm cơ hội, những giấc mơ đổi đời (không chỉ là sự giàu có vật chất). Có những va vấp, bị Sài Gòn quần cho bầm dập, làm đủ mọi thứ để sống miễn lương thiện. Đó là khát vọng, là giấc mơ có thực của biết bao những đứa trẻ nơi đồng quê ruộng rẫy khác. Chúng làm gì biết định hướng tương lai, cha mẹ cũng làm gì biết gì mà chỉ, nhưng những giấc mơ con ấy vẫn đang sống và lớn dần lên, dù thành công hay thất bại thì vẫn phải thử một lần.

sai gon ky an

Sách viết có pha chút khôi hài, dễ đọc, những ai từng trải qua cuộc sống “di cư” sẽ dễ đồng cảm và quan trọng là bạn sẽ thấy nó phần nào “thực”. Nếu đọc mấy quyển với những lời khuyên thực hành đôi khi hơi khô cứng thì đổi gió đọc qua quyển này lấy hứng lên. Tuy nhiên, từ đây tôi cũng rút ra một kết luận mang tính “nghiên cứu thâm niên dày dặn” thì: mấy thằng xâu xấu lúc nào cũng muốn hư cấu có bạn gái xinh, rồi thế nào cũng phải làm… tình làm tội nhau 1 phen (truyện có 1 tình tiết 18+nên cảnh báo các em khi đọc đến đây thì nên lấy tay che 1 mắt lại, còn đọc 1 mắt thôi).

Nói vui vậy để kết lại cho bài viết. Đây không phải 9 quyển mà các bạn cần đọc nhưng các bạn có thể lấy đó để tham khảo, còn rất nhiều sách hay ngoài kia. Nhưng sách là của người, vận dụng và chắt lọc được điều gì cho mình thì đó là ở từng cá nhân.

Chúc các bạn đọc sách vui!

Trần Lâm

Ảnh: có sử dụng hình ảnh minh họa trên internet

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: