Cuộc chiến từ Ý Tưởng đến Thực Tiễn

0

Ý tưởng luôn luôn tuyệt vời, nhưng thực tiễn chính là vị thần sấm sét lạnh lùng, có thể đánh “chết tươi” mọi thứ bất cứ lúc nào.

“Căn nguyên” của Ý Tưởng

Thật ra thì Ý Tưởng hay không cũng như một hình thức “cóp-py” ở đâu đó, lúc nào đó và của ai đó mà ta chẳng thể nhớ để trở thành của chúng ta. Qua “bộ óc” của chúng ta nó có thay đổi, có thể là một tẹo hoặc vài tẹo, nhưng chỉ cần thế nghĩa là nó đã được đóng “nhãn mác” mang tên Ý Tưởng này là Của Tao.

Nói vui là vậy, nhưng thật ra nó cũng là thế! Nó là những thứ hầu như đã tồn tại và công việc của bạn là biến nó thành “hiện thực đời ta”. Vâng, đến lúc đó nó mới “hiện nguyên hình”.

Tôi gặp một số bạn và… cả tôi nữa, đều đam mê với những “con” website, mang những ý tưởng tuyệt vời, luôn tâm niệm (tưởng) đó là số “zách” và sẵn sàng chinh chiến để giành giật, khẳng định nó.

Và giờ đây, chúng ta đang đối mặt với một đống vấn đề với mớ ý tưởng trên cả tuyệt vời này!

Tại sao họ thành công?

Khi chúng ta “cóp-py” hoặc chúng ta làm “hao hao” giống thôi chứ cóp-py gì, thì ban đầu chúng ta chỉ tự sướng bằng cách nói, “Nó là ý tưởng hay, làm ngay thôi. Nó sẽ thành công vì nó hay quá mà. Mọi người sẽ thích nó…”. Khi cơn sướng khoái cực đỉnh thì những chàng trai tơ lơ mơ đôi mắt. Họ quên lần mò ra những căn nguyên khiến “anh ta” thành công, có thể do kém hiểu biết, hoặc có thể do lười tìm kiếm, hoặc có thể biết nhưng tự tin mình cũng sẽ làm được.

Chắc mọi người đều biết đến anh chàng triệu phú đô-la với cái web bán mỗi đô-la 1pixel hình ảnh đăng trên web anh ta? Vậy là bán hết 1 triệu pixel, anh ta có 1 triệu đô. Quá đơn giản và ngon lành phải không. Giờ bạn làm một phiên bản Việt đi. Nhưng đừng bao giờ quên trả lời câu hỏi: Tại sao người ta chịu trả tiền chỉ để mua những pixel kia? Họ có lợi gì, và cái web của anh ta ấy, có… võ gì?

Đó luôn là những câu hỏi trước khi bất kì ai trong chúng ta bỗng vào giây phút linh thiêng chợt lóe lên “ý tưởng” lớn gặp nhau. Mà biết để làm gì nhỉ? Biết để có con đường mà đi cho khỏi lạc vào biển cả những nàng tiên cá long lanh quyến rũ thôi mà!  

Nguồn lực bản thân? 

Biết được rồi đấy, biết đâu là hang ổ của những nàng tiên cá tuyệt trần và đâu là con quái vật. Thì giờ nhảy thôi. Bắt đầu làm một trận càn quét, rà soát hoặc có thể… khỏa thân để kiểm điểm xem mình có những thứ gì có thể dùng được trong cuộc chinh chiến này.

  • Kiến thức: bạn mạnh mặt nào, yếu mặt nào, có thể bổ sung không? Khả năng dự đoán tình hình phía trước và định hướng cho nó khi gặp sự cố…

  • Tiền bạc: bạn có bao nhiêu tiền để cho kế hoạch này, bạn sẽ tự làm hết hay sẽ có những “khoản” nào phải thuê?

  • Sức lực: bạn có đủ “cày” với ý tưởng của mình không?

  • Thời gian: mỗi ngày bạn giành bao nhiêu thời gian cho nó? Bạn dự tính kế hoạch thực hiện ý tưởng của mình trong bao lâu sẽ có thể có… lãi?

  • Công nghệ: bạn hiểu gì không? Cần thuê hay tự lo được? Đâu là nhà cung cấp uy tín giữa muôn vàn “ve chai khỉ gió”…

  • Đội hỗ trợ: ngoài bạn ra thì có ai giúp đỡ không? Mọi người hợp tác kiểu gì?

Bắt tay vào việc thôi nào!

Nếu không xác định rõ những điều trên mà vẫn quyết tâm lao vào thì rất dễ bị sét oánh ngang tai và rơi đài giữa trận vì… con đường phía trước toàn tối tăm khiến ta nhụt chí.

Nhưng… càm ràm nhiều quá, làm thôi nào!

Lưu ý: bài viết chỉ thích hợp cho những ai túi không tiền, đầu có chút vấn đề về thần kinh… như mình, thích vi vu “tự sướng” muốn biến cái gọi là ý tưởng “trái nho” thành hiện thực chơi thui nhóe.  

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: