“Đại gia Gatsby” và 1 tình yêu vĩ đại

0

Với gu của mình thường tôi không thích những bộ phim tình cảm có chiều hướng “sướt mướt” hoặc tình cảm một cách “điên dại” (theo ngôn từ của tôi) đến ngờ nghệch. Và dù trên tay cầm tấm vé vào xem “Đại gia Gatsby” nhưng trong tôi vẫn không ngừng diễn ra cuộc đấu tranh tư tưởng với những câu hỏi đại loại là: “Làm sao để mình vượt qua cá khoảng thời gian hơn 2 tiếng để không lăn đùng ra ngủ đây?”.

 Và cũng dĩ nhiên, điều đó đã không xảy ra. Dù đã đọc qua tiểu thuyết này từ hồi còn là sinh viên, nhưng tôi đã tự cho mình phép được quên tất cả nội dung cũng như tình tiết để cảm nhận bộ phim được trọn vẹn và khách quan nhất. Từ sự gượng ép, từ sự “cố” để xem thì tình tiết phim cuốn hút tôi lúc nào không rõ.

Mạch phim chậm, nhưng không lê thê, tình tiết phim nhẹ nhàng nhưng không nhạt nhẽo. Và càng xem thì càng bị cuốn hút. Rõ ràng đây không phải một bộ phim hành động nhưng chắc chắn người xem sẽ có những giây phút để tim mình dồn dập đến cuống cuồng và có lúc như ngạt thở trước những đòn nội tâm đến đau đớn. Tôi nhớ đến cảnh Gatsby bị Tom Buchanan – chồng của Daisy – người yêu cũ của anh “lật tẩy” lí lịch đen. Gatsby như cơn cuồng phong, nhưng cũng như con chim nhỏ sợ cành gãy luôn tìm cho mình tấm khiên che đậy gốc gác bản thân, trong anh luôn tồn tại sự đối nghịch rất rõ: tự tin – tự ti, mạnh mẽ – yếu đuối… Có lẽ khung cảnh đó chính là nút thắt thể hiện rõ nhất về con người anh.

Nhưng ngay cả khi biết tất cả những gì anh đang có đều là từ những thứ thối tha của xã hội chăng nữa thì cũng chẳng ai oán trách anh, mà càng khiến anh hay nói đúng hơn là tình yêu của anh vĩ đại hơn. Bởi nó cũng chính là hình ảnh phản ánh cái xã hội nước Mỹ những thập niên 20 của thế kỉ trước, đầy hấp dẫn, xa hoa nhưng cũng mục ruỗng, thối nát về nhân cách, cái xã hội mà đồng tiền và sự vô tình dường như chiếm lĩnh. Giữa lúc đó thì tình yêu của chàng trai Gatsby vụt lên tách biệt, tách biệt như chính toà lâu đài của anh nằm cách xa chốn xa hoa nhưng luôn là tâm điểm của những kẻ hám tiệc tùng, sự giàu có.

Mất 5 năm để vươn lên, và gần như cả khoảng đời ngắn ngủi để khẳng định tìm cho mình 1 vị trí trong xã hội, tất cả những điều ấy chỉ phục vụ cho 1 nhu cầu duy nhất: Được gặp lại và mong muốn gắn kết lại tình yêu từ Daisy, dù cô đã bước sang ngang đến bên 1 người đàn ông giàu có.

Xuyên suốt bộ phim rất ít những cảnh sắc lãng mạn của đôi trai gái, rất ít những khoảng không dành cho 2 người, mà bộ phim chỉ dành cho một chiều hướng, một tâm điểm: con đường chinh phục tình yêu của đại gia Gatsby, nên rất khó để có thể nói đây là một bộ phim tình cảm lãng mạn. Theo tôi, cái lãng mạn duy nhất dẫn dắt và hấp dẫn chúng ta chính là thứ tình yêu đầy “ngây ngô, dại khờ” của chàng Gatsby si tình. Nói là ngây ngô bởi Gatsby như sinh ra không đúng thời điểm khi anh rất nhanh nhạy, dễ thích ứng trong việc kiếm tiền, xây dựng sự giàu có nhưng anh không kiểm soát được tình cảm của mình đi đúng hướng và cơ bản là anh yêu nhưng không cần biết gì về đối phương có thật lòng hay không.

Xem để rồi cùng hoà nhịp với những đau đáu, những hồi hộp, những lo lắng, những rung động… của chàng Gatsby mà có lẽ ngoài Leonardo DiCaprio thì không diễn viên nào hợp hơn nữa.

Hiệu ứng 3D của phim có thể là hơi phí phạm khi không tạo được nhiều những dấu ấn, nhưng có lẽ nhà làm phim đã “bạo” tay và phóng khoáng để cho người xem có được những hình ảnh chân thực và sắc nét hơn. Do đó nếu ai mơ về 1 bộ phim tình cảm lãng mạn với những khung cảnh lung linh như lạc vào xứ thần tiên thì sẽ hơi bị thất vọng khi xem. Nhưng nếu để xem và cảm nhận, xem để hoà mình vào cái vòng xoáy xã hội Mỹ bấy giờ thì “Đại gia Gatsby” luôn đáng xem trong từng phân đoạn. Và tôi thích được gọi tên bộ phim là “Gatsby vĩ đại” hơn,  nó đủ chứa đựng những chiều sâu và bề nổi của 1 tình yêu mãnh liệt và cả sự khát khao mãnh liệt.

 Trần Lâm

Ảnh: internet

Trần Lâm

Bài đã viết 187 .

Người chia sẻ tại Nghề Viết. Tư vấn chiến lược phát triển và xây dựng nội dung - Dịch vụ viết sách - Tư vấn xuất bản - Hợp tác phát hành sách. Vui lòng liên hệ: Email: ladintran@gmail.com - ĐT: 0903746399

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Vui lòng gõ bình luận
Vui lòng điền tên bạn ở đây

* Copy this password:

* Type or paste password here: