Em yêu người đàn ông đeo nhẫn!

0

Mấy hôm nay chở nàng sau lưng nàng cứ thủ thỉ bảo: “Em yêu người đàn ông đeo nhẫn!… Ôi, người đàn ông đeo nhẫn của em!”. Chợt nhìn vào chiếc nhẫn đang nằm ở ngón áp út của bàn tay trái mình mới nhoẻn cười. À, thì ra mình đã trở thành “người đàn ông đeo nhẫn” rồi cơ đấy.

Mình trở thành người đàn ông đeo nhẫn giữa lúc bạn bè xung quanh và những người mình biết đang ở trong một cuộc hôn nhân có thể nói là… không lối thoát.

Người thì suốt ngày lên facebook than phiền chuyện gia đình, than chồng ăn chơi lêu lổng, than con nay ốm mai đau, than cho tinh thần xuống dốc không phanh cũng bởi 2 chữ gia đình. Người thì hai vợ chồng đang lục đục, dù đã có một mặt con, cưới nhau mấy năm trời hôm nay không chịu được nữa nên đành buông bỏ với lí do hết sức trớ trêu “Do không còn yêu nữa, đứa con cũng không thể níu giữ được để ba mẹ nó sống với nhau”. Người thì vợ chồng đã bước qua U50, con cái lớn, có con có cháu rồi cũng quyết định li dị vì lí do ông chồng lăng nhăng hư đốn. Hay sau bao năm chung sống, bỗng một ngày người chồng bỗng chốc dựng ngược dậy đòi gia đình vợ chia chác tài sản, đòi lại của hồi môn, lộ rõ bộ mặt của tên Sở Khanh…

Và xung quanh mình cũng có rất nhiều những cặp gái trai mình biết chuẩn bị đám cưới. Có cái đám cưới thậm chí khi hỏi, họ cũng chẳng biết cưới vì điều gì mà “đến tuổi cưới thì cưới thôi” hay “ba mẹ nói cưới thì cưới thôi”. Thế là có những cái đám cưới đã diễn ra và sắp diễn ra. Nếu như thường đọc báo thấy chuyện con gái thấy đàn ông giàu là sấn tới thì nay chuyện đó đã chẳng nhan nhản bằng chuyện những anh con trai phải lấy những cô gái ế chỉ vì nhà cô ấy có thế, nhà cô ấy giàu. Mình từng kể cho nàng nghe câu chuyện thế này: một nhà nọ cũng thuộc hàng khá giả dưới quê, tài sản gia đình cũng có thể tính bằng tỉ, đất đai vài ba chỗ nhưng khổ nỗi có đứa con gái lại chả trai nào ưng. Thấy con đã đến tuổi mà chưa từng đưa thằng bạn trai nào về, ba mẹ cô gái mới quyết định dùng chiêu thức cổ điển là cho mời tất cả đồng nghiệp của con gái về nhà chơi, đang trong bữa rượu bà mẹ đứng tuyên bố dõng dạc ai làm con rể bà sẽ được chia cho tài sản cũng…. bạc tỉ. Thế là chỉ vài ngày sau nhà bà đông vui hẳn, những ngày cuối tuần đồng nghiệp nam của con gái thường hay ve vãn. Loáng cái vài tuần sau đã nghe bà thông báo tháng sau đám hỏi và chuẩn bị đám cưới luôn cho con gái.

Có những câu chuyện như thế, dở khóc dở cười, nhưng chung quy lại khi nghe thật xót xa. Vì sao ư? Vì 2 chữ “cưới xin” “hôn nhân” “gia đình”…… Con người đã quá đặt trọng cái chuyện “trai đến tuổi lấy vợ gái đến thì cưới chồng”, nếu không sẽ bị mang tiếng “ế”. Con người vẫn sống trong một cộng đồng với những ràng buộc vô hình, những lầm tưởng trong tình yêu, những quyết định vội vã…. Nếu bảo trách thì cũng chẳng biết trách ai? Bởi có vui, hạnh phúc, hay đau khổ thì người chịu đựng cũng chính là những kẻ đang dấn thân kia.

Trước ngày mình cưới ông bạn thân hỏi “Có sợ không?”, mình cười lắc đầu “Chẳng sợ gì!”. Ngày đứgn bên cạnh nàng, nàng cũng hỏi “Có sợ không?”, mình trả lời “Sao phải sợ?”. Mặc dù không phải nói trước tất cả và không ai dám chắc rằng cuộc hôn nhân của mình sẽ đi đến trọn vẹn, nhưng vẫn có 1 điều mình tin tưởng, đó là cuộc hôn nhân do 2 con người yêu nhau từng trải qua những đắng cay ngọt bùi và muốn tiến đến với nhau, chứ không phải chỉ là cuộc hôn nhân của 1 phía “tôi cưới cô”, hay “cô cưới tôi”.

Một khi đã đeo chiếc nhẫn trên tay thì nghĩa là 2 người đã ngầm hiểu với nhau rằng, sẽ gắn bó để cùng nhau vượt qua những gian khó hay ngọt ngào phía trước. Chiếc nhẫn không phải là sợi dây ràng buộc mà là cầu nối, là sự nhắc nhở về mình, về trách nhiệm đối với bản thân và 1 nửa khác của mình.

Có những thứ hạnh phúc đến thật giản đơn như một chiều như thế, vẫn chở nàng như hồi yêu nhau, nghe nàng hát bên tai, nghe nàng thủ thỉ và luyến thoắng đủ điều, cảm nhận hơi thở nàng gục lên bờ vai mình lúc nàng ngủ gục….

Người đàn ông đeo nhẫn, điều đó cũng có nghĩa là mình đã có 1 gia đình riêng để chăm lo.

Trần Lâm

Ảnh: internet

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: