Lòng chung thủy của chàng Don Juan

0

Tôi tự hỏi ở tuổi nào thì con người ta bị tổn thương vì tình yêu nhiều nhất? Đó là khi tôi chứng kiến những nỗi đau chất đầy trong đôi mắt của cô bé đồng nghiệp nhờ tôi tư vấn về câu chuyện tình dài như một cuốn tiểu thuyết của cô. Câu chuyện đó dài, dĩ nhiên, vì họ đã bên nhau 6 năm với bao buồn vui lẫn lộn, cùng nhau vượt qua bao gian truân của cả quãng đời sinh viên lẫn những năm vất vả bám trụ lại thành phố. Rồi đùng một cái, người con trai thề non hẹn biển kia bỏ rơi cô bé khi hay tin cô bị một khối u không thể chữa trị. Chuyện như phim Hàn nhưng đáng tiếc người con trai lại chẳng bằng một góc những anh chàng tài tử trong phim. Cái mặt nạ hiền lành tử tế của anh chàng kia rớt xuống để hiện nguyên hình khuôn mặt của gã Don Juan đúng vào lúc cô bé cần một cánh tay đưa về phía mình.

Chuyện phụ bạc nhau trong tình yêu xưa nay không hiếm. Không ít thì nhiều chúng ta đều đã chứng kiến. Và thậm chí, trong một số trường hợp, ta đã đành tâm làm kẻ quay lưng. Người ta thường bảo, lòng chung thủy của người phụ nữ bị thử thách khi người đàn ông của đời họ sa cơ thất thế; còn muốn biết lòng chung thủy của người đàn ông như thế nào thì hãy đợi đến lúc anh ta công thành danh tọa. Vì sao? Vì khi ấy, tiền bạn và danh lợi sẽ trở thành thuốc thử để người ta bộc lộ bản chất của mình.

Cô bé đồng nghiệp của tôi đã không cần đợi đến lúc chàng trai của cô lập nên sự nghiệp để biết được lòng chung thủy của anh ta. Khi một người đàn ông không thể đưa tay về phía người yêu của mình khi người ấy vấp ngã, nhưng cũng không xô người ta xuống vũng bùn lầy, ít nhất người đó còn đáng để ta không hối tiếc khi đã từng yêu thương họ. Nhưng người đàn ông dùng mọi cách để rời bỏ người con gái mình từng yêu thương khi người ấy gặp nạn, kể cả việc chà đạp lên tình yêu của cô, thì xin lỗi, đó chỉ là một kẻ vứt đi. Tôi bảo với cô bé kia rằng cô vẫn còn rất may mắn, so với hàng ngàn người đã lỡ gắn bó đời mình với những kẻ vứt đi như vậy.

 Tôi nhớ đến lời thề của những đôi uyên ương trước bàn thờ Chúa trong ngày trọng đại của đời mình: “ Anh (em) nhận em làm vợ (chồng), và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em (anh), khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em (anh) mọi ngày suốt đời anh (em)”. Tôi thật sự cảm động trước giây phút thiêng liêng đó. Nhưng tôi cũng hiểu, chẳng lời thề nào đủ để giữ cho trái tim một người phụ bạc ở lại cả. Bởi người ta có thể phụ nhau mà chẳng cần đợi đến ngày người kia lâm vào cảnh gian nan hay bệnh hoạn.

Trở lại với chuyện tình yêu của cô bé đồng nghiệp của tôi. Cô bảo trái tim cô như chết đi vào cái ngày người con trai kia gọi cô là “gánh nặng”. Hơn 1 năm chiến đấu, điều kỳ diệu đã đến khi cô chiến thắng được bệnh tật để trở về với cuộc sống. Và giờ đây, điều khiến cô đau khổ không phải là chuyện đã xảy ra hơn một năm trước – ngày cô bị bỏ rơi, mà chính là lúc này, khi anh chàng kia… quay về đòi nối lại tình xưa.

Cô bé hỏi tôi rằng, cô phải làm gì bây giờ?

Còn tôi thì tự hỏi mình, lúc bị bỏ rơi hay lúc bị lừa dối thì con người ta đau khổ hơn?

Bình Nguyên

Ảnh: Internet

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: