Hoa đào vẫn nở trên Sapa đầy tuyết trắng!

0

Qua nay lên mạng lại rộ lên cái vụ chửi, cào cấu, cắn xé nhau chí chóe vụ Sapa tuyết rơi, đi chơi cười hí hửng trong khi người dân, trẻ em tím tái trong giá rét. Cũng chả hiểu các thánh chửi nhau thế nào, liền lào cào bò vào trong mạng, 8 phét với anh “gút-gồ” 1 phen thì ra lô ra lốc. Và hình như là các vụ sau này chủ yếu lùm xùm từ khi bài viết “họ cầu tuyết rơi” trình làng. Thế là túm tụm hết báo này báo nọ vét máng ăn theo? (nx chủ quan cá nhân, có thể không chính xác)

Thường thì mình thích đọc “còm-mèn” hơn, nên coi các bạn cắn nhau cho vui, nhưng có 1 còm mèn làm mình giật bắn mình, đại loại thế này “Những người khác không nô nức lên đấy ngắm tuyết, chụp ảnh thì mảnh đất quê nhà của bạn sẽ ấm áp lên, sẽ không còn lạnh buốt da buốt thịt nữa không? Những em bé co ro sẽ có áo ấm để mặc và đàn gia súc nhà bạn sẽ không bị chết rét nữa không??? Đừng đổ lỗi sự đói nghèo cho thiên nhiên và cho người khác.” Chính cái câu cuối ấy mà muốn ức nghẹn, và thế là mình nghĩ, bạn này 1 là không não, 2 là thuộc loại chẳng ra gì? Thật sự các bạn không hiểu rằng, nếu họ có gia đình họ đang hứng chịu những tai ương do thiên nhiên như thế thì họ có quyền dãi bày, có quyền thương cho cha cho mẹ. Thứ nữa, nếu không có những người dân sống ở những nơi vùng sâu núi cao hay hải đảo xa xôi thì bạn được bình yên sống trong nệm ấm chăn êm à???

 
hoa-dao

Thật ra thì, chẳng ai sai ở đây cả, nếu các bạn cắn có “trật tự và kỉ cương”. Mình cũng là đứa thích đi du lịch, mà cái niềm yêu thích của dân du lịch là ở đâu có cái lạ, cái hay, cái thú, cái gợi… là khoái đi ngay. Thế thì, việc Việt Nam có tuyết, là việc đáp ứng đủ thể loại lạ, độc, thú, gợi… cớ gì mà không đi? Đừng ngăn bước chân họ, và cũng chẳng ai ngăn được cả. Vô duyên. Lấy cớ gì mà ngăn? Họ đi bằng tiền họ mà.

Nhưng… thật ra thì (lại thật ra thì)… dân du lịch chính cống, có văn hóa thì ít mà dân khoe mẽ muốn thể hiện thì nhiều. Dân du lịch đã mang tới cho đồng bào miền núi Tây Bắc này biết bao văn minh tiến bộ, mà cái thấy đầu tiên là nó trở thành điểm đến… du lịch tuyệt vời. Nhưng du lịch cũng cần văn hóa, cái mà bấy lâu nay chả mấy khi dân du lịch để ý. Đi vào đền chùa thì thấy đền chùa nào cũng có những bức tượng bóng nhẫy, bứt cành bẻ cây, đi ngắm hoa chụp ảnh thì đạp san bằng hoa màu của người ta, xả rác khắp mọi nơi… À, ấy là nói thế cho vui chứ không chỉ trích nhé!

Sapa có tuyết, hiện tượng thiên nhiên cũng đáng báo là lạ, nhưng cũng đáng báo là “động”. Người miền bắc quen với giá rét, nhưng với băng tuyết thì chưa, họ chưa có kinh nghiệm ứng phó, do đó hoa màu, gia súc luôn là nỗi lo. Đừng so sánh với các nước có tuyết rồi bảo là “vậy ra mấy nước có tuyết người ta chết hết à”, đừng có ngớ ngẩn như thế. Dĩ nhiên họ không chết vì họ đã quen với tuyết, họ biết mùa vụ thu hoạch trước khi có tuyết, họ biết cách ứng phó vì họ sống trong 1 môi trường thiên nhiên vốn đã thế nên quen. Còn chúng ta, nó đến đột ngột, không cách ứng phó, thiếu hiểu biết đủ thứ thì thử hỏi nó có khác gì thiên tai. Chỉ khác 1 điều là: thiên tai này lại rất thú, tuyết rất đẹp, rất lạ, dù hậu quả nó lớn nhưng hề gì, dân du lịch đâu gánh đâu mà lo! Vậy là, dù coi là thiên tai cũng được mà hiện tượng tuyệt vời cũng xong. Tự nhiên nghĩ, nếu miền Trung lũ lụt mà nếu bỗng dưng xuất hiện mưa sao băng hay những đài phun nước như bắn pháo hoa khéo các cụ cũng kéo nhau đi….du lịch. À, mà là nói thế, nói cho vui thôi!

Từ bài báo, mình kéo xuống “những bài liên quan” và tìm được luôn 1 bài đang đứng đầu tiên với tựa đề “Trong thảm họa, người Nhật khiến tôi ngưỡng mộ hơn”, trong đó có đoạn đối thoại ““Chỗ cậu có bị cúp điện không?”, tôi hỏi. “Chỗ mình vẫn có điện. Nhưng mọi người tiết kiệm tối đa để dành cho những gia đình khác, những khu vực khác”.” Đọc xong cười. Dĩ nhiên nếu so sánh là quá khập khiễng giữa 1 bên là động đất dữ dội 8,9 độ Richtervà 1 bên là tuyết rơi “đẹp quá trời”, nhưng nhìn ở góc độ nào đó, nó cho thấy đúng là chúng ta ngưỡng mộ người Nhật thật.

Tất nhiên, vấn đề nào cũng vậy, nên nhìn nhận ở những khía cạnh khác nhau và đặt mình ở vị trí khác nhau. Chỉ có chút chút đang không hiểu là, tuyết rơi thế mà cơ quan dự báo chả có dự báo gì nhỉ, thường ngày dự báo khí thế lắm mà ta? (bứt râu suy nghĩ)

Chúc các bạn du lịch “đi và cầm” theo VĂN HÓA đến cùng người vùng cao. Chúc các gia đình vùng cao mau chóng khắc phục được thiên tai bất ngờ!

P/s: Mình không lấy hình ảnh tuyết mà mình lấy hình hoa đào cũng tại Sapa, dược các bạn đưa tin đang nở rộ ở Sapa ngày 14.12

 
— Trần Lâm/ Bài viết từ ngày 15.12 nhưng đăng trên Blog, giờ mới cho vào đây… 🙂
Ảnh: internet

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: