Người viết sách: nên bán bản quyền sách hay tự in sách sẽ có lợi hơn?

0
Người viết sách: nên bán bản quyền sách hay tự in sách sẽ có lợi hơn?

Mình lại tiếp tục về chủ đề viết sách, vấn đề hôm nay sẽ bàn một chút về việc kiếm tiền từ viết sách. Mình sẽ không trả lời cụ thể câu hỏi ‘Viết sách có nhiều tiền không?’, hay ‘Một quyển sách bán được bao nhiêu?’ mà sẽ gợi mở cho các bạn một số thông tin để bạn tự đánh giá.

Để kiếm tiền từ viết sách hiện có 2 cách cơ bản như sau (các vấn đề râu ria, phụ lạc mình sẽ không bàn tới)

Xem thêm SeriesTìm Hiểu Về Viết Sách

Thứ 1: Bán bản quyền sách cho nhà xuất bản/đơn vị xuất bản

Bạn có bản thảo hay và các đơn vị xuất bản này mua bản thảo của bạn để xuất bản sách, vậy số tiền bạn nhận được sẽ được tính như thế nào?

Thường công thức chung hiện hành là: Giá bìa x số lượng in x tỉ lệ phần trăm (thường từ 10-15%, dĩ nhiên cũng có số ít trường hợp đặc biệt cao hơn chút, nhưng không nhiều).
Theo đó, ví dụ quyển sách bạn có giá bìa là 100.000 vnd, in 5.000 bản, tỉ lệ phần trăm trong hợp đồng là 15% thì số tiền bạn nhận được là:

100.000 x 5.000 x 15% = 75.000.000 vnd

Nếu sách bán hết, tái bản (in thêm) thì vẫn cứ theo công thức đó để tính (nhưng tỉ lệ phần trăm các lần in sau có khác, tùy thỏa thuận), nghĩa là số tiền bạn nhận được phụ thuộc vào lượng sách in và bán. Tái bản càng nhiều lần thì số tiền bạn thu về càng cao.

>> Làm sao để xuất bản một quyển sách?

Giờ bạn làm thêm phép tính này nữa: quyển sách này bạn viết trong bao lâu, 1 tháng, 2 tháng hay nửa năm? Rồi lấy số tiền lần in đầu chia cho số tháng để biết ‘công’ mình nhận được cho 1 tháng là bao nhiêu. Vậy là sẽ sơ lược đánh giá được mức thu nhập trung bình cho công việc này.

À, một thông tin các bạn nên biết là hợp đồng bản quyền sử dụng tác phẩm thường khoảng 3-5 năm, sau thời gian này nếu đơn vị xuất bản vẫn muốn kí tiếp hợp đông thì bạn vẫn an tâm có tiền khi in thêm. Nếu sau thời gian này mà vì lý do nào đó họ không ký tiếp thì bạn có thể mang sang đơn vị khác để bán hoặc tự in để bán nếu bạn tự tin vào khả năng bán sách của bản thân.

Thứ 2: Viết sách rồi tự đứng ra in ấn, phát hành

Khác với bên trên là bạn không bỏ ra bất kỳ chi phí nào, thì bây giờ bạn phải bỏ chi phí ra làm tất cả: thuê biên tập, thiết kế bìa, dàn trang, xin giấy phép xuất bản – phát hành, rồi tự đi bán.

Mình tạm tính như sau: ví dụ quyển sách dày 200 trang sách thì các chi phí biên tập, thiết kế bìa, dàn trang, xin giấy phép khoảng 8-10 triệu. Tiền in (giá giấy hiện nay đang tăng mình chưa cập nhật), ước chừng ví dụ khoảng 200/1 trang thì 200 trang là 40.000 vnd/1 quyển (tùy loại giấy, ngày trước có loại chỉ vài chục đồng), in 5.000 bản thì tiền in 200.000.000 vnd.

Tổng lại chi phí là tầm 210.000.000 vnd. Nếu bán hết 5.000 bản theo giá bìa 100.000 vnd/1 quyển thì thu về tầm: 500.000.000 vnd.

Dĩ nhiên, khi bạn tự xuất bản thì bạn có thể linh động về mức giá bìa, bạn tính các chi phí phát sinh xem hết bao nhiêu, rồi tính chính sách chiết khấu cho các nhà sách ra sao, chi phí marketing bán hàng từ đó bạn sẽ tự đưa ra mức giá thành cho một quyển sách khả dĩ nhất theo mong muốn của riêng mình. (Hiện giá thành các quyển sách là các bên tự đưa ra, không theo một khung chuẩn nào cả nên thậm chí bạn đưa giá 200.000 vnd/1 quyển cũng được, quan trọng là bán được hay không thôi)

Và bạn có thể thấy đấy, nếu tự tin vào khả năng bán hàng của mình thì số tiền bạn thu về sẽ lớn hơn rất nhiều việc bạn bán bản quyền cho đơn vị xuất bản.

Bài sau mình sẽ chia sẻ một chút về chủ đề: Tự xuất bản và bán sách cần chuẩn bị gì?

(Lưu ý: các số liệu trong bài viết chỉ là ví dụ để dễ hình dung)

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: