Room – Không ai cầm tù được tình mẫu tử

0

Room – Căn phòng khóa, có thể sẽ khiến bạn cảm thấy dồn nén đến bí bách trong 4 bức tường cũ kĩ cùng những khao khát đến điên rồ với chiếc mái ánh sáng nhỏ nhoi.

Được giới thiệu là bộ phim chuyển thể từ quyển tiểu thuyết Room ăn khách năm 2010, mà câu chuyện ấy lại được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật. Có thể vì điều đó, đã góp phần làm nên sức nặng của bộ phim khi ra mắt. Bởi với những ai có trái tim hơi “yếu đuối” hẳn sẽ không dám “dũng cảm” ngồi xem hết bộ phim, khi 1 nửa phim là không gian căn phòng – thể giới của 2 sinh vật mang tên người bị gò bó trong 4 bức tường cũ. Nhưng sự đọa đày về tâm hồn có lẽ không phải ở căn phòng mà chính ở ô cửa kính trên mái. Đó là thế giới. Đó là cuộc sống. Đó là những điều mà bất cứ ai cũng them khát được khám phá, hòa nhập. Thứ mà khiến cậu bé Jack đã ngẩn người ra khi lần đầu tiên được nhìn thấy bầu trời, thấy cuộc sống bao la xung quanh là thế nào lúc trốn ra được. Đó có lẽ là trường đoạn xúc động nhất, thế giới được nhìn qua lăng kính của một đứa trẻ, vừa ngỡ ngàng, vừa sợ hãi nhưng cũng đầy tò mò.

Room can phong khoa

Một hình ảnh trong bộ phim Room – Căn phòng khóa. Ảnh: internet 

Những chấn động tâm lý của hai mẹ con Jack khi thoát ra được khỏi căn phòng khóa đi theo hai hướng khác nhau. Ban đầu, mẹ Jack đầy hân hoan, còn chú bé thì lo sợ, nhưng rất nhanh sau đó, tình thế thay đổi ngược lại. Người thích ứng sớm hơn là Jack trong khi mẹ cậu rơi vào trạng thái chán nản, buồn rầu đến cáu bản. Hẳn ai cũng hiểu, khoảng thời gian 7 năm của thanh xuân của một cô gái đã qua đi không thể trở lại. Tiếc nuối. Giận dữ. Đau đớn. Tất cả rồi cũng không thể phủ nhận được thực tế. Chấp nhận để tiếp tục yêu thương. Và sau đó là đón nhận để yêu thương.

Hình ảnh 2 mẹ con trở lại căn phòng xưa, với vẻ vừa quen vừa lạ lẫm, vừa thân thuộc vừa ám ảnh khiến mạch phim như bị đẩy ngược lại những cảnh đầu tiên. Jack lần lượt chạm tay vào từng vật dụng và chào tạm biệt cũng được xem như là cái kết đầy xúc động trước khi đến cảnh 2 mẹ con nằm trên võng giữa trời.

Cuộc sống ngoài kia vẫn đang đợi. Dẫu biết sóng gió ra sao thì vẫn có hai mẹ con.

Có lẽ nhiều người cũng sẽ có những câu hỏi như người dẫn chương trình hỏi mẹ Jack đại ý là sao cô không tìm cách để giải thoát cho chú bé từ sớm? Sao cô giữ cậu bé trong đó mà không thương con sao? Những câu hỏi chạm vào trái tim bất kì người làm cha làm mẹ nào. Nhưng mẹ Jack trả lời rất dứt khoát “Jack ở bên tôi”. Cho thấy đó là 1 thứ mẫu tử đầy bản năng. Bản năng sinh tồn, bản năng bảo vệ và bản năng yêu thương.

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: