Hướng nghiệp cho trẻ em để làm gì?

0

Có lễ câu hỏi đặt ra lúc này không phải là “Bố mẹ có hướng nghiệp cho con không?’, mà vấn đề là “Bố mẹ đã chuẩn bị hướng nghiệp cho con như thế nào?”.

Chuyện hướng nghiệp cho con không phải đợi đến khi con chuẩn bị thi Đại học, lúc đó mới cùng con suy nghĩ, tìm trường, xem tỉ lệ “chọi” của các ngành ra sao, mà thật ra việc hướng nghiệp phải diễn ra từ rất sớm: ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Chúng ta đã quá quen với việc “gợi ý” cho con về những nghề như bác sỹ, giáo viên, kiến trúc sư hay đã quá quen với những câu nói: Giờ công nghệ thông tin đang hot đấy, nhiều tiền lắm; làm bác sỹ cho mau giàu… Rất nhiều những lý do người lớn đưa ra và trong suốt quá trình con lớn lên, như một thói quen cha mẹ tiêm vào đầu trẻ xoay đi xoay lại xoay tới xoay lui chỉ từng ấy công việc. Vô tình làm cho trẻ nhìn về tương lai cũng hẹp hơn, nghĩa là không làm bác sĩ thì làm giáo viên, trong khi thật ra sự lựa chọn rất nhiều. Và, không quan trọng là con bạn phải học gì để ra làm chính xác ngành ấy, mà là chúng có đam mê gì, chúng có đủ đam mê theo đuổi con đường ấy không.

Để làm được điều đó, sự góp sức của cha mẹ là không hề nhỏ: mang đam mê và vạch cho con một định hướng chứ không phải một con đường mòn có sẵn.

Tôi gặp rất nhiều trường hợp, khi học xong 2-3 bằng đại học, nhưng vẫn không tìm thấy con đường thật sự mình muốn, thế là loanh quanh luẩn quẩn tìm việc, hết việc này đến việc kia và luôn trong tâm trạng chán nản. 

Hay có những trường hợp chọn ngành theo lời khuyên của cha mẹ chạy theo những ngành “thời thượng” để sau đó cay đắng nhận ra mình đã phí mất bao năm vô ích.

Nhưng cũng có nhiều trường hợp, sau khi học xong không theo chuyên ngành học, có người rẽ ngang làm việc và xây dựng mang đến những lợi ích lớn lao cho cộng đồng. Cống hiến cho cộng đồng cũng là làm việc mang lại giá trị cho bản thân. Hay chúng ta cũng được nghe rất nhiều câu chuyện thành công đại loại như: Tiến sỹ công nghệ về quê chăn nuôi, làm ruộng…

Rất nhiều những góc cạnh cuộc sống với muôn màu công việc khác nhau.

Vậy tại sao bạn lại đóng khung vào đầu những đứa trẻ chỉ làm việc này, hay việc kia? Chúng ta không phải người vẽ đường, mà hãy chỉ nên đóng góp làm người định hướng. Muốn định hướng được thì phải hiểu, phải rõ, phải tự trau dồi nâng cao tầm hiểu biết. Bộ sách Mình có thể làm nghề gì với hai chủ đề: Để chăm sóc mẹ thiên nhiênvà Để giúp đỡ cộng đồng sẽ mang đến cho các cha mẹ thêm những ngành nghề mới mà khó có thể tìm thấy trong các loại sách “giáo khoa”. 

minh-co-the-lam-nghe-gi-02

Những bức tranh vẽ ngộ nghĩnh, màu sắc sinh động, những câu chuyện có thật sẽ giúp cha mẹ mang đến cho các bé cái nhìn hoàn toàn tự nhiên về đủ các ngành nghề khác mà ngỡ như đang bị lãng quên nhưng đầy giá trị. Những nghề như bảo tồn thiên nhiên, đầu bếp chay, hoạt động xã hội vì môi trường, nhân viên cứu trợ, nhà hoạt động xã hội… đều sẽ được đề cập với những con người thật, thành công thật ở cả Việt Nam và thế giới sẽ mở ra cho bé nhiều cái nhìn mới đầy hứng khởi.

Minh-co-the-lam-gi-sachchon-03

Minh-co-the-lam-gi-sachchon-01

Bạn không cần phải trở thành một người cha một người mẹ thông thái có thể trả lời hết cho con mọi vấn đề, nhưng bạn nên là người có thể giúp con tự trả lời câu hỏi của chính chúng.

+ Sách phù hợp cho các bé từ 11 tuổi (học từ lớp 5)
+ Dành cho bất kỳ cha mẹ nào có con, đọc bất kỳ khi nào để trong quá trình nói chuyện với con (từ khi nhỏ xíu) không bị vướng vào lối mòn khuôn khổ.

Trần Lâm

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: