10 cách giúp bạn có thể đọc sách nhiều hơn

0

Từ những trải nghiệm cá nhân, cũng như tham khảo nhiều ý kiến, hy vọng 10 cách dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong kế hoạch đọc sách nhé.

  1. Đọc từ những quyển sách về vấn đề mình đang quan tâm

Bạn đang quan tâm vấn đề gì, hoặc bạn thích tìm hiểu về điều gì nhất? Hãy bắt đầu bằng những quyển sách đó. Không chỉ nó sẽ nhanh chóng giúp bạn giải quyết các thắc mắc cảu mình mà còn là “mồi” kích cảm hứng cho bạn thật sự hữu hiệu.

  1. Tạm quên facebook đi

Ai cũng biết, ngày nay facebook đang là ứng dụng “tiếm” quyền kiểm soát cả về thời gian và sức lực của con người vào bậc nhất. Vậy thì thay vì dành mấy tiếng đồng hồ lướt facebook chỉ để ngắm nhìn thiên hạ rồi bàn tán, ganh tỵ… hãy rút ngắn thời gian đó lại dành riêng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ để đọc sách. Sau đó nếu được có thể tăng thời gian dần lên khi cơn nghiện facebook đang được cai dần.

  1. Mỗi ngày hãy dành một khoảng thời gian nhất định để đọc

Không cần nhiều thời gian, chỉ cần 15 phút cũng được, nhưng nó phải được thực hiện hàng ngày và đảm bảo bất kể lý do gì cũng không được bỏ cuộc. Có thể chọn thời gian bất kỳ như sáng sớm, trưa, tối hay trước giờ đi ngủ. Dần dần khi đã quen, bạn sẽ thấy nó thật tuyệt diệu và khó mà bỏ được thói quen này đấy.

10 cách doc sach hieu qua

  1. Không nhất thiết chạy theo trào lưu

Bạn sẽ lên mạng và thấy hôm nay có một list sách cần đọc thế này, ngày mai list sách kia và mốt là một series những quyển sách mới ra mà bao người đang xum xoe đọc. Nắm bắt những danh sách đó là tốt, nhưng cứ chạy theo những điều như thế thì bạn sẽ chẳng thể tìm ra được một quyển sách mình cần đọc đâu. Thế hẳn nhiên là sẽ không biết bao giờ mới xong 1 quyển ấy chứ.

  1. Không cần đọc nhanh, nhưng phải hiểu thấu đáo

Đọc nhanh không phải ai cũng làm được. Do đó, bạn không cần phải đặt ra ngay tiêu chí cho mình là trong 3 tiếng phải đọc xong quyển này, 2 ngày phải xong quyển kia… nó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng đọc và thời gian của bạn. Do đó, hãy đọc từ từ trước, có những quyển bạn phải vừa đọc vừa nghiền ngẫm. Như thế mới là đọc sách chất lượng.

  1. Đừng phân biệt sách

Đừng nên phân biệt các loại sách như sách giải trí, sách dạy làm giàu, sách kỹ năng, hay sách văn học. Quan trọng là bạn có yêu thích lĩnh vực nào và cảm thấy hứng thú với nó không. Dĩ nhiên tùy thể loại sách mà bạn có cách đọc riêng, không phải thể loại nào cũng cùng một cách đọc.

  1. Tạo danh sách cần đọc trong tháng

Tạo 1 danh mục sách cần phải “giải quyết” trong tháng nghe có vẻ khả thi hơn là cho cả một năm, vì một năm thì dài quá, nhìn vào ngán liền à, mà ngán rồi thì rất dễ… làm lơ hoặc quên đột xuất lắm.

  1. Nghe sách nói, đọc ebook

Có một sự thật là, dù rất nhiều người vẫn thích đọc sách giấy nhưng sách nói/ebook vô cùng thuận tiện có thể nghe/đọc ở bất cứ nơi đâu mà không phải mang vác quá nặng nề. Sẽ rất hưu ích cho bạn khi tận dụng thời gian trên đường đến công ty, xe bus hay những lúc nhàn rỗi bất chợt nào dó.

  1. Luyện khả năng đọc nhanh

Đây là việc cực kỳ quan trọng, đọc nhanh mà phải hiểu thấu, đủ thời gian để nghiền ngẫm. Đó là cách giúp não bạn hoạt động chứ không phải đọc thụ động. Và hẳn nhiên, làm được điều này thì phải rèn luyện rất nhiều.

  1. Tìm bạn cùng đọc sách

Việc có một người bạn hay một nhóm bạn cùng đọc sách, chia sẻ với nhau những tựa sách hay cũng là điều tốt để cùng hoàn thành kế hoạch. Đọc xong lại có người cùng thảo luận thì hẳn nhiên là sẽ hiểu rõ và sâu hơn nữa. Quá tuyệt phải không?

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: