Thang Duy: Nghiệt ngã và vinh quang! (1)

0

Việc sánh bước cùng Chân Tử Đan trên thảm đỏ của LHP Cannes năm nay đánh dấu sự trở lại của Thang Duy với khán giả Đại lục sau một thời gian dài bị cấm vận và tẩy chay. Có thể nói, trong làng điện ảnh Hoa ngữ, không một diễn viên nào phải trải qua thăng trầm mạnh mẽ và nghiệt ngã như Thang Duy. Chỉ với vai Vương Giai Chi trong “Sắc giới”, cô vụt sáng và bỗng trở thành ngôi sao được săn đón, nhưng cũng vì vai diễn này, nghiệp diễn của cô trải qua không ít thử thách…

Những bước đầu tiên trên con đường nghệ thuật

Thang Duy sinh ra trong một gia đình có mẹ là diễn viên kịch và cha là họa sĩ. Ngay từ nhỏ cô đã bộc lộ năng khiếu thiên bẩm về nghệ thuật và diễn xuất.

Năm 1994 sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, Thang Duy quyết định chọn một trường nghệ thuật ở Hàng Châu để theo học với mong muốn đi theo con đường hội họa của cha. Trong trường, Thang Duy đã thể hiện tư chất hơn người không chỉ ở lĩnh vực hội họa mà còn bắt đầu bộc lộ đam mê đối với điện ảnh.

Năm 19 tuổi, Thang Duy bắt đầu gia nhập làng giải trí khi có được những hợp đồng quảng cáo đầu tiên nhờ vào người quản lý Trúc Minh. Những sản phẩm cô nhận quảng cáo lúc đó đủ loại theo yêu cầu của khách hàng, từ các loại sản phẩm điện gia dụng, quần áo đến quảng cáo kinh doanh nhà đất… Dù catse cho những quảng cáo này không cao nhưng Thang Duy vẫn làm việc rất cần mẫn.

Tốt nghiệp trung học, Thang Duy chọn thi vào khoa diễn viên kịch nghệ của trường điện ảnh Bắc Kinh nhưng liên tiếp 3 năm đều không đậu. Khi Thang Duy chán nản đến mức muốn từ bỏ tất cả thì người quản lý đã động viên cô thi vào khoa đạo diễn vì cho rằng khâu tuyển sinh của khoa diễn viên kịch của trường này “có vấn đề” mới đánh hỏng cô. Thang Duy làm theo và ngay lần thi đầu tiên, cô thi đỗ vào khoa đạo diễn.

Khi theo học tại khoa đạo diễn, Thang Duy đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Khi trường tổ chức “Ngày hội sân khấu sinh viên”, Thang Duy liền đi đăng ký làm tình nguyện viên với hy vọng có cơ hội làm quen với sàn diễn. Việc tham gia hoạt động này đã giúp cô gặp gỡ được Viên Hồng – trưởng phòng kịch nghệ của trường và nhận được vai diễn trong trích đoạn kịch của Đài Loan: “Như mộng chi mộng”. Khi đó, dưới khán đài, đạo diễn Đài Loan Lại Thanh Xuyên có đến dự và ông đã phát hiện ra tài năng của cô sinh viên này.

Khi Dương Đình – một đạo diễn học trước Thang Duy mấy khóa,  tổ chức tuyển diễn viên cho vở kịch “Che Guevara”. Viên Hồng đã đưa Thang Duy đến casting và được chọn ngay. Và sau đó, cô được Dương Đình đưa sang Hàn Quốc diễn vở kịch này.

“Sắc giới” – Vinh quang và bóng tối

Tuy nhiên, con đường nghệ thuật của Thang Duy chỉ chính thức rộng mở khi cô được hợp tác với đạo diễn Lý An trong bộ phim “Sắc giới”.

Mùa hè năm 2006, Lý An thông báo tuyển diễn viên cho phim “Sắc giới” với các tiêu chí khắt khe: diễn viên phải ở độ tuổi từ 19 đến 23, cao từ 1,64m đến 1,68 m, thông minh, yểu điệu, có khí chất cao nhã cổ điển… Những tên tuổi lớn như Chương Tử Di, Thư Kì… chưa phải là lựa chọn tốt nhất bởi Lý An muốn tìm kiếm một gương mặt mới cho tác phẩm của mình. Khi ấy, Thang Duy mới chỉ là một diễn viên vô danh trong làng điện ảnh Hoa ngữ, cao 1,72 m và đã ở tuổi 27. Do có quen biết với Lý An nên đạo diễn Lại Thanh Xuyên có ý định tiến cử Thang Duy vào vai Vương Giai Chi. Tuy nhiên, không muốn mọi người dị nghị nên ông để Thang Duy tự đi gặp phó đạo diễn của Lý An. Sau đó, Lý An hẹn gặp cô hai lần và nói chuyện rất lâu về vai diễn. Sau khi Lý An trở về Đài Loan, Lại Thanh Xuyên mới gọi điện thoại chính thức tiến cử cô. Và vượt qua hơn 5000 ứng viên, vai diễn Vương Giai Chi đã thuộc về Thang Duy.

Để chuẩn bị cho vai diễn, cô được đưa lên Thượng Hải học tiếng Thượng Hải, làm quen với áo dài Thượng Hải, giày cao gót, đọc tài liệu về lịch sử để hiểu bối cảnh của bộ phim.

Tháng 9 năm 2006, “Sắc giới” bấm máy, thời gian quay 118 ngày thì có đến 114 ngày là quay Thang Duy, có những cảnh diễn cô phải diễn đi diễn lại nhiều lân cho đến khi vừa ý mới thôi.

Và những nỗ lực của cô đã được đền đáp. Sau khi “Sắc giới” công chiếu, từ một diễn viên vô danh, cô bỗng chốc được cả Trung Quốc đại lục và thế giới biết đến khi bộ phim được mang đi tham dự các liên hoan phim lớn nhỏ. Đó thực sự là một bước ngoặt mang tính chất đổi đời với cô diễn viên 28 tuổi này.

Với vai diễn trong “Sắc, giới” của đạo diễn Lý An, Thang Duy được giới truyền thông trong và ngoài nước gọi là “Chương Tử Di thứ hai của màn ảnh Trung Quốc”. Năm đó, cô đã được vinh danh là “Ngôi sao Châu Á mới xuất sắc nhất” tại LHP Quốc tế CineAsia.

Nhưng với bộ phim này, Thang Duy đã có cả vinh quang và bóng tối. Khi đang ở đỉnh vinh quang thì cô bỗng rơi vào vòng xoáy bóng tối. Hình ảnh cô bị cấm tại Trung Quốc vì nhà chức trách cho rằng bộ phim có quá nhiều cảnh giường chiếu, trái hẳn với thuần phong mỹ tục. Tất cả những phim cô đóng trước đó, những hình ảnh của cô trên những nhãn sản phẩm, trên pano quảng cáo đều bị dỡ bỏ. Cô bị tẩy chay hoàn toàn. Những vai diễn của cô bị cắt, không ai dám mời cô đóng nữa. Cô như bị bao vây bởi dư luận, không còn lối đi.
(còn tiếp)

 Trần Lâm
ảnh: internet

(Bài đăng trên TC M&CS)

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: