Đứa con đi hoang trở về và những cuộc phiêu lưu của tuổi trẻ

0

“Đứa con đi hoang trở về” của nhà văn André Gide được lấy cảm hứng từ dụ ngôn Đứa con hoang đàng trong Kinh thánh Tân ước. Nhưng gần gũi hơn, thực tế hơn là sự tìm gặp chính mình của mỗi người trong những hoàn cảnh mà bất kỳ ai cũng từng trải qua – một tuổi trẻ đầy khát khao và dấn thân khám phá.

dua con di hoang tro ve

Những kẻ “quay đầu trở về” luôn được chào đón?

Đứa con hoang đàng sau thời gian đi hưởng những lạc thú trần gian và nếm trải cả những quả đắng khi rơi vào túng thiếu, cuối cùng, phải quay trở về nhà. Sự dấn thân coi như dang dở, một chặng hành trình coi như gãy gánh. Nhưng thật lạ, và ngẫm lại thì lạ thật. Người Á Đông chúng ta thường có câu khuyên “quay đầu là bờ”, “đánh kẻ chạy đi ai đánh người chạy lại”, thì ra đó cũng là tư tưởng chung. Một đứa con ngoan chưa chắc đã được khen nhưng một đứa con hư biết quay đầu về luôn được chào đón. Và đứa con hoang đàng này cũng vậy. Điều đó có phải càng nhấn nhá thêm cho cái sự dụng ý rằng: Này con, cứ ở trong gia đình sẽ luôn được bảo bọc, che chở, chớ có ra ngoài. Đấy, hãy nhìn quãng thời gian qua mà biết.

“Cái gì khác với trật tự đều là kết quả của kiêu căng hoặc mầm mống của kiêu căng”

Thềm nhà là nơi… khó vượt qua nhất

Ngôi nhà, vừa là chốn ấm êm nhưng cũng là nơi dập tắt mọi khát khao. Tôi chắc rằng, không ít người trong chúng ta cũng từng bị những câu mê hoặc như: Ở nhà làm, đi xa làm gì, vất vả. Về đây, gia sản này là của con… Và những miếng mật ngon ấy cũng từng chùn bước bao ý chí muốn bước ra thế giới.

Sau khi nghe tâm sự của người em, muốn ra đi, người anh đã tán đồng ngay. Bởi, cuộc ra đi của người anh là cuộc ra đi của đứa con hoang đàng, khi mang theo vô khối tài sản, rồi tay trắng trở về. Còn người em, ý chí khác, ra đi tay trắng, để lại mọi của cải cha mẹ cho. Đó là chí lớn.

Hãy nghe lời người anh nói với em khi dắt em đi:

Mạnh lên, em khá quên những người ở lại, quên anh. Mong sao em chớ quay về… Bước xuống nhè nhẹ… Coi chừng các bậc thềm, nghe em…”

Ai cũng có những giấc mộng tuổi trẻ, một đôi chân khám phá. Nên, có mộng cứ đi, nhưng hãy mang theo ý chí chứ đừng mang theo sự hoang đàng. Cốt yếu, bạn có vượt ra được ngoài ngưỡng cửa chính ngôi nhà mình không?

Bài & ảnh: Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: