Viết ‘con-ten’ thật dễ – 4: Bán một thứ gì đó

0

Tại sao luyện viết content lại cần bán hàng?

Các bạn sẽ bảo, trời ơi viết còn chưa nên hồn chưa có thời gian luyện mà giờ còn chỉ đường đi… buôn. Đối với các bạn có thể xác định được thế mạnh của mình về một lĩnh vực nào đó thì dễ rồi, cứ thế họ đi. Bạn thì nhạc chẳng rành, thời trang mù tịt, ăn uống bình phàm… thôi, đi buôn thử phát. Kiếm một cái gì đó để bán và sau đó ngồi nghĩ ‘còn-ten” để bán nó là có động lực ngay. Coi như có một mục tiêu để đi.

Bạn sẽ đươc trăn trở ngày đêm với sản phẩm. Ví dụ mình bán sách, bán ế lắm, bán chả ai mua vì lười review lại bán mắc, thế là mình thường viết về chuyện bán ế, muôn vàn lý do, rồi các câu chuyện xoay quanh các vị khách hụt, hay cảm giác vui sướng khi ‘hốt’ được vị khách nào đó. Quan trọng là bạn phải có một điều gì đó để theo đuổi, nó tạo cho bạn năng lượng cũng như sự va chạm tạo nên những tình huống. Chứ ngồi không để sáng tác thì mau cạn lắm.

Thế nhưng bạn biết đấy, những bài mình viết vui vui như thế mọi người cảm thấy vui vẻ, và hầu như các bạn trên facebook đều biết mình bán sách, khi cần mua sách gì thường hỏi tư vấn hoặc hỏi có không để mua. Vậy là thành công rồi. Vì mục tiêu của mình không phải là ‘chốt đơn’ mà là ‘định vị’. Cũng vì thêm một lý do, mình không chỉ bán sách đơn thuần mà bên mình còn hợp tác xuất bản, làm nội dung marketing liên quan đến sách… nên việc tạo ra định vị rất quan trọng.

Thế đấy, khi bạn có một mục đích cụ thể thì rất kích thích để bạn tập trung suy nghĩ và thực hiện nó tích cực hơn. Và ngay cả bạn không bán một sản phẩm cụ thể nào thì những bài viết cũng là cách bạn đang bán… bản thân. Điều này làm mình nhớ đến quyển sách Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới. Trong đó có ngụ ý rằng: ai trong chúng ta cũng đang bán một thứ gì đó, ai trong chúng ta cũng đang là người bán hàng của chính mình.

Vậy bạn đã chuẩn bị gì để bán chưa? Bán đi, đừng ngại bạn nhé! Tay bút bạn sẽ lên trình nhanh lắm.

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: