Làm thế nào để viết một bài PR tốt?

0

=> 9 bước để viết một bài PR

=> Viết PR và 3 hình thức cơ bản

Hôm trước mình đã viết một bài về “9 bước để viết một bài PR” nói về các công đoạn và quá trình để cho ra lò một bài PR cơ bản cho bất kì ai đam mê viết lách. Hôm nay, mình mạo muội lại viết thêm một bài “Làm thế nào để viết một bài PR tốt”, ở bài này mình sẽ lược bỏ những phần mình đã đề cập ở bài trước, vì vậy lỡ bạn nào chưa đọc bài trước thì đừng đọc bài này vội.

Ở đây mình không sử dụng từ “bài PR hay”, “bài PR hấp dẫn”, “bài PR hiệu quả”… vì những phạm trù này nó có vẻ rất “cảm tính”, tùy thuộc vào từng người viết, từng sản phẩm, từng thời điểm… Do đó, mình muốn viết một cái gì đó nó chân thực và đơn giản hơn, để mọi người có thể dễ áp dụng nhất; ngay cả mình, đôi khi viết và đọc chỉ như một hình thức ghi chép sổ tay vậy thôi.

Vậy bây giờ: Làm thế nào để viết một bài PR tốt?  

vietbaipr-ngheviet.net

Ý tưởng viết

Đây là điều tiên quyết trước khi bắt tay vào viết một bài PR. Có thể PR angel đã có rồi đấy, nhưng bạn đã lên ý tưởng cho bài viết của mình thế nào, cách viết ra sao chưa? Nếu có luôn concept thì càng tốt và bạn hãy “đu” theo concept ấy trong suốt quá trình chiến dịch.

Bạn sẽ viết như thế nào, dùng gì để gợi mở, cấu trúc hay câu chuyện của bạn sẽ định kể ra sao…  đây là điều cực kỳ quan trọng và mất thời gian. Vì thường bạn chỉ cần 1 đến 2 tiếng đồng hồ để gõ chữ ra một bài viết hoàn chỉnh, nhưng bạn sẽ mất thời gian để nghĩ ý tưởng viết nhiều hơn thế gấp bội. nhưng để có một ý tưởng viết hay, âu cũng đáng và bạn sẽ cảm nhận được sự sung sướng ấy. Dĩ nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng làm được khi áp lực thời gian luôn đè nặng và chúng ta cứ phải dùng những cách cũ kỹ. Do đó, lâu lâu có một ý tưởng viết hay đã là thành công lớn.   

Nội dung hấp dẫn

Nội dung hấp dẫn ngoài việc khiến người đọc tò mò và đọc mà không có cảm giác khó chịu, rất hữu ích nếu nó được kết hợp với những  vấn đề nóng hổi đang được dư luận quan tâm, dễ đánh vào cảm xúc hoặc là vấn đề thiết thực trong cuộc sống mỗi người. Mình nhận ra rằng, những vấn đề chúng ta đề cập càng cụ thể, càng đơn giản và sát với cuộc sống thì càng dễ cuốn hút. Do đó, đừng tìm kiếm những cái gì quá to tát hay “siêu” khó hiểu để nói trong bài PR.

Đứng ở vai trò người đọc

Là người tạo ra bài viết PR, nhưng đừng bao giờ nghĩ “tôi muốn truyền đạt…” mà hãy nghĩ “người đọc sẽ nhận được những thông tin gì…”, đặc biệt là với dạng bài viết PR sản phẩm. Hãy viết và đóng vai trò là người tiếp nhận để bạn có thể tự hỏi rằng: nội dung mình viết thiết thực chưa, nếu là mình thì có tin, có mua không, có đánh đúng vào nhu cầu chưa… Vừa viết vừa hỏi như vậy sẽ giúp chúng ta sửa và bổ sung dần cho bài viết tốt hơn rất hữu hiệu.

Dung hòa tốt

Đây là phần quan trọng và có thể nói mang tính “hên xui” khá lớn. Người viết PR phải dung hòa được giữa nội dung khách hang muốn và nội dung do người viết muốn. Điều này nghe có vẻ trái khoáy, vì dĩ nhiên bài PR là do khách hang yêu cầu, và người viết PR chỉ phải viết theo những yêu cầu đó. Nhưng sự thật thì, khách hang luôn có ý kiến của họ và họ muốn tận dụng tất cả để đưa vào nội dung một bài viết, mà điều đó nhiều lúc sẽ ảnh hưởng đến nội dung, cách bố cục, kế hoạch hay cảm hứng của người viết khá nhiều. Do đó việc dung hòa, để hai bên thấu hiểu nhau trước khi đúc rút và tiến hành hoàn thiện bài PR là điều cần thiết. Ngoài ra, sự dung hòa này còn nằm ở khía cạnh tư vấn cho khách hàng về những điều cốt yếu và tốt hơn trong quá trình góp ý cho bài viết PR.  

Phong cách viết

Phong cách viết sẽ quyết định một phần không nhỏ cho bài viết PR thành công. Nó không phải là giọng điệu, cách thức phù hợp với từng loại báo mà cao hơn chút, nó là văn phong của người viết được đánh dấu. Tuy nhiên, theo mình phong cách viết không phải lúc nào cũng thể hiện và không phải với vấn đề nào người viết đó cũng đều bộc lộ được. Nó phụ thuộc vào thế mạnh ở một lĩnh vực nào đó của người viết, nguồn cảm hứng và cả sản phẩm cần viết mang lại. Bởi vì nó mang “cái tôi” của người viết.

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: