Viết ‘con-ten’ thật dễ – 3: Vừa rèn tay viết, vừa rủng rỉnh tiền

0

Các bạn đã biết, nghề viết nói ra rất nhiều dạng để bạn kinh qua: viết nội dung website, viết bài pr sản phẩm dịch vụ đăng báo, viết bài seo, viết bài post fanpage, viết bài review sản phẩm đăng website, viết kịch bản, viết sách… nói chung cái gì cũng chiến. Mỗi dạng bài sẽ có những tiêu chí, cách thức viết khác nhau mà bạn phải hiểu để có thể tối ưu nội dung. Nhưng nếu bạn là người mới vào nghề chưa có kinh nghiệm thì liệu có ai thuê bạn không? Mình vẫn luôn tin vào sự tự rèn luyện bản thân, vì không phải ai cũng có người hướng dẫn hay thầy dạy riêng.

Xem thêm SERIES – VIẾT ‘CON-TEN’… THẬT DỄ

Quan điểm của mình từ hồi mới vào nghề là “Làm nghề để tự học nghề”. Đừng đợi ai thuê mới bắt đầu. Hãy bắt đầu bất kỳ khi nào ta có thể, dù đó là công việc chưa kiếm ra tiền thì nó cũng cho ta cơ hội để rèn luyện.

Hãy lướt các trang báo online, các trang tin, tìm hiểu các chuyên mục mà cảm thấy mình có thể viết được, thường các mục như du lịch, đời sống, chia sẻ kinh nghiệm hay viết reivew sách, review món ăn, quán xá… Vì nếu may mắn, bạn sẽ được biên tập viên hiệu chỉnh hoặc góp ý trực tiếp, còn không thì cảm giác đợi chờ xem bài có được lên không cũng vô cùng thú vị. Lên thì quá sướng, không lên thì cũng chỉ xìu sương sương, thêm tinh thần nỗ lực hơn. Bài đăng thì có nhuận, mà có nhuận thì lại hăng máu viết. Ớ, biết đâu thành cây bút chuyên nghiệp, nhà văn nhà báo như chơi.

Mình nhớ thời xưa mình cũng vậy, phải viết mấy chục bài, săm soi xem các bài được đăng có điểm chung ở đâu rồi rút kinh nghiệm dần, đến khi được đăng rồi thì các bài sau cực dễ, vì bạn đã quen và nắm rõ ‘gu’ của từng trang.

Có một tips nhỏ dành cho bạn là, nếu gửi một báo mà lâu không thấy đăng thì hãy đọc lại chỉnh sửa lại cho tốt hơn và gửi báo khác. Vì có thể bạn chưa quen, chưa biết quy chuẩn của từng báo nên ban đầu có thể chưa trôi chảy. Còn nếu bạn quen biết được người chủ mục của các báo thì quá tuyệt vời, bạn sẽ đi nhanh hơn.

Sẽ chẳng thể nói được gì cho đến khi bạn bắt tay vào viết và gửi bài đi.

Trần Lâm
Ảnh: internet

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: