Những sai lầm khi “chơi” fanpage (2)

0

4. Đem con bỏ chợ: xây fanpage xong lo chạy like không quan tâm đến nội dung nó ra làm sao, nhìn vào page nó hời hợt và trống rỗng quá. Nếu bạn là khách hàng liệu bạn có đủ niềm tin để mua hàng ở đó? Một ngày không có nội dung đã là thiệt hại, hại cả cái công bạn đi… câu like, vì nó không tương tác mà cơ bản là page có gì đâu mà tương tác.

5. Không xây dựng nội dung “ngon lành”: có page, có like nhiều, chả quan trọng, quan trọng là bạn có like ngon và nội dung hấp dẫn để giữ chân khách hàng tiềm năng. Nội dung ngon lành cũng không phải là ngày nào bạn cũng post bài liền tù tì đầy đủ, “ngon lành” nghĩa là bạn đủ tỉnh táo để định hướng nội dung cho page mình về lâu về dài, nghĩa là phải xây dựng “bản sắc” cho page. Post nội dung tạp nham và không có kế hoạch cụ thể thì bạn có thể trụ được 1-2 tháng, cùng lắm 3-4 tháng nhưng thời gian sau thì sao? Page bạn biến thành thùng rác sao và bạn định đăng những gì lên đó nữa để câu like?

6. Page sống được bằng gì? Và bạn làm page với mục đích gì? Dĩ nhiên không phải khí trời, không phải tiền bạn đổ vào mua facebook ads, nó sống bằng nội dung và sự tương tác thật sự với thành viên (fan). Và page dùng để bạn tiếp thị cho thương hiệu của bạn. Nghe cũng có lí quá chứ, vậy thì cứ chơi ào ào vào, post nào cũng phải đính cái web, đính cái thương hiệu mình cho nó vô tội vạ để được nhận diện cao… Bạn không có thông tin gì hữu ích, nhìn thấy sự quảng cáo lộ liễu và “chai mặt” thì thành viên sẽ tự rút lui mà ít viếng thăm bạn. Khi họ ít viếng thăm thì tất yếu sự tương tác của bạn cũng sẽ mất, vậy dẹp page đi cho rồi.

7. Tổ chức cuộc thi trên page: Woa, tuyệt vời hơn… con đười ươi! Lượng tương tác sẽ cao, lượng người tham gia và lan truyền sẽ tốt. Nhưng bạn phải chú ý:

–          Tính toán sơ bộ được lượng người tham gia và tương tác để đánh giá kết quả

–          Tổ chức kiểu may rủi với giải thưởng thật khủng hòng lôi cuốn thành viên tham gia trong khi chưa hạch toán chi phí có thể phát sinh nếu sự “may mắn” xảy ra thật: đừng biến thành viên thành những con rối và coi họ là những kẻ tham lam, những thành viên thật sự và tiềm năng họ rất biết dánh giá khả năng thật – giả, cơ hội và không muốn mình tham gia trò câu like rẻ xiền.

–          Tổ chức cuộc thi mà không tìm hiểu những giới hạn sản phẩm của mình, chỉ dành cho thành viên khu vực nào, độ tuổi nào. Nếu không biết được điều này bạn sẽ chỉ thu về những khách hàng trên cả ảo. Ví dụ: sản phẩm của bạn chỉ bán ở HCM và không ship toàn quốc nhưng cuộc thi của bạn không giới hạn và người tham gia toàn ở các tỉnh thành khác. Vậy bạn được gì?

–          Cuộc thi là cơ hội để tương tác trên page, vậy mà bạn lại cho nó vào những mục không quan trọng. Ví dụ cuộc thi ảnh sao không đăng ảnh trên wall page, chắc chắn người tham gia sẽ vào like, share và kêu gọi bạn bè vào page bạn (điều này ai mà chả biết, khổ lắm thằng cu con 3 tuổi còn biết, nói mãi); vậy mà lại cho người chơi đăng trên wall cá nhân sau đó cóp đường link gửi cho page. Thật sự khá bất ngờ, vì đến thời điểm này còn có thương hiệu làm vậy (xin được giấu tên).

8. Facebook fanpge đơn giản lắm. Chơi đi! Bạn tự làm được và quản lí ngon lành, các công ty chuyên nghiệp họ sẽ giải tán hết thôi!

Bài chia sẻ với kinh nghiệm thực tế được nhìn thấy những sai lầm của các khách hàng, bạn bè của mình và mong nhận được nhiều hơn những ví dụ điển hình từ mọi người. Đây không phải bài viết mang tính “chuyên gia” nên bạn có thể đọc hoặc không, chứ đừng nói lời cay đắng vì sẽ bị mắng không có đường ra! ^^

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: