8 cách tìm chủ đề để rèn luyện kỹ năng viết dành cho người mới

0

Viết blog là một trong những kỹ năng giúp những bạn đam mê viết lách hay có định hướng làm copywriter rèn luyện khả năng rất tốt. Khi tiếp xúc với nhiều bạn thì ngoài câu “em lười quá, em bận quá chưa làm được” thì cũng có không ít những câu hỏi như: Làm sao để tìm được chủ đề viết blog hàng ngày?

Theo đó, để trả lời câu hỏi này, hôm nay mình viết ra một số “điểm” để các bạn mới bắt đầu có thể tham khảo lấy nguồn cảm hứng nhé

Đọc sách không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức, mà đọc sách con là cơ hội để bạn chuẩn bị có một bài viết mới: cảm nhận sách, đánh giá hay đơn giản nhất là “tích” những câu hay tổng hợp lại sau đó viết cho nó một vài dòng mở đầu thật hấp dẫn là thành một bài rồi. Vậy đó, khi đọc chỉ 1 quyển sách là bạn có thể tạo ra hơn 1 bài viết rồi. Lợi hại chưa?

2 Xem phim

Cái này thì chắc ai cũng mê, ghiền hơn cả đọc sách nhiều nhiều lần. Nhưng thay vì xem xong “để đó”, thì bạn cũng bắt tay vào việc tương tự như khi đọc sách là cho bộ phim đó một bài cảm nhận, reivew phim, hoặc mở rộng ra viết về các diễn viên, đạo diễn của phim luôn cho nó hoành. Biết đâu sau đó lại chả trở thành tay viết reivew phim cừ thì tha hồ mà nhận bài quảng cáo nhé.

3 Đọc báo

Hàng ngày có biết bao tin tức ngồn ngộn luôn đập vào mắt khi bạn mở điện thoại lên. Vấn đề của bạn là chọn cho mình 1 tin nào đó có hứng thú và viết bài dạng phản biện chẳng hạn, hoặc đưa ra ý kiến cá nhân và độ xác thực của thông tin đó. Bạn chả mất tiền mua sách, không mất tiền mua vé xem phim, mà lại rất nhanh chóng về mặt thời gian. Tha hồ chủ đề để múa bút.

8 cach tim chu de luyen kha nang viet blog

4 Lướt facebook

Nếu cảm thấy mấy cái trên xàm quá thì … bỏ qua hết đi, vì mình biết chắc rằng bạn chỉ đang cắm cúi vào mỗi cái facebook thôi. Ăn facebook, ngủ facebook, yêu facebook, đi facebook, đến đi “giải tỏa” căng thẳng thì càng phải facebook. Nhưng thay vì xa đà vào chặt chém hay like dạo thì bạn nên đọc “có tâm” một chút. Bất kể đó là tin tức dạng nào, chiều phải hay trái chiều hay tin vịt, tin nhảm… Chả sao cả đâu. Vì đó là kho chủ đề cho bạn. Hãy mạnh tay chém gió với những chủ đề có sẵn đó đi. Ví dụ, khi dọc được tin một người đi “giải tỏa” xem facebook và bị rớt điện thoại vào bồn cầu, cả thế giới cười ngả nghiêng thì bạn làm luôn bài “5 tips để lướt facebook khi giải tỏa mà vẫn an toàn”, hay “3 cách cứu hộ chiếc điện thoại khi ẻm nằm trong…”. Hoặc giả hãy là nhà thông thái và chém tanh bành mấy đứa suốt ngày facebook. Ngon chưa?

5 Ra đường

Suốt ngày ngồi trong nhà hay trong văn phòng thì mỏi lưng, đau cổ, tê chân… không những hại cho sức khỏe thể chất mà còn hại cho sức khỏe trí não nữa. Ra đường phát là được hít thở bầu không khí mới (dù đầy bụi và hằng trăm thứ hầm bà rằng khác), tham gia vào những cuộc hỗn loạn và kẹt xe… Nhưng đổi lại, bạn sẽ tha hồ ngắm nghía phố phường, người, xe và vô vàn những sự việc diễn ra náo nhiệt xung quanh. Chọn cho mình 1 điều gì đó thú vị, rồi để tư tưởng tự tung tự tác, sau đó về viết lại thôi. Ví dụ bạn có thể viết về văn hóa vượt đèn đỏ nè, nền văn minh chửi thề hay sự dũng cảm của các cô nàng mặc mát mẻ giữa trưa hè đổ lửa… Toàn chủ đề đầy táo bạo.

6 Bán hàng

Khi bạn tham gia làm “doanh nhưn” kinh doanh thì hẳn nhiên nó sẽ kích thích bạn phải viết, viết không chỉ hay mà còn phải kích thích để người ta tò mò mà mua sản phẩm của bạn. Hiệu quả sẽ được đo đếm hẳn hoi, giúp bạn có thể tự hào về thành tựu của mình.

7 Review món đồ bất kỳ

Đồ đạc trong nhà chẳng thiếu, loại có thương hiệu hay không thương hiệu có cả, từ cái bàn chải đánh răng đến đôi giày, cái áo. Hay thậm chí, vào siêu thị, đi ăn, mua hàng ở shop nào đó… bạn đều có thể review về trải nghiệm của mình về sản phẩm, dịch vụ theo cách đánh giá cá nhân. Dần dần khả năng viết của bạn sẽ nâng cấp và đánh giá cũng sẽ nhiều tinh tế hơn cho xem.

8 Viết nhật ký

Nếu bạn là người thường hay viết nhật ký thì quá tốt, mà không có thói quen đó thì thử tập xem sao. Cả ngày chẳng lẽ bạn không có điều gì để ghi lại sao? Chỉ cần một chuyện nhỏ như sáng ngủ dậy phát hiện cái gối ướt mèm, không phải khóc trong mơ mà là nước dãi chảy tèm bem hay vô tình dẫm phải con kiến làm nó què 1 chân và bạn đã thất thần xin lỗi nó… cũng là những chủ đề đầy hấp dẫn để bạn ghi vào nhật ký mỗi ngày rồi. Thử đi nhé, biết đâu với những câu chuyện siêu đẳng ấy bạn sẽ nổi tiếng luôn á.

Chúc các bạn thành công!

Bài và ảnh: Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: